Curcumin là gì? Tác dụng của Curcumin với sức khỏe thế nào?

Curcumin, một chất chủ yếu tìm thấy trong củ nghệ đã có bước “nhảy vọt” khỏi kệ gia vị để thâm nhập vào các sản phẩm chăm sóc sức khỏe cũng như sắc đẹp. Từ xa xưa, người Ấn Độ đã phát hiện ra công dụng bất ngờ từ củ nghệ chứa Curcumin như bảo vệ gan, mau lành vết thương nên đã dùng nghệ trong bữa ăn hàng ngày.

Còn bạn, bạn đã hiểu gì về curcumin? Tin mình đi, đó thực sự không chỉ là một gia vị trong bữa ăn mà còn là một “gia vị” cho sức khỏe của bạn. Đầy đủ hương vị, màu sắc và mang đến vô số lợi ích từ bên trong đến bên ngoài, từ bộ não cho tới làn da của bạn. Hoặc đơn giản là, bệnh đau dạ dày hành hạ bạn ngày đêm, bạn xài hết đơn thuốc này đến phác đồ nọ nhưng với curcumin mọi việc trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Vậy bạn có tò mò rằng:

  • Curcumin là gì?
  • Tác dụng của curcumin với sức khỏe ra sao?
  • Cách bổ sung curcumin an toàn và hiệu quả?
  • Có nên bổ sung curcumin bằng viên uống bổ sung?

Tất cả thắc mắc trên sẽ được mình giải đáp trong bài viết dưới đây. Còn chần chừ gì nữa mà không đọc tiếp ngay nào!

Curcumin là gì?

curcumin

Curcumin là một hóa chất với màu vàng rực rỡ được sản xuất bởi một số loại thực vật nhất định. Nó là một loại curcuminoid – một sắc tố thực vật tự nhiên có tính chất chống oxy hóa mạnh mẽ và chống viêm.

Nó chủ yếu được tìm thấy trong nghệ, một loại cây thuốc cùng họ với gừng. Trong củ nghệ có chứa khoảng 2-5% tinh chất curcumin. Curcumin tan khá ít trong nước. Củ nghệ có tên gọi khác là khương hoàng, là một vị thuốc quan trọng trong nền y học cổ truyền Trung Quốc và Ấn Độ, cũng như trong ẩm thực từ hàng nghìn năm trước. Củ nghệ thường được sấy khô và nghiền thành bột như một loại gia vị được sử dụng để làm tăng hương vị, màu sắc và giá trị dinh dưỡng của nhiều món ăn, đặc biệt trong các món ăn của Ấn Độ.

Những lợi ích của curcumin đã được nghiên cứu và ứng dụng rất tốt. Củ nghệ và tinh dầu nghệ có liên quan đến tất cả mọi thứ từ giảm viêm đến hỗ trợ não bộ tốt hơn. Không chỉ vậy, nghệ an toàn, hiệu quả, dung nạp tốt và ít tác dụng phụ.

10 tác dụng của Curcumin với sức khỏe

1. Làm giảm viêm

Viêm là một phản ứng miễn dịch bình thường giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật và nhiễm trùng. Tuy vậy, viêm mãn tính là một vấn đề nghiêm trọng được cho là góp phần vào một số bệnh, chẳng hạn như ung thư, bệnh tim và tiểu đường.

Một trong những lợi ích đáng chú ý nhất của curcumin là khả năng làm giảm viêm trong cơ thể bằng cách ngăn chặn hoạt động của một số enzym tham gia vào quá trình viêm. Một nghiên cứu trên người được công bố trên Oncogene so sánh tác dụng chống viêm của một số hợp chất và thấy rằng chiết xuất curcumin là một trong những chất hiệu quả nhất để giảm viêm (Xem thêm nghiên cứu tại đây).

Điều này có thể có tác động mạnh mẽ đến sức khỏe. Không chỉ làm giảm viêm giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính, nó cũng có thể cải thiện các triệu chứng của tình trạng viêm như viêm khớp, bệnh viêm ruột và hen suyễn.

Curcumin còn đóng vai trò giảm viêm dạ dày bởi có khả năng:

  • Ức chế và tiêu diệt 65 chủng vi khuẩn đường ruột Hp (Helicobacter Pylori).
  • Tăng tiết dịch nhầy mucin bảo vệ niêm mạc dạ dày.
  • Cải thiện chức năng hệ tiêu hóa.
  • Hồi phục niêm mạc dạ dày, giúp se vết loét.

