Đánh giá Fitbit Charge 3: Vòng đeo tay tiệm cận với Smartwatch

Chia sẻ bài viết

Fitbit Charge 3 vẫn là một chiếc vòng đeo tay thông minh được ưa chuộng nhất ở thời điểm hiện tại, ít nhất là cho đến tháng 4 năm 2020.

Các đồng hồ thông minh thể dục hàng đầu như Amazfit GTS và Fitbit Versa Lite đều có sẵn với mức giá tương đương với Charge 3. Còn so với Apple Watch Series 3, nó chỉ có giá chỉ bằng một phần nhỏ.

Charge 3 được nâng cấp và cải thiện lại dựa trên Charge 2 với một số bổ sung như thiết kế chống nước, thời lượng pin nhiều hơn, giao diện người dùng tốt hơn và thông báo thông minh hơn. Chiếc vòng tay thông minh này còn được trang bị cảm biến SpO2 mới của Fitbit, hiện tại thì cảm biến này không còn được trang bị ở những sản phẩm khác đến từ Fitbit, kể từ khi phát hành lần đầu của Charge 3.

Chính vì vậy, Fitbit Charge 3 sẽ có thể theo dõi quá trình biến đổi oxy máu như trên các thiết bị Fitbit đắt tiền hơn như Fitbit Versa 2. Tính năng mới này có thể chỉ ra các điều kiện như ngưng thở khi ngủ.

Charge 3 khi ra mắt có giá khá cạnh tranh là 3.4 triệu đồng, nhưng Fitbit cũng có tùy chọn phiên bản đặc biệt bao gồm Fitbit Pay với giá tăng thêm khoản 930 nghìn đồng. Do còn là một sản phẩm mới, Fitbit Charge 3 thường xuyên xuất hiện để bày bán tại các cửa hàng và những trang thương mại điện tử. Mình đã thấy nó được bán với giá thấp nhất là 2.3 triệu đồng, điều này khiến nó trở thành một sản phẩm triển vọng, hấp dẫn hơn nhiều.

Có rất nhiều điều đặc biệt khác về chiếc vòng đeo tay thông minh Fitbit Charge 3 này, vì vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây của mình để tìm hiểu sâu hơn về nó nhé!

Thiết kế

Fitbit Charge 3
Nếu bạn thường xuyên chú ý đến thiết kế của những sản phẩm đến từ Fitbit. Bạn sẽ nhận thấy Fitbit đã chính thức hóa kiểu thiết kế của mình trong vài năm qua. Điều đó có nghĩa là nó sẽ có thể mang hình lục giác, hình bát giác và nhiều góc độ hơn.

Charge 3 theo xu hướng này. Vòng đeo tay mới của Fitbit trông rất đẹp mắt, với màn hình vừa đủ để không cảm thấy bị quá bé hay quá lớn.

Điều này cũng tốt, bởi vì Fitbit chỉ cung cấp vòng đeo tay thông minh ở một kích thước. Các sản phẩm có kích thước khác nhau là vẫn có, tuy nhiên những phần cốt lõi của thiết bị thì sẽ vẫn giống nhau.

đánh giá Fitbit Charge 3
Màn hình lớn hơn 30% so với Charge 2 (Fitbit đã thực hiện tốt công việc che giấu các bezels) và mình thấy điều này đã giúp đọc thông báo và đọc lướt thông tin trên UI dễ dàng hơn. Trước khi sử dụng Charge 3 mình đã thử nghiệm chiếc Garmin Vivosmart 4 và thấy rằng những lỗi nhỏ trong điều khiển đã được loại bỏ đi đáng kể trên chiếc vòng đeo tay thông minh này. Bạn có thể lập luận rằng Alta HR là một máy theo dõi đẹp hơn, tính thẩm mỹ tốt hơn, nhưng Fitbit Charge 3 mới tạo ra sự cân bằng tốt hơn giữa phong cách và tính thực tế.

Trên thực tế, Charge 3 có một khoảng cách lớn giữa bộ theo dõi thể dục và smartwatch. Đồng hồ thông minh với nhiều không gian màn hình hơn nên các thông báo sẽ dễ đọc hơn nhiều so với vòng tay thông minh. Trong khi ấy với Charge 3 tất cả dữ liệu thể dục của bạn chỉ có thể được xem trên màn hình một inch. Tuy nhiên mình thấy rằng dù không có hệ sinh thái ứng dụng rộng, nhưng sự khác biệt giữa vòng tay theo dõi sức khỏe và smartwatch dường như đang giảm dần.

