Cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện, hiệu quả và an toàn

Tủ lạnh thực sự là một món đồ gia dụng đa năng và quan trọng nhất trong căn bếp. Với hầu hết mọi người, cứ có bất thứ gì cần bảo quản họ đều nhét nó vào tủ lạnh! Thậm chí còn “nhét” vào một cách bừa bãi, không có khoa học. Chính điều này khiến cho thực phẩm nhanh bị ôi thiu hơn, thậm chí bạn nhiều khi còn cho vào tủ những thực phẩm không nên cho vào.

Nếu bạn không thực sự tự tin rằng bạn biết cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện, hiệu quả và an toàn thì hãy tham khảo ngay bài viết này!

Nếu bạn đang phân vân chưa biết nên mua tủ lạnh loại nào tốt? Mua tủ lạnh loại nào tiết kiệm điện? Hãy tham khảo ngay bài: Tư vấn chọn mua tủ lạnh tốt nhất, tiết kiệm điện nhất

1. Một số lưu ý khi mới mua tủ lạnh về

Nếu bạn mới mua tủ lạnh về, hãy làm theo hướng dẫn sau:

  • Sau khi mang tủ về, hãy lắp đặt nó trên một mặt phẳng ổn định và chắc chắn. Đảm bảo có khoảng trống thông thoáng ở phía sau ít nhất 15 cm. Bạn không nên đặt tủ cạnh những nguồn nhiệt như: Bếp, lò vi sóng, lò nướng…
  • Tủ lạnh mới di chuyển không nên bật ngay vì khí gas chưa ổn định. Sau khi lắp đặt khoảng 2h bạn hãy bật tủ lên
  • Sau 2h bạn hãy cắm điện cho tủ hoạt động ở mức công suất thấp nhất trong khoảng 6-8h và nhớ đừng cho thực phẩm vào. Điều này giúp máy nén và các chi tiết trong tủ được làm quen với chế độ làm việc. Nó giống như chạy “roda” xe máy, ô tô, động cơ đó!
  • Trong quá trình tủ chạy không tải như bên trên, cứ 2 tiếng bạn hãy mở cửa tủ ra 5 phút để mùi nhựa mới bay hết ra ngoài
  • Sau khi chạy không tải 8 tiếng bạn hãy dùng khăn lau mềm vệ sinh lại tủ lạnh rồi sử dụng như bình thường thôi!

2. Cách sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh

cách sử dụng tủ lạnh

Mình biết có rất nhiều bạn rất thích lấp đầy tủ lạnh một cách vô tội vạ! Bất cứ cái gì cũng cho vào tủ lạnh, thậm chí nhiều khi bạn còn không biết bạn cho nó vào đấy từ bao giờ? Nếu bạn sắp xếp mọi thứ khoa học, đúng cách sẽ giúp thực phẩm được bảo quản lâu hơn, giúp bạn tiết kiệm thời gian cũng như công sức

Dưới đây là một số lưu ý khi sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh:

Để trái cây ở ngăn có độ ẩm thấp

Trái cây, hoa quả thích hợp để ở những vị trí có độ ẩm thấp, nếu tủ lạnh của bạn có một ngăn được dán nhãn “độ ẩm thấp” hoặc ngăn đựng trái cây thì đó là vị trí mà bạn nên đặt.

  • Nếu bạn muốn nhanh chóng lấy được trái cây hãy để nó lên kệ trên cùng của ngăn mát
  • Bạn không nên đựng trái cây trong túi nhựa kín khi cho vào tủ lạnh, chính điều này có thể khiến trái cây nhanh bị hỏng hơn

Giữ rau ở khu vực có độ ẩm cao

Các loại rau xanh thích hợp được đặt tại khu vực có độ ẩm cao. Hiện nay gần như tất cả các tủ lạnh đều có một ngăn riêng cho việc bảo quản rau. Nó thường nằm ở dưới cùng của ngăn mát hoặc được tách thành ngăn kéo riêng. Công việc của bạn chỉ là bỏ chúng vào đó và nhớ là không được bọc trong túi nilông kín nha!