2. Làm đẹp da, đẩy lùi quá trình lão hóa

Nhờ đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, việc sử dụng curcumin hàng ngày có thể giúp làn da của bạn trẻ trung và khỏe mạnh. Theo một đánh giá của Đại học Khoa học Y tế Maryland, chất curcumin có thể giúp trung hòa các gốc tự do để ngăn ngừa tổn thương tế bào. Nó cũng có thể đẩy nhanh quá trình lành vết thương và cải thiện sự lắng đọng collagen. (Xem thêm nghiên cứu tại đây)

Nó cũng có thể giúp điều trị một số tình trạng da liên quan đến viêm. Một nghiên cứu trên động vật trong năm 2016 ở Trung Quốc cho thấy rằng việc điều chỉnh curcumin cho chuột làm giảm sự gia tăng của các tế bào viêm 50% và cải thiện đáng kể các triệu chứng của bệnh vẩy nến. Một nghiên cứu thí điểm kiểm tra thực hành y học Ayurvedic về sử dụng nghệ và bột neem do Khoa Da liễu thuộc Đại học Rochester Medical Center thực hiện trên 30 bệnh nhân ung thư vú – cho thấy rằng curcumin cũng có ích trong điều trị các tình trạng da khác, chẳng hạn như ghẻ và viêm da do xạ trị.

3. Điều chỉnh lượng đường trong máu

Lượng đường trong máu cao có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn. Trong thời gian ngắn, nó có thể gây ra các triệu chứng bệnh tiểu đường như khát nước, mệt mỏi và giảm cân nhiều. Nếu tình trạng đường huyết cao diễn ra trong thời gian dài có thể có hậu quả nguy hiểm hơn, bao gồm tổn thương dây thần kinh, chậm lành vết thương và mất thị lực.

Một số bằng chứng cho thấy chất curcumin có thể giúp duy trì lượng đường trong máu bình thường để ngăn ngừa những tác dụng phụ nghiêm trọng này. Theo một đánh giá được công bố trên tạp chí quốc tế về chuyển hóa nội tiết, chất curcumin làm giảm sản xuất glucose, giảm viêm, kích thích hấp thu glucose và tăng tiết insulin từ tuyến tụy. (Xem thêm nghiên cứu tại đây)

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sinh hóa học lâm sàng Ấn Độ cho thấy rằng trên bệnh nhân tiểu đường, khi dùng chất curcumin kết hợp với metformin, một loại thuốc tiểu đường phổ biến sẽ giúp lượng đường trong máu thấp hơn và giảm tình trạng viêm. Một nghiên cứu năm 2012 cũng phát hiện ra rằng uống viên nang curcumin trong chín tháng làm giảm đáng kể số người mắc tiền tiểu đường tiến triển thành bệnh tiểu đường so với giả dược.

4. Có đặc tính chống ung thư

Chế độ ăn uống có thể có tác động mạnh mẽ đến sự phát triển của tế bào ung thư. Trong thực tế, việc sử dụng các loại thực phẩm chống ung thư như củ nghệ có thể hiệu quả trong việc giúp thu nhỏ khối u và tiêu diệt tế bào ung thư.

Curcumin hoạt động bằng cách ngăn chặn tín hiệu tế bào và ức chế sự phân chia tế bào và các yếu tố tăng trưởng có liên quan trực tiếp đến sự phát triển ung thư. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nó có thể có hiệu quả chống lại một số loại ung thư, bao gồm ung thư tuyến tụy, đại trực tràng, vú và phổi, cũng như u tủy. (Xem thêm nghiên cứu tại đây)

5. Cải thiện sức khỏe tâm thần

Mặc dù nghiên cứu vẫn còn hạn chế ở người, một số nghiên cứu cho rằng chất curcumin có thể giúp tăng cường sức khỏe tâm thần và hỗ trợ trong điều trị các tình trạng như trầm cảm và lo âu. Một nghiên cứu gần đây năm 2017 được công bố trên  Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ  đã biên soạn dữ liệu từ 6 nghiên cứu và thấy rằng chất curcumin có thể làm giảm đáng kể các triệu chứng của trầm cảm và lo âu so với giả dược với ít nguy cơ tác dụng phụ hơn. (Xem thêm nghiên cứu tại đây)

Các nghiên cứu trên động vật cũng phát hiện ra rằng nó có thể giúp giảm sự lo lắng và có thể làm tăng nồng độ DHA, một loại axit béo omega 3 đóng vai trò phát triển não bộ và có thể tham gia vào các rối loạn nhận thức như lo âu.