đồng hồ Fitbit Charge 3
Mình đã theo dõi giấc ngủ của mình được gần 2 năm và chưa một lần mình gặp vấn đề gì khi đeo Charge 3 trên giường. Đó là vấn đề ưu tiên đối với những người thường cảm thấy khó chịu khi đeo thiết bị theo dõi sức khỏe của mình mỗi khi đi ngủ. Charge 3 không hẳn là nhỏ. Nhưng nó nhẹ và thoải mái nên mang lại cho người dùng được cảm giác đeo tốt nhất.

review Fitbit Charge 3
Một điều bạn có thể nhận thấy chính là, Fitbit đã loại bỏ nút bên. Thay vào đó, có một lúm đồng tiền nhỏ ở phía bên trái của vòng tay hoạt động như một nút haptic, nút ấn này khá mềm mại và dễ thao tác.

Ở phần màn hình, mình thấy màn hình của Fitbit Charge 3 không có gì thay đổi cho lắm về các thao tác điều khiển. Nếu tay bạn bị ướt hoặc thường xuyên ra mồ hôi thì việc điều khiển trên màn hình sẽ khá khó khăn. Nhưng bạn có thể điều khiển được bằng nút bên hông của nó mỗi khi tay ra mồ hôi bởi khi gặp nước sẽ không có vấn đề gì với nút haptic cả. Việc chú ý nhiều đến độ hoàn thiện của sản phẩm đã cho phép Fitbit làm cho Charge 3 không thấm nước, vì vậy giờ đây bạn có thể mang nó đi bơi thậm chí là đi lặn.

Mình đã trải nghiệm nó trong vài tuần và có thể đảm bảo với bạn rằng bạn sẽ cảm thấy nút vật lý bên hông của chiếc vòng đeo tay thông minh này rất đáng dùng

Tính năng

Theo dõi thể dục

Hai thiết bị cuối cùng được Fitbit tung ra là chiếc smartwatch Ionic và Versa, chính vì điều này nên Fitbit đã ra mắt chiếc vòng tay theo dõi thể dục Fitbit Charge 3. Bởi vì họ muốn tiếp cận được người dùng của mình một cách tốt hơn từ mọi lĩnh vực khác nhau trên thị trường thiết bị đeo tay. Và sự thật là, Charge 3 thực hiện rất tốt những tính năng mà bạn chỉ có thể tìm thấy trên những chiếc đồng hồ thông minh đó!

Fitbit đã nhìn thấy một thị trường những người không thích đeo đồng hồ. Hoặc những người đã cố một chiếc đồng hồ truyền thống và không muốn thay thế chúng. Người dùng có thể chọn lựa vòng đeo tay theo dõi sức khỏe Fitbit Charge 3 để đeo bên cổ tay khác.

Charge 3 vẫn hướng đến các tính năng theo dõi thể dục là chính. Fitbit hứa hẹn người dùng sẽ thấy hệ sinh thái ứng dụng mở rộng trong những thiết bị Charge của họ. Chiếc vòng đeo tay thông minh này hỗ trợ một loạt các chế độ thể dục bao gồm chạy, bơi, đạp xe, máy chạy bộ và luyện tập sức mạnh.

Một thứ còn thiếu là GPS và điều này làm mình khá ngạc nhiên. Fitbit Charge 3 một lần nữa từ bỏ tính năng này, nhưng bạn có thể sử dụng kết nối điện thoại của mình để lấy dữ liệu GPS. Có điều, việc bạn sẽ phải cầm theo điện thoại thông minh mỗi khi luyện tập, chạy bộ hay đạp xe thì sẽ rất bất tiện.

Đây không phải tính năng duy nhất bị cắt giảm trên chiếc vòng tay thông minh này. Vẫn còn một số hạn chế khác của Charge 3 so với smartwatch. Nó không hỗ trợ nhạc ngoại tuyến hoặc LTE. Charge 3 sẽ không thể hoạt động một cách chính xác nếu không có sự hỗ trợ của điện thoại và nếu bạn là một vận động viên chuyên nghiệp chắc chắn bạn sẽ không muốn chọn lựa sản phẩm này.

Nhưng về mặt hoạt động, nó là một thiết bị đeo khá ổn định. Nó không chỉ theo dõi một loạt các hoạt động (mặc dù không phải là những gì bạn nhận được với một chiếc đồng hồ Garmin) cũng như các bước, lượng calo và giấc ngủ, Fitbit còn có thể thống kê lại kết quả vận động của người dùng.

Theo dõi giấc ngủ

Đối với tính năng theo dõi giấc ngủ, mình thấy rằng Fitbit Charge 3 đã làm rất tốt. Fitbit cung cấp nền tảng tốt nhất để theo dõi giấc ngủ và Charge 3 có tất cả các cảm biến và dữ liệu để mang lại cho người dùng được những thông số chính xác và đáng tin cậy nhất.