Tuy nhiên, bạn đừng rửa rau trước khi cất vào tủ lạnh. Độ ẩm là tốt, nhưng rau bị ướt sẽ làm tăng nguy cơ phát triển của vi khuẩn. Nếu bạn bắt buộc phải rửa rau trước khi cho vào tủ, hãy để cho nó khô trước đã

Bảo quản thịt ở phần lạnh nhất của tủ lạnh

Hiện nay hầu hết các tủ lạnh có mức từ 7 triệu trở lên đều được trang bị ngăn đựng thịt. Một số hiện đại hơn còn có ngăn cấp đông mềm giúp bạn bảo quản thịt mà không cần rã đông trước khi đem ra chế biến. Trong trường hợp tủ của bạn không có ngăn này, hãy để thịt ở ngăn nào có nhiệt độ thấp nhất (thường sẽ là ngăn đá).

  • Hãy chắc chắn rằng thịt của bạn được giữ tách riêng với những loại thực phẩm khác trong tủ lạnh
  • Hãy làm sạch thường xuyên phần tủ lạnh bạn để thịt hơn so với vị trí khác trong tủ
  • Trường hợp bạn muốn bảo quản thịt trong khoảng thời gian dài, hãy bọc kín chúng lại cho vào ngăn đá với nhiệt độ khoảng -18 độ C hoặc thấp hơn

Đừng để trứng và sữa ở cánh tủ

Đại đa số mọi người đều để trứng và sữa tại cánh tủ lạnh, tuy nhiên đây là lại là phần ấm nhất của tủ lạnh và nó không hề phù hợp cho việc bảo quản trứng cũng như sữa. Hãy để trứng và sữa vào ngăn nào có nhiệt độ thấp nhất trong ngăn mát của tủ lạnh. Bạn có thể để chúng lên kệ trên cùng của ngăn mát. Một số tủ lạnh được trang bị khay đựng trứng ở phần cánh tủ của ngăn đá, bạn có thể để chúng tại đó cũng được

Đặt gia vị và đồ uống trên cánh tủ

  • Gia vị có chứa nhiều muối, giấm và các chất bảo quản nên chúng thường lâu bị hỏng hơn. Vì vậy đặt chúng ở nơi ấm nhất của tủ lạnh như cánh tủ rất hợp lý
  • Đồ uống cũng có xu hướng lâu bị hỏng hơn so với các thực phẩm khác nên bạn có thể để chúng trên cánh tủ được

Thức ăn dư thừa và đã được chế biến nên đặt ở vị trí dễ nhận thấy

Với thức ăn thừa, thức ăn đã chế biến bạn hãy để chúng ở ngăn trên cùng của ngăn mát. Nhớ đặt ở vị trí phía ngoài sao cho dễ nhận thấy nhất. Tin mình đi, bạn sẽ không muốn quên chúng đâu!

Các loại bánh

  • Bánh nướng: Có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 3-4 ngày, chúng nên được gói trong bao bì kín trước khi cho vào tủ để tránh bị mất độ ẩm
  • Bánh kem: Có thể bảo quản tối đa trong khoảng 2 ngày, bạn nên để chúng trong một hộp kín để giúp chúng tươi lâu hơn
  • Bánh mì: Bạn không nên để bánh mì trong tủ lạnh vì chúng sẽ bị mất độ ẩm và bị cứng. Bạn hoàn toàn có thể để bánh mì ở bên ngoài môi trường trong khoảng 2-3 ngày

3. Cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện

Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

Phạm vi nhiệt độ thích hợp nhất cho ngăn đông là dưới -18 độ C và ngăn mát là 2-5 độ C. Thường những tủ lạnh cao cấp đều có khả năng điều chỉnh và hiển thị nhiệt độ của từng ngăn riêng biệt.

Nếu tủ của bạn sử dụng núm vặn cơ để chỉnh nhiệt độ, hãy tham khảo quyển hướng dẫn sử dụng để biết được nhiệt độ tương ứng với từng mức chỉnh

Giảm thiểu tối đa số lần mở cửa tủ

Việc mở tủ sẽ làm thoát hơi lạnh ở bên trong ra ngoài, điều này khiến cho nhiệt độ trong tủ tăng lên và máy nén phải hoạt động nhiều hơn. Hệ quả tất yếu là tốn điện hơn!

Chính vì vậy, bạn chỉ nên mở tủ khi cần thiết!