6. Giúp ngăn ngừa cục máu đông

Sự hình thành cục máu đông là một mối đe dọa lớn về sức khỏe đối với nhiều người. Cục máu đông được hình thành thông qua một quá trình được gọi là tập hợp tiểu cầu, làm cho các tiểu cầu trong máu của bạn tụ lại với nhau và hình thành một cục máu đông. Điều này có thể dẫn tới một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm đột quỵ, huyết khối tĩnh mạch sâu và tắc mạch phổi.

Nghiên cứu của Khoa Y học Môi trường của Đại học Odense ở Đan Mạch cho thấy rằng chất curcumin làm thay đổi sinh tổng hợp eicosanoid, một quá trình tự nhiên có liên quan trực tiếp đến tình trạng viêm. Nó đặc biệt ảnh hưởng đến sự tổng hợp thromboxanes, một loại eicosanoid đóng vai trò trung tâm trong sự hình thành cục máu đông.

Một số nghiên cứu trên mô hình động vật đã chỉ ra rằng chất curcumin có thể ức chế thành công sự ngưng tập tiểu cầu để giảm nguy cơ hình thành cục máu đông và giảm thiểu các nguy cơ xấu lên sức khỏe.

7. Làm giảm đau khớp

Viêm khớp dạng thấp là một tình trạng viêm gây ra các triệu chứng như đau, cứng khớp và sưng khớp. Với sự “giàu có” các chất chống oxy hóa và đặc tính chống viêm, không có gì ngạc nhiên khi curcumin có hiệu quả trong việc giảm đau khớp và cải thiện các triệu chứng viêm khớp dạng thấp.

Một nghiên cứu trên người thậm chí còn phát hiện ra rằng nó có thể hiệu quả như một loại thuốc thông thường được sử dụng để điều trị viêm khớp dạng thấp. Trong nghiên cứu này, bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp được cho uống curcumin, diclofenac natri hoặc cả hai. Vào cuối cuộc nghiên cứu, bệnh nhân ở cả ba nhóm đều có sự cải thiện đáng kể, nhưng những người được cho uống chất curcumin cho thấy đã giảm các triệu chứng nhiều nhất (Xem thêm nghiên cứu tại đây)

Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng nó cũng có thể hoạt động như một thuốc giảm đau tự nhiên và có thể giúp giảm đau khớp cũng như giảm đau do các nguyên nhân khác, như tổn thương dây thần kinh.

8. Cân bằng cholesterol

Nồng độ cholesterol cao là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim. Chất béo này tích tụ trong các động mạch của bạn, khiến chúng trở nên xơ cứng và hẹp, buộc cơ tim của bạn hoạt động tăng cường và khó có thể bơm máu đi nuôi cơ thể.

Curcumin có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách giữ mức cholesterol trong tầm kiểm soát. Một nghiên cứu năm 2008 của Đại học Indonesia cho thấy rằng chất curcumin làm giảm nồng độ cholesterol toàn phần và cholesterol LDL ở bệnh nhân có hội chứng mạch vành cấp tính. Tương tự, một nghiên cứu khác từ Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Amala ở Ấn Độ phát hiện rằng uống 500 mg chất curcumin làm tăng cholesterol HDL có lợi và giảm cholesterol có hại trên 10 tình nguyện viên khỏe mạnh (chiếm 12% tổng số người tham gia nghiên cứu)

9. Tăng cường giải độc

Cơ thể của bạn có một hệ thống giải độc mạnh mẽ bên trong: Phổi giúp loại bỏ carbon dioxide, gan thải ra độc tố, thận lọc máu và ruột của bạn chiết chất dinh dưỡng từ thức ăn và bài tiết các chất thải. Có rất nhiều cách để giúp hệ thống này chạy hiệu quả hơn để tránh các độc tố và vi khuẩn nguy hiểm xâm nhập vào cơ thể.

Curcumin có thể giúp cơ thể tăng cường giải độc thông qua một số cơ chế. Một báo cáo của Mexico cho thấy rằng chất curcumin có thể bảo vệ gan chống lại chất độc và bệnh tật, cho phép nó tiếp tục làm việc để loại bỏ độc tố và các hợp chất có hại khỏi cơ thể. Một thí nghiệm trên động vật được công bố trên tạp chí Applied Toxicology thậm chí còn tìm thấy chất curcumin giúp bảo vệ chuột chống ngộ độc thủy ngân.