Kể từ khi phát hành tính năng theo dõi giấc ngủ, thì Fitbit đã cập nhật tính năng này khá nhiều lần. Ngoài các giai đoạn Ngủ, Fitbit hiện bao gồm Điểm Ngủ. Đây là một đánh giá dễ hiểu về giấc ngủ đêm trước của bạn với thang điểm lên tới 100. Khoảng 70 điểm được coi là giấc ngủ ổn định. 80 điểm được coi là giấc ngủ tốt và 90 điểm là giấc ngủ xuất sắc.

Hầu hết người dùng sẽ thấy giấc ngủ của họ trung bình từ 72 đến 83 điểm. Mình chưa bao giờ thấy điểm ngủ của mình giảm xuống dưới 70. Xếp hạng điểm ngủ giúp dễ dàng định lượng giấc ngủ đêm của bạn cũng như xác định xu hướng giấc ngủ cho người dùng.


Sự bổ sung chính khác là tính năng biến đổi oxy ước tính, Fitbit sử dụng cảm biến SpO2 đi kèm với Charge 3. Về cơ bản, cảm biến SpO2 nằm bên cạnh máy đo nhịp tim quang học và phát hiện nồng độ oxy trong máu khi bạn ngủ. Thông tin này rất hữu ích vì sự biến đổi cao có thể cho biết các vấn đề ngủ tiềm ẩn, chẳng hạn như ngưng thở khi ngủ.

Mặc dù, Fitbit đã cẩn thận khi không trực tiếp đưa ra chẩn đoán về bất kỳ tình trạng nào bởi thiếu sự cho phép của FDA. Tuy nhiên, bất kỳ sự thay đổi lớn nào về mức oxy trong giấc ngủ của bạn đều có thể là một thông tin bổ ích để bạn quyết định có nên đi khám bác sĩ hay không.

Những thông số về giấc ngủ cũng tốt hơn so với đối thủ, vì vậy nếu bạn nhận được điểm ngủ kém, ứng dụng sẽ cung cấp hướng dẫn. Và các tính năng như cài đặt nhắc nhở trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn xây dựng chất lượng tốt nhất cho giấc ngủ của bạn.

Fitbit Premium

Một điều khác đã thay đổi kể từ khi ra mắt Charge 3 là dịch vụ Fitbit Premium mới. Dịch vụ này sẽ có giá khoảng 200 nghìn đồng mỗi tháng hoặc 1.8 triệu đồng một năm. Dịch vụ này giúp tạo ra cái nhìn chi tiết hơn về điểm số giấc ngủ của bạn, chẳng hạn như nhịp tim khi ngủ cũng như cách tính điểm ngủ của bạn.

Ngoài ra còn có các báo cáo sức khỏe, tập luyện video trong ứng dụng và các thách thức tùy chỉnh. Mặc dù không có gì trong số này là cần thiết cho hầu hết mọi người dùng. Nhưng những người muốn tìm hiểu sâu hơn về dữ liệu giấc ngủ của họ có thể quan tâm đến việc nâng cấp tính năng này.

Theo dõi nhịp tim

Đây là phần so sánh Fitbit Charge 3 với chiếc Garmin Fenix ​​5 Plus.

Fitbit Charge 3 nằm ở dưới

Charge 3 có nhịp tim trung bình cho mỗi lần đo là 146bpm so với 145bpm trên dây đeo ngực Fenix ​​và tối đa 184bpm trên cả hai thiết bị. Đó là độ chính xác khá tốt. Tất nhiên, Garmin làm tốt hơn! Vì vậy nếu bạn cần thông tin chính xác hơn về dữ liệu này thì có lẽ bạn nên xem xét một số các thiết bị chuyên dụng khác trên thị trường thay vì những sản phẩm mà Fitbit cung cấp.

Charge 3 tốt hơn trong việc phân tích dữ liệu trong ứng dụng khi tập luyện. Mình vẫn nhận thấy rằng cảm biến của Fitbit Charge 3 đưa ra các thông số thấp hơn so với dây đeo ngực (và cảm biến quang học Polar Vantage M) trong khi nhịp tim có biến động. Dữ liệu được ghi lại bằng các thiết bị chuyên dụng chính xác hơn rất nhiều so với dữ liệu xuất hiện trên vòng tay, điều này cho thấy một số độ trễ trong xử lý dữ liệu trên thiết bị hoặc sự cố với màn hình trong quá trình thử nghiệm Charge 3 của mình.

Các thuật toán của Fitbit thực hiện công việc của nó trong quá trình đồng bộ hóa và kết quả cuối cùng trong ứng dụng đã đồng điệu hơn một chút. 