Các nhà sản xuất tủ lạnh đã tìm cách giảm thiểu hiện tượng thoát hơi lạnh khi mở tủ bằng cách thiết kế tủ lạnh có nhiều cánh. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về tủ lạnh nhiều cánh qua bài: Nên mua tủ lạnh nhiều cánh loại nào: 2, 3, 4 hay 5, 6 cánh?

Để thức ăn nguội trước khi cho vào tủ

Nếu bạn cho đồ nóng vào tủ lạnh, nhiệt lượng do thức ăn tỏa ra sẽ khiến máy nén phải tăng cường hoạt động để đưa nhiệt độ trong tủ trở về mức cài đặt ban đầu. Rõ ràng điều này sẽ làm tủ tiêu tốn nhiều điện năng hơn!

Giữ cho tủ lạnh luôn đầy thức ăn

Một tủ lạnh trống chắc chắn sẽ tốn nhiều điện hơn một tủ lạnh được chứa đầy thức ăn. Nếu tủ lạnh của bạn sắp bị trống hãy lấp đầy nó bằng những chai nước. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý rằng: Không nên để tủ lạnh bị quá đầy, hãy để các thực phẩm trong tủ có khoảng trống nhất định. Điều này giúp luồng khí lạnh trong tủ được lưu thông tốt hơn!

Đặt tủ lạnh tránh xa các nguồn sinh nhiệt

Hãy đặt tủ lạnh tránh xa các nguồn sinh nhiệt như: Lò vi sóng, bếp điện, bếp gas, lò nướng… Những đồ vật này có thể làm giảm quá trình tỏa nhiệt của tủ lạnh

Thường xuyên vệ sinh phía sau tủ lạnh

Ở phía sau tủ lạnh có một dàn ngưng tụ và thoát nhiệt, hãy vệ sinh nó thường xuyên để đảm bảo rằng chúng giúp nhiệt tỏa ra hiệu quả

Chọn mua tủ lạnh có khả năng tiết kiệm điện

Bạn nên ưu tiên chọn mua những chiếc tủ được trang bị các công nghệ và tính năng có khả năng tiết kiệm điện. Cụ thể:

  • Tủ lạnh Inverter sẽ có khả năng tiết kiệm điện hơn tủ lạnh thông thường
  • Ưu tiên chọn tủ lạnh có nhãn năng lượng 5 sao
  • Ưu tiên chọn những tủ lạnh có chế độ tiết kiệm điện

4. Một số thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh

Không phải bất cứ thứ gì cũng cho vào tủ lạnh được! Dưới đây là một số thực phẩm bạn không nên làm lạnh:

  • Dưa hấu: Nhiều nghiên cứu chứng minh, để dưa hấu ở nhiệt độ phòng sẽ giúp giữ lại nhiều chất chống oxy hóa hơn
  • Khoai tây: Nhiệt độ thấp sẽ phá vỡ cấu trúc tinh bột trong khoai tây, từ đó làm giảm chất lượng của chúng
  • Mật ong: Chỉ cần để ở nhiệt độ phòng là đủ rồi
  • Cà phê: Độ ẩm trong tủ lạnh sẽ khiến cà phê bị mất đi hương vị vốn có của nó
  • Cà chua: Hương vị của loại quả không còn nguyên vẹn khi bạn cho vào tủ lạnh. Tốt nhất nên sử dụng nó ngay!
  • Nước sốt cay: Bạn hoàn toàn không cần phải bảo quản thứ này trong tủ lạnh. Nhiệt độ phòng là đủ rồi!
  • Bánh mì: Như mình đã nói bên trên rồi, nó sẽ bị cứng và mất hương vị
  • Sô cô la: Nhiệt độ trong ngăn đá sẽ phá vỡ cấu trúc của bề mặt sô cô la, chính vì vậy đừng để nó trong ngăn đá của tủ lạnh
  • Quả bơ: Nếu quả bơ của bạn chưa chín hoàn toàn đừng để nó vào tủ lạnh, hãy để nó ở nhiệt độ phòng thôi

Trên đây là một số chia sẻ mà mình tổng hợp được nhằm giúp bạn sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện, hiệu quả và an toàn. Mong rằng chúng có ích với bạn!

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Chúng tôi rất vui khi thấy ý kiến của bạn

Nhận xét của bạn

Login/Register access is temporary disabled