Theo Viện Nghiên cứu Thực phẩm và Dinh dưỡng Quốc gia ở Ấn Độ, curcumin cũng có thể giúp tăng mức enzyme cụ thể liên quan đến giải độc để ngăn chặn sự tích tụ độc tố và các hợp chất gây ung thư (Xem thêm nghiên cứu tại đây)

10. Tăng cường chức năng não

Những gì bạn đặt trên bàn ăn có thể có một tác động rất lớn đến sức khỏe của bộ não của bạn. Trong khi thức ăn nhanh và thức ăn vặt được cho là góp phần đẩy nhanh quá trình oxy hóa và quá trình viêm, việc sử dụng thực phẩm có curcumin có thể hỗ trợ sức khỏe nhận thức và ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer và Parkinson.

Nghiên cứu trên động vật cho thấy chất curcumin thực sự có thể làm tăng các yếu tố thần kinh, một loại hormone tăng trưởng liên quan đến chức năng não. Và nó đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc để tăng cường chức năng não trong nhiều thế kỷ. Mặc dù các nghiên cứu ở người còn hạn chế, các nghiên cứu trên động vật – đặc biệt là chuột – đã phát hiện ra rằng chất curcumin có thể cải thiện trí nhớ, giảm tổn thương của quá trình oxy hóa và tăng cường nhận thức.

Vậy công dụng của curcumin thật sự quá to lớn đúng không nào? Không chỉ người bệnh mà người khỏe mạnh bình thường vẫn có thể dùng  curcumin để duy trì sức khỏe tốt, phòng ngừa bệnh tật.

Bổ sung curcumin như nào để có hiệu quả tốt nhất?

Có 2 cách cung cấp curcumin để bạn lựa chọn:

  1. Sử dụng thực phẩm giàu curcumin
  2. Sử dụng thực phẩm chức năng chứa curcumin

Thực phẩm giàu Curcumin

Bột curcumin được tìm thấy chủ yếu trong nghệ, một loại cây có nguồn gốc từ Ấn Độ và Đông Nam Á và thuộc cùng họ với gừng. Thân rễ của cây thường được đun sôi, sau đó sấy khô trong lò và nghiền thành bột mịn với màu cam vàng đậm.

Củ nghệ là một loại gia vị linh hoạt có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Nó có hương vị ngai ngái và hơi đắng. Nó phù hợp với nhiều công thức nấu ăn ngon và mang lại màu sắc giúp món ăn trở nên hấp dẫn. Đôi khi nó được sử dụng trong các món ngọt.

Việc thêm củ nghệ vào công thức nấu ăn của bạn chắc chắn có lợi tuy nhiên nó không có khả năng đóng góp một lượng đáng kể chất curcumin vào chế độ ăn uống của bạn. Trong thực tế, một nghiên cứu được tiến hành bởi Đại học Hashemite ở Jordan cho thấy bột nghệ nguyên chất chỉ chứa khoảng 3% chất curcumin theo trọng lượng. Tuy nhiên, hoạt chất chính tạo nên tác dụng của nghệ lại không dễ hấp thu.

Các nhà nghiên cứu đã khám phá ra curcumin là thành phần hoạt chất chính tạo nên màu vàng và tác dụng của nghệ. Nó có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa vượt trội nên có hiệu quả mạnh mẽ trong việc điều trị nhiều loại bệnh tật như viêm loét dạ dày, đại tràng, bệnh gan mật, tiểu đường…Thế nhưng, vấn đề nan giải đặt ra là curcumin rất ít tan, lại bị chuyển hóa nhanh qua gan dẫn tới sinh khả dụng thực tế của curcumin rất thấp, nếu muốn đạt hiệu quả điều trị thì phải sử dụng với liều rất cao.

Vậy làm thế nào để nâng cao khả năng hấp thu curcumin từ củ nghệ?

  1. Sử dụng chung với chất béo

Một trong những lý do dẫn đến sinh khả dụng thấp của curcumin trong cơ thể là do độ hòa tan kém trong nước. Vì vậy, bạn có thể kết hợp curcumin với các loại dầu, chẳng hạn như dầu dừa, dầu hạt lanh, dầu ô liu…

  1. Sử dụng chung với quercetin

Quercetin là một loại flavonoid được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như rượu vang đỏ, nho đỏ, hành tây, trà xanh, táo và các loại quả mọng.

Quercetin ức chế một số enzyme khử hoạt tính của curcumin. Trái cây có màu đỏ đậm hoặc xanh đậm như quả việt quất, nam việt quất, mận đen có hàm lượng quercetin cao. Rau diếp đỏ, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina, ớt ngọt, đậu và bông cải xanh cũng rất giàu Quercetin.