Tính năng thông minh và giao diện

Fitbit Charge 3 đang làm mờ ranh giới giữa vòng đeo tay theo dõi thể dục và smartwatch bằng cách cố hết sức để khiến cho những chiếc vòng tay thông minh của mình có được các tính năng như smartwatch. Các thông báo nhận được trên vòng tay đã được cải thiện, nó đã tận dụng màn hình lớn hơn để hiển thị thêm thông tin.

Charge 3 có thể hiển thị thông báo từ tất cả các ứng dụng của bên thứ ba và chính ứng dụng Fitbit sẽ cho phép bạn chuyển đổi những ứng dụng bạn muốn.

Màn hình đủ lớn để người dùng có thể dễ dàng đọc tin nhắn văn bản. Khi bạn vuốt xuống trên mặt đồng hồ chính sẽ kéo xuống khay thông báo. Tại đây, bạn có thể cuộn qua lịch sử các cuộc gọi nhỡ, cập nhật lịch và tin nhắn nhỡ.
Ngoài ra có một tính năng mới của Charge 3 là menu vuốt lên cho bạn xem tiến trình tập thể dục của bạn trong ngày bao gồm số bước, quãng đường di chuyển và bao nhiêu giờ bạn đã ngủ đêm hôm trước (nếu bạn đã đồng bộ hóa với điện thoại của mình kể từ khi thức dậy).

Đây là tính năng Fitbit đã chuyển từ các smartwatch Ionic và Versa. Bạn cũng sẽ thấy theo dõi kinh nguyệt trên bảng điều khiển sức khỏe, nếu bạn là phụ nữ thì đây chắc chắn sẽ là một tính năng rất hữu ích đối với bạn.
Đối với người dùng Android, Fitbit có phản hồi nhanh cho các tin nhắn đến. Đây là điều mình đã thử trên Fitbit Versa và Ionic và thấy rằng nó hoạt động rất ổn định.

Kể từ khi ra mắt, ứng dụng đồng hành Fitbit trên iOS và Android đã có một vài sự thay đổi và bảng điều khiển chính đã chuyển từ bố cục ô vuông sang danh sách cuộn nơi bạn có thể xem thông tin thích hợp nhất về sức khỏe và hoạt động của mình. Nó hiện đại, dễ đọc và tinh tế hơn rất nhiều.

Bạn cũng có thể thêm theo dõi sức khỏe nữ nếu bạn muốn theo dõi chu kỳ kinh nguyệt từ trong ứng dụng. Nhưng rất tiếc, bạn không thể nhập dữ liệu theo dõi từ chính Charge 3, mà chỉ có thể theo dõi các dữ liệu trên màn hình của thiết bị.

Tuổi thọ pin

Chiếc vòng đeo tay thông minh này có thời lượng sử dụng pin lên đến 7 ngày cho một lần sạc. Nó tốt hơn so với người tiền nhiệm của mình là Charge 2. Và nếu bạn không sử dụng quá nhiều các tính năng gây hao pin thì thời lượng pin sẽ tốt hơn rất nhiều.

Đây vẫn là một trong những lợi thế lớn nhất của Fitbit so với Apple và mặt trái của việc không kết hợp GPS là tùy chọn GPS được kết nối sẽ tiêu tốn ít pin hơn. Tuy nhiên thì điều này lại giúp cho Charge 3 đạt được hiệu quả tốt trong tính năng theo dõi giấc ngủ.

Giá và địa chỉ bán

Tổng kết

Ưu điểm:

  • Nhiều tính năng theo dõi sức khỏe
  • Thời lượng pin tốt
  • Trang bị tính năng theo dõi giấc ngủ tốt

Hạn chế:

  • Không có GPS
  • Cảm biến hoạt động chưa chính xác

Mặc dù đã ra mắt từ rất lâu nhưng Fitbit Charge 3 vẫn là thiết bị theo dõi thể dục hàng đầu hiện nay.
Charge 3 được mở bán vào tháng 10 năm 2018, vậy có hợp lý không khi mua nó vào năm 2020? Nó vẫn là một trong những máy theo dõi thể dục tốt nhất trên thị trường, nhờ vô số cảm biến, tính năng tuyệt vời và cảm biến SpO2 hiện đại.

Tuy nhiên, mình vẫn khuyến khích bạn nên chọn mua đồng hồ thông minh Versa, Apple Watch Series 3 hoặc thậm chí Amazfit GTS. Nhưng nếu bạn yêu thích một chiếc vòng đeo tay thông minh, thì Fitbit Charge 3 sẽ là một chọn lựa rất tốt.

Có thể bạn quan tâm

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Blog Giảm Giá