Carbomer là gì? Carbomer trong mỹ phẩm có tác dụng như thế nào?

Khi đọc các thành phần trong mỹ phẩm chăm sóc da, chắc hẳn đã có lần bạn bắt gặp một chất có tên gọi là Carbomer. Carbome là tên thương mại của axit polyacrylic (PAA). Đây là một polymer tổng hợp có trọng lượng phân tử lớn của axit acrylic. Nó được sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân như một chất làm đặc.

Chất này chủ yếu được thêm vào các công thức như gel, kem dưỡng ẩm da mặt, kem chống nắng, dầu gội, sản phẩm chống lão hóa, sữa rửa mặt và tẩy tế bào chết để giúp kiểm soát độ nhớt, dòng chảy và tính nhất quán của sản phẩm.

Vậy chắc hẳn bạn đang thắc mắc về tác dụng của nó đối với sức khỏe và làn da của chúng ta? Nó có hại hay có lợi? Và những sản phẩm chứa thành phần mỹ phẩm này có phải là sản phẩm tốt hay không? Bài viết sau đây sẽ cho bạn câu trả lời hài lòng nhất!

Nguồn gốc

Các polyme Carbomer đã được sử dụng trong mỹ phẩm trong hơn 50 năm. Một bài báo trên Cosmetics Info giải thích rằng Carbomers là các phân tử lớn được điều chế từ các hợp chất hóa học tương đối nhỏ gọi là monome. Các monome được sử dụng để tạo ra các polyme Carbome là polyethylen axit và polyalkenyl. Tất cả các polyme Carbome đều giống nhau về mặt hóa học nhưng khác nhau về trọng lượng phân tử và độ nhớt. Bình thường hóa chất này khô có dạng bột trắng, mịn.

Nó được tìm thấy trong nhiều loại sản phẩm chăm sóc da, tóc, móng tay và các sản phẩm trang điểm ở nồng độ lên đến 50%. Bạn có thể thấy các thông tin về nó trên nhãn thành phần. Đó là mã Carbome. Mã của nó (910, 934, 940, 941 và 934P) là thông tin về trọng lượng phân tử và các thành phần cụ thể của polymer.

Các polyme Carbome có thể có mức độ pH khác nhau. Khi được sử dụng để làm đặc thì độ pH phải được trung hòa. Một số chất dùng để trung hòa các công thức có chứa thành phần này bao gồm Triethanolamine (TEA), natri hydroxit, kali hydroxit và EDTA tetrasodium…. Thêm vào đó, các công ty sẽ mua Carbome được trung hòa trước bằng các tác nhân trung hòa đã liệt kê hoặc không liệt kê bên trên. Có những thông tin cho rằng một số chất trung hòa này có thể kèm theo các chất có khả năng gây ung thư.

Một thành phần tương tự như Carbomers là natri polyacryit. Đây là một loại muối natri của axit polyacrylic. Thành phần này cũng được sử dụng như một chất làm đặc và tăng cường kết cấu trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân vì nó là một loại polymer siêu hấp thụ với khả năng hấp thụ gấp 100 đến 1000 lần khối lượng của nó trong nước.

CHỜ ĐÃ!!!

Bạn có muốn nhận voucher khuyến mãi khi mua sắm online qua tin nhắn facebook không?

CÓ!!! TÔI MUỐN

Mình sẽ gửi những khuyến mãi tốt nhất qua tin nhắn facebook, bạn chỉ cần online facebook và không sợ bỏ lỡ bất kỳ cơ hội mua hàng tốt với giá siêu rẻ nào nhé. Bạn cũng có thể like Fanpage Blog Giảm Giá >>Tại Đây<< để cập nhật nhiều tin tức khuyến mãi hơn, hoặc tham gia chia sẻ và thảo luận về mua sắm trực tuyến tại groups facebook của Blog Giảm GiáTại Đây

Carbomer trong mỹ phẩm có tác dụng gì?

Để hiểu các chức năng của Carbomers, điều quan trọng trước tiên là phải hiểu cách chúng hoạt động. Khi chúng được đặt trong dung dịch nước ở pH trung tính, nhiều chuỗi bên sẽ mất proton và thu được điện tích âm. Do phản ứng này, Carbomers có thể hấp thụ, giữ nước và trương lên gấp nhiều lần thể tích ban đầu của chúng. Đây là lý do tại sao nó được coi là chất tăng cường kết cấu và được sử dụng để thêm độ đặc cho các sản phẩm đặc biệt là các công thức giống như gel.

Ngoài ra, Carbomers có khả năng loại bỏ chất rắn không hòa tan trong chất lỏng. Do đó, Carbomers được sử dụng để giữ ổn định nhũ tương khỏi sự phân tán thành phần dầu và chất lỏng. Từ đó kiểm soát tính nhất quán của mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác. Bằng cách thêm Carbomers vào những sản phẩm như dầu gội, dầu xả, lotion và kem dưỡng da thì sẽ làm các công thức đa dạng hơn, mịn hơn và đặc hơn.

Thay đổi lượng chất được sử dụng trong sản phẩm cho phép nhà sản xuất tạo ra mọi sản phẩm. Theo chuyên gia chăm sóc da Paula Begoun, một lượng lớn carbomer trong gel có thể làm cho sản phẩm trôi hoặc để lại cặn trong các sản phẩm mỹ phẩm chăm sóc da. Nhưng hiện tượng này được giảm thiểu phụ thuộc vào cách xây dựng công thức.

Thật thú vị, Carbomer không có vẻ như có bất kỳ ảnh hưởng nào đến da. Khi chúng được bôi lên da và khô đi thì bạn thậm chí còn không nhận ra. Nó cũng không làm cho da bị khô hoặc căng. Các polyme Carbomer không có trong sản phẩm để thúc đẩy bất kỳ lợi ích nào mà chỉ để cải thiện kết cấu của sản phẩm.

Ngoài việc sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân, nó còn có nhiều ứng dụng thương mại và công nghiệp. Một số ứng dụng như chúng được sử dụng như một hương liệu nước hoa, băng y tế, băng vô trùng  và gel chống cháy.

Mức độ an toàn

Mức độ an toàn của chất này đã được đánh giá bởi Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR). Các nghiên cứu lâm sàng qua đường uống và qua da với polyme Carbome đã chứng minh rằng các thành phần này có khả năng làm da nhạy cảm với ánh sáng thấp, không kích ứng da và mẫn cảm ở nồng độ lên tới 100%. Sau khi đánh giá dữ liệu khoa học, Hội đồng chuyên gia CIR kết luận rằng đây là thành phần an toàn trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân.

Tốt nghiệp Bác sỹ đa khoa tại Y Thái Nguyên. Tôi hiện đang công tác tại một Bệnh viện Thái Nguyên. Tôi đam mê viết lách, thích chia sẻ kiến thức, hiểu biết của bản thân về y học đến tất cả mọi người. Mong muốn lớn nhất là có thể giúp bạn đọc tự tìm hiểu, nâng cao được kiến thức về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe!

Chúng tôi rất vui khi thấy ý kiến của bạn

      Nhận xét của bạn

      Login/Register access is temporary disabled