Betaine là gì? Betaine có tác dụng gì trong mỹ phẩm chăm sóc da?

Betaine là một thành phần có nguồn gốc tự nhiên được bổ sung vào các sản phẩm chăm sóc da và tóc do khả năng tăng cường hydrat hóa, bảo vệ da, cải thiện độ bền, độ mượt của tóc và tăng cường kết cấu của các công thức. Vậy thành phần betain có nguồn gốc từ đâu và tác dụng của nó trong mỹ phẩm như thế nào?

Mời các bạn hãy đọc bài viết dưới đây để có thêm các thông tin hữu ích về thành phần này nhé.

Nguồn gốc

Betaine là một chất tự nhiên được phát hiện vào thế kỷ 19. Nó có trong củ cải đường (Beta Vulgaris). Nó cũng đã được tìm thấy ở nồng độ cao hơn trong một số thực phẩm khác như cám lúa mì, mầm lúa mì, rau bina, củ cải đường, vi sinh vật và động vật không xương sống dưới nước. Cấu trúc hóa học của betaine giống với glycine với ba nhóm methyl bổ sung. Cấu trúc này là lý do tại sao chất này còn được gọi là trimethylglycine. Ngoài chế độ ăn uống, nó có thể được tổng hợp từ sự kết hợp của choline và axit amin glycine trong cơ thể.

Betaine có một số chức năng sinh học quan trọng. Ví dụ, với chức năng là một phân tử nhường nhóm methyl, betaine tham gia vào quá trình methyl hóa. Đây là một quá trình sinh hóa thiết yếu hỗ trợ chức năng của gan, giải độc và hoạt động của tế bào trong cơ thể. Vai trò quan trọng nhất của nó là hỗ trợ cơ thể xử lý chất béo. Nó cũng là một chất chống thẩm thấu thiết yếu chủ yếu ở thận, gan và não. Thật thú vị, một lượng lớn betaine có thể tích lũy trong các tế bào mà không làm gián đoạn chức năng của tế bào. Vai trò này giúp bảo vệ các tế bào, protein và enzyme dưới áp lực thẩm thấu.

Betaine trong mỹ phẩm có tác dụng như thế nào?

Chức năng của betaine phụ thuộc vào cách sản xuất nó như thế nào. Các sản phẩm được tổng hợp từ betaine như cocamidopropyl betaine có chức năng như một chất hoạt động bề mặt. Betaine tự nhiên thu được từ mật rỉ của củ cải đường và có chức năng như một osmolyte.

CHỜ ĐÃ!!!

Bạn có muốn nhận voucher khuyến mãi khi mua sắm online qua tin nhắn facebook không?

CÓ!!! TÔI MUỐN

Mình sẽ gửi những khuyến mãi tốt nhất qua tin nhắn facebook, bạn chỉ cần online facebook và không sợ bỏ lỡ bất kỳ cơ hội mua hàng tốt với giá siêu rẻ nào nhé. Bạn cũng có thể like Fanpage Blog Giảm Giá >>Tại Đây<< để cập nhật nhiều tin tức khuyến mãi hơn, hoặc tham gia chia sẻ và thảo luận về mua sắm trực tuyến tại groups facebook của Blog Giảm GiáTại Đây

Liên quan đến quá trình thẩm thấu

Osmolytes là các hợp chất ảnh hưởng đến quá trình thẩm thấu. Quá trình này là quá trình dung môi di chuyển qua màng thấm chọn lọc tách hai dung dịch có nồng độ khác nhau. Trong cơ thể, tình trạng tăng thẩm thấu có thể khiến tế bào bị mất nước dẫn đến giảm thể tích tế bào. Những ảnh hưởng này có hại cho sự sống của tế bào. Là một osmolyte, cấu trúc của betaine cho phép nó hút nước và giúp duy trì cân bằng nước của tế bào. Chức năng này của betaine đặc biệt quan trọng đối với các tế bào da bị mất nước hoặc tiếp xúc với bức xạ UV. Hơn nữa, khả năng betaine làm tăng hydrat hóa da cũng đã được chứng minh là có tác dụng chống hình thành nếp nhăn.

Hydrat hóa

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng betaine giúp cải thiện tính toàn vẹn của các mối nối. Các mối nối là các phức hợp protein, giúp ngăn chặn rò rỉ các chất hòa tan và nước giữa các tế bào. Các mối nối cũng được cho là góp phần ngăn chặn sự xâm nhập của các chất có hại như chất gây dị ứng, chất ô nhiễm… vào da. Ngoài ra, các mối nối còn giúp ngăn ngừa mất nước qua da. Do đó, bằng cách cải thiện tính toàn vẹn của mối nối, betaine làm tăng tình trạng hydrat hóa của da và cũng bảo vệ da khỏi các chất có hại cho môi trường.

Khả năng giữ nước cao của betaine đã làm cho nó trở thành một thành phần lý tưởng cho các sản phẩm chăm sóc tóc. Một nghiên cứu cho thấy sự gia tăng nước vào tóc khi được điều trị bằng betaine trung bình là 40%, so với tóc được điều trị bằng glycerol chỉ ở mức 6%. Hơn nữa, khi betaine được thêm vào dầu xả tóc cũng đã được chứng minh là giúp dễ dàng chải tóc kể cả khi ướt và khô. Nhìn chung, việc bổ sung betaine vào các sản phẩm chăm sóc tóc giúp tóc chắc khỏe và ngậm nước hơn cũng như giúp tóc bóng mượt và đàn hồi hơn.

Chất tăng cường kết cấu

Betaine cũng có chức năng như một chất tăng cường kết cấu trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Nó được biết là mang lại cảm giác mượt mà cho các chế phẩm chăm sóc da mà không gây khó chịu. Nó cũng có khả năng làm tăng tốc độ trương nở của một số chất làm đặc nước và tăng cường nồng độ trung bình của chúng lên 20%. Ngoài ra, khi betaine được thêm vào các công thức có chứa chất hoạt động bề mặt thì giúp làm tăng thể tích bọt và giảm khả năng kích ứng của chất hoạt động bề mặt. Đặc tính này của betaine phù hợp cho các loại dầu gội đặc biệt là khi được sử dụng để tạo ra một loại dầu gội cho trẻ em dễ rửa và có chứa một lượng ít chất hoạt động bề mặt.

Mức độ an toàn

Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR) chưa đánh giá sự an toàn của betaine tự nhiên mà chỉ có đánh giá betain tổng hợp (tức là cocamidopropyl betaine (CAPB) và betid amidopropyl liên quan). Tuy nhiên, betaine có nguồn gốc tự nhiên được coi là một chất ổn định và không độc hại.

Tốt nghiệp Bác sỹ đa khoa tại Y Thái Nguyên. Tôi hiện đang công tác tại một Bệnh viện Thái Nguyên. Tôi đam mê viết lách, thích chia sẻ kiến thức, hiểu biết của bản thân về y học đến tất cả mọi người. Mong muốn lớn nhất là có thể giúp bạn đọc tự tìm hiểu, nâng cao được kiến thức về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe!

Chúng tôi rất vui khi thấy ý kiến của bạn

      Nhận xét của bạn

      Login/Register access is temporary disabled