  1. Sử dụng chung với hạt tiêu đen

Piperin là hoạt chất chủ yếu trong tiêu đen có tác dụng tăng độ hấp thu của curcumin, do đó tăng cường tác dụng của curcumin với cơ thể. Nhiều nghiên cứu cho thấy, piperin có thể tăng sinh khả dụng của curcumin trong việc chống ung thư, chống viêm nhiễm lên tới 20 lần. Vì vậy, nếu bạn đang nấu ăn với nghệ, hãy chắc chắn thêm một ít hạt tiêu đen vào thực phẩm nhé!

Sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung Curcumin

Như vậy, bổ sung curcumin từ thực phẩm mang lại hiệu quả khá là thấp. Do đó, bạn có thể sử dụng các viên uống bổ sung Curcumin để tăng tính hiệu quả khi sử dụng. Dưới đây là một số thực phẩm chức năng có chứa curcumin đang được ưa chuộng nhất hiện nay:

Viên uống bổ sung Nano Curcumin Học Viện Quân Y

  • Thương hiệu Việt Nam
  • Được nghiên cứu và sản xuất bởi Học Viện Quân Y
  • Đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế
  • Thành phần chính: Nano Curcumin giúp tăng hiệu quả hấp thu hơn so với Curcumin thông thường
  • Có hai loại: Bổ sung curcumin đơn thuần và có thêm tam thất xạ đen
  • Mức giá bình dân phù hợp với đại đa số mọi người

So sánh giá Viên uống bổ sung Nano Curcumin Học Viện Quân Y:

Viên uống Turmeric Curcumin Puritan’s Pride

  • Thương hiệu chuyên sản xuất thực phẩm chức năng của Mỹ
  • Sản xuất tại Mỹ
  • Được phân phối chính hãng tại Việt Nam
  • Chất lượng đảm bảo, xuất xứ rõ ràng
  • Hàm lượng đóng gói 500mg, 800mg hoặc 1.000mg
  • Mức giá hợp lý

So sánh giá Viên uống Turmeric Curcumin Puritan’s Pride:

Thận trọng khi sử dụng curcumin

Mặc dù chất curcumin có chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng có một số tác dụng phụ của chất curcumin mà bạn có thể muốn cân nhắc. Tiếp xúc da với nghệ, có liên quan đến phát ban ngứa và kích ứng da ở một số người. Việc dùng liều cao bổ sung chất curcumin cũng có thể gây ra các tác dụng phụ khác.

Một số triệu chứng phổ biến nhất được báo cáo khi sử dụng chất curcumin bao gồm:

  • Buồn nôn
  • Tiêu chảy
  • Lượng đường trong máu thấp
  • Tăng nguy cơ chảy máu
  • Giảm khả năng sinh sản
  • Tăng lưu lượng kinh nguyệt

Một số bằng chứng cũng cho thấy rằng chất curcumin có thể làm giảm hấp thụ sắt, có khả năng góp phần vào tình trạng thiếu sắt và các triệu chứng thiếu máu.

Ngoài ra trong thai kỳ, phụ nữ mang thai không nên dùng các chất bổ sung chất curcumin vì chúng có thể kích thích các cơn co thắt tử cung. Nếu bạn đang dùng thuốc trị tiểu đường hoặc thuốc làm loãng máu, bạn cũng nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi bắt đầu bổ sung curcumin để ngăn ngừa tương tác.

Đôi điều về curcumin mà bạn nên nhớ:

  • Curcumin là một loại hóa chất và loại curcuminoid được tìm thấy trong củ nghệ cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe.
  • Lợi ích của củ nghệ/curcumin bao gồm giảm viêm, mang lại làn da trẻ trung khỏe mạnh, giảm cholesterol và lượng đường trong máu, giảm đau khớp, giảm đau dạ dày. Curcumin cũng có thể có đặc tính chống ung thư và có thể giúp tăng cường giải độc và ngăn ngừa cục máu đông.
  • Ngoài nghệ, curcumin cũng có sẵn ở dạng bổ sung, giúp cung cấp một liều tập trung hơn và giúp tăng cường các lợi ích.
  • Sử dụng curcumin kết hợp với một chế độ ăn uống bổ dưỡng, đầy đủ và lối sống tích cực để tối đa hóa lợi ích cho sức khỏe của bạn.

Trên đây là một số chia sẻ của mình về curcumin, mong rằng những chia sẻ này có ích với bạn. Chúc bạn luôn có một sức khỏe tốt!

Chúng tôi rất vui khi thấy ý kiến của bạn

Nhận xét của bạn

Login/Register access is temporary disabled