Myristyl Myristate trong mỹ phẩm chăm sóc da có tác dụng gì?

Việc lựa chọn sản phẩm mỹ phẩm, dù là thiên nhiên hay hóa học cũng đều phụ thuộc rất lớn vào tính chất loại da của bạn. Bạn cần biết rằng dù là sản phẩm thiên nhiên cũng có thể gây ứng với một số loại da. Để mua được những sản phẩm tốt, phù hợp với mình bạn nên có thói quen đọc thành phần khi mua mỹ phẩm. Myristyl myristate được sử dụng trong nhiều loại mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân như một chất làm mềm, chất tăng cường kết cấu và chất đồng nhũ hóa.

Vậy Myristyl myristate là gì và tác dụng của nó đối với da như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu về thành phần mỹ phẩm này nhé!

Nguồn gốc

Myristyl myristate

Myristyl myristate là một este có nguồn gốc tự nhiên. Nó được hình thành bởi sự kết hợp của rượu myristyl và axit myristic. Myristyl alcohol là một loại rượu béo bão hòa mạch thẳng trong khi axit myristic là một axit béo bão hòa với 14 nguyên tử carbon. Cả hai đều được đặt tên theo tên khoa học của hạt nhục đậu khấu (Myristica Fragrans).  Myristyl myristate được phân lập lần đầu tiên vào năm 1841 bởi nhà khoa học Lyon Playfair.

Myristyl myristate tự nhiên có trong một số loại dầu và chất béo. Ví dụ, bơ hạt nhục đậu khấu có chứa 75% trimyristin, chất béo trung tính của axit myristic. Ngoài hạt nhục đậu khấu, axit myristic có trong dầu hạt cọ, dầu dừa, bơ, 8 đến 14% sữa bò và 8,6% sữa mẹ. Chất này tồn tại dưới dạng chất rắn màu trắng hoặc hơi vàng.

Axit Myristic, muối và este của nó như myristyl myristate có thể được sử dụng trong phấn mắt, xà phòng và chất tẩy rửa, sản phẩm chăm sóc tóc, sản phẩm chăm sóc móng, sản phẩm cạo râu và các sản phẩm chăm sóc da khác. Nó thường được sử dụng ở nồng độ 1 đến 10%.

Lấy mã ngay
Mã Giảm Giá HOT!

Mua hàng Online tại Lazada, Tiki, Shopee, Sendo... với mức giá rẻ nhất bằng mã giảm giá độc quyền tại Blog Giảm Giá

Myristyl myristate trong mỹ phẩm có tác dụng gì?

Trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân, myristyl myristate có chức năng như một chất làm mềm, chất tăng cường kết cấu và chất đồng nhũ hóa.

Chất làm mềm

Myristyl myristate thường có trong nhiều loại kem dưỡng da, lotion và các sản phẩm chăm sóc tóc. Bởi vì nó có chức năng như một chất làm mềm. Myristyl myristate là một loại sáp mềm tan chảy ở nhiệt độ cơ thể tạo ra một lớp mịn màng kể cả sau khi đã được rửa sạch trên da.

Chất làm mềm có tác dụng làm mềm và làm dịu da (hoặc tóc) đồng thời đóng vai trò là chất dưỡng ẩm. Sau khi thoa lên da, chất dưỡng ẩm bao phủ tạo thành một lớp màng bảo vệ trên bề mặt da, giúp ngăn chặn sự bay hơi của độ ẩm tự nhiên. Theo thời gian, điều này làm tăng hydrat hóa da bằng cách gây ra sự tích tụ nước trong lớp sừng (lớp trên cùng của da). Những đặc tính tương tự này cũng giúp giữ cho tóc mềm mại, ẩm và dễ chịu.

Chất tăng cường kết cấu

Myristyl myristate cũng có chức năng như một chất tăng cường kết cấu khi được bổ sung vào công thức của các sản phẩm chăm sóc da. Sau khi thoa lên da, Myristyl myristate tạo ra một cảm giác mềm mại nhưng hơi dính. Ngoài ra nó cũng cấu tạo nên một sản phẩm có bề mặt bóng mượt và trơn bóng. Trong một số loại xà phòng, một lượng dư thừa (3,5%) myristyl myristate tạo ra một loại sữa dưỡng. Ở mức độ rất thấp (0,5 đến 1%), nó cải thiện khả năng bôi trơn của sữa dưỡng.

Myristyl myristate làm giảm cảm giác chảy nước của các loại kem dưỡng da tay và cơ thể. Việc sử dụng ở nồng độ 1 đến 1,5% trong các sản phẩm này mang lại độ đậm đặc tương đương với việc tăng gấp đôi pha dầu. Thật thú vị, việc bổ sung Myristyl myristate vào một nhũ tương có thể đưa nó từ màu xám xỉn sang màu trắng sáng.

Chất nhũ hóa

Myristyl myristate được sử dụng như một chất đồng nhũ hóa. Bời vì nó có tác dụng làm ổn định nhũ tương. Nhũ tương chứa cả thành phần nước và dầu. Khi nước và dầu được trộn lẫn với nhau và lắc mạnh sẽ tạo ra một sự phân tán các giọt dầu trong nước và ngược lại. Tuy nhiên, khi không lắc mạnh nữa thì hai pha này lại bắt đầu tách nhau ra. Sự kết hợp của rượu béo và axit béo trong myristyl myristate làm dày nhũ tương và cải thiện sự ổn định. Do đó mà nhũ tương được ổn định hơn nhiều với sự thay đổi nhiệt độ và mức dầu, bơ cao hơn. Thay vì tăng lượng chất nhũ hóa (sẽ làm cứng sản phẩm) có thể sử dụng chất đồng nhũ hóa để tăng cường độ ổn định của nhũ tương. Trong khi vẫn duy trì các hiệu quả bổ sung không được cung cấp khi chất nhũ hóa tăng.

Mức độ an toàn

Mức độ an toàn của Myristyl myristate đã được đánh giá bởi Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR). Cả nghiên cứu trên động vật và người đều chứng minh rằng Myristyl myristate không gây kích ứng da hay mẫn cảm. Dựa trên những kết quả này, Hội đồng chuyên gia CIR đã kết luận rằng axit myristic, muối và este của nó (tức là myristyl myristate) là một thành phần mỹ phẩm an toàn.

Theo EWG, Myristyl myristate được đánh giá từ 2 đến 3 điểm (tùy thuộc vào cách sử dụng) theo thang điểm từ 1 đến 10. Trong đó 1 là nguy cơ thấp nhất đối với sức khỏe và 10 là mức nguy cơ cao nhất. EWG cho biết rằng một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng có thể bị kích ứng nhẹ khi bôi trực tiếp nó lên da.

Tốt nghiệp Bác sỹ đa khoa tại Y Thái Nguyên. Tôi hiện đang công tác tại một Bệnh viện Thái Nguyên. Tôi đam mê viết lách, thích chia sẻ kiến thức, hiểu biết của bản thân về y học đến tất cả mọi người. Mong muốn lớn nhất là có thể giúp bạn đọc tự tìm hiểu, nâng cao được kiến thức về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe!

Chúng tôi rất vui khi thấy ý kiến của bạn

      Nhận xét của bạn

      Login/Register access is temporary disabled