Mineral Oil (Dầu khoáng) trong mỹ phẩm có tác dụng gì? Liệu có an toàn?

Nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng Mineral Oil hay dầu khoáng để chăm sóc da chắc chắn sẽ gặp phải thông tin tiêu cực về thành phần này. Một số chuyên gia chăm sóc da cho rằng thành phần mỹ phẩm này làm tắc nghẽn lỗ chân lông, một số người gọi nó là chất gây ung thư. Điều này có thể dẫn đến rất nhiều nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Nếu dầu khoáng rất tệ cho việc chăm sóc da thì tại sao nó lại được sử dụng rộng rãi như vậy? Nó thực sự có thể gây ung thư và các vấn đề sức khỏe khác không? Đây là những câu hỏi lớn, đặc biệt là ở Việt Nam, nơi quy định về các sản phẩm chăm sóc cá nhân ít nghiêm ngặt hơn so với các nơi khác trên thế giới.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về cách các công ty sử dụng dầu khoáng cho các sản phẩm chăm sóc da, bài viết dưới đây đã tổng hợp những thông tin cơ bản về thành phần này. Tuy nhiên, bạn không nên chỉ tham khảo thông tin trên internet mà cần nên tham khảo lời khuyên của chuyên gia chăm sóc da. Do đó, bạn nên trao đổi với bác sĩ da liễu trước khi sử dụng các sản phẩm chăm sóc da có chứa Mineral Oil (dầu khoáng) nhé!

Mineral Oil (dầu khoáng) được sản xuất như thế nào?

Mineral Oil dầu khoáng

Trước khi Mineral Oil hay dầu khoáng được sử dụng để chăm sóc da thì dầu khoáng phải được tinh chế từ dầu mỏ. Những chất tương tự có thể được tinh chế thành các sản phẩm như xăng, dầu nhờn và nhựa đường, cũng là điểm khởi đầu của dầu khoáng.

Trong quá trình sản xuất này, dầu khoáng tinh khiết đã được tạo ra. Một số được sử dụng cho các ứng dụng công nghiệp, trong khi dầu khoáng tinh khiết được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da.

Tại sao Mineral Oil được sử dụng để chăm sóc da?

Dầu khoáng là thành phần phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc da vì khả năng giữ ẩm tốt. Mineral Oil cũng tương tự như các thành phần giữ ẩm khác, chẳng hạn như axit hyaluronic chỉ có một tác dụng duy nhất là để giữ ẩm cho khu vực điều trị.

Tuy nhiên, chỉ có một tác dụng duy nhất này lại khiến một số người đánh giá thấp những lợi ích của dầu khoáng đối với da. Chắc chắn, Mineral Oil không có chất chống oxy hóa hoặc làm sáng da nhưng lại có tác dụng rất hữu ích trong vệc giúp da giữ ẩm. Điều này đặc biệt đúng đối với những người sống trong môi trường khắc nghiệt với thời tiết như rất lạnh và khô. Trong điều kiện như vậy thì dầu khoáng rất hữu ích cho da.

Cuối cùng, điều quan trọng cần lưu ý là việc sử dụng nó trong các sản phẩm chăm sóc da để giảm bớt chi phí. Thay vì phải lựa chọn các sản phẩm đắt tiền thì người tiêu dùng có thể được sử dụng các sản phẩm chăm sóc da với giá rẻ hơn.

Sản phẩm chăm sóc da nào chứa dầu khoáng?

Dầu khoáng được đưa vào công thức của nhiều sản phẩm chăm sóc da như kem chống nắng, kem chống hăm, son bóng, kem làm giảm quầng thâm mắt, chất khử mùi và một số các sản phẩm khác. Mineral Oil có chi phí thấp và mức độ sẵn có lớn nên đã làm cho nó trở thành một thành phần phổ biến. Đôi khi dầu khoáng còn được gọi là parafin lỏng.

Mineral Oil có thể gây ung thư?

Đã có một số tranh luận giữa các chuyên gia chăm sóc da về việc liệu dầu khoáng có thể gây ung thư khi được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da. Thật không may, thông tin sai lệch về thành phần này đã dẫn đến một loạt các bài viết trên blog chăm sóc da về cách thành phần này là một chất có khả năng gây ung thư.

Dầu khoáng sử dụng cho mục đích chăm sóc da là một loại dầu khoáng tinh khiết. Nó khác với các dầu khoáng công nghiệp. Dầu khoáng được tinh chế để đưa vào các sản phẩm chăm sóc da có độ tinh khiết cao hơn rất nhiều và không được có chứa chất gây ung thư.

Mineral Oil được sử dụng với mục đích chăm sóc da có thể gây ra ung thư chỉ khi nó bị lỗi trong quá trình sản xuất làm cho dầu bị chứa tạp chất.

Dầu khoáng có gây mụn không?

Một mối quan tâm phổ biến khác với dầu khoáng trong chăm sóc da là liệu nó có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông, từ đó gây ra mụn trứng cá. Thật may, dữ liệu về tác dụng phụ này là không có bằng chứng chứng minh. Một số chuyên gia chăm sóc da cho rằng nếu sử dụng dầu khoáng tinh khiết thì không thể gây ra mụn được. Tuy nhiên, những người khác đưa ra bằng chứng rằng dẫn xuất dầu mỏ này có thể gây ra mụn khi được sử dụng với số lượng lớn.

Tác dụng phụ của dầu khoáng trong chăm sóc da

Mặc dù dầu khoáng dường như tương đối lành tính trong các sản phẩm chăm sóc da nhưng cũng cần phải lưu ý đến các tác dụng phụ tiềm ẩn. Ví dụ, một trong những mối quan tâm với hóa chất này là khả năng tích lũy sinh học.

Lấy mã ngay
Mã Giảm Giá HOT!

Mua hàng Online tại Lazada, Tiki, Shopee, Sendo... với mức giá rẻ nhất bằng mã giảm giá độc quyền tại Blog Giảm Giá

Mặc dù các phân tử của dầu khoáng thường quá lớn để thâm nhập vào da nhưng việc sử dụng thường xuyên các sản phẩm có thành phần này có thể khiến các phân tử tích tụ trong cơ thể. Nguyên nhân có thể là do thâm nhập qua da bị phá vỡ hoặc do sử dụng son dưỡng môi. Cho đến nay, không có thông tin chính xác về những ảnh hưởng lâu dài của sự tích lũy sinh học này. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy rằng một lượng lớn dầu khoáng trong da có thể dẫn đến phản ứng dị ứng và / hoặc hệ thống miễn dịch bị nhiễm độc.

Để tránh các tác dụng phụ nghiêm trọng từ thành phần này, bạn cần phải tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu trước khi sử dụng dầu khoáng để chăm sóc da.

Tốt nghiệp Bác sỹ đa khoa tại Y Thái Nguyên. Tôi hiện đang công tác tại một Bệnh viện Thái Nguyên. Tôi đam mê viết lách, thích chia sẻ kiến thức, hiểu biết của bản thân về y học đến tất cả mọi người. Mong muốn lớn nhất là có thể giúp bạn đọc tự tìm hiểu, nâng cao được kiến thức về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe!

Chúng tôi rất vui khi thấy ý kiến của bạn

      Nhận xét của bạn

      Login/Register access is temporary disabled