Nghe Howard Schultz kể chuyện – Dốc Hết Trái Tim


DỐC HẾT TRÁI TIM
Quan tâm hơn người khác – tư duy khôn ngoan 
Mạo hiểm hơn người khác – tư duy an toàn 
Ước mơ hơn người khác – tư duy thực tế 
Kỳ vọng hơn người khác – tư duy khả thi
Tôi được tặng cuốn sách này vào thời gian lang thang tìm hiểu về cà phê tại Đà Lạt .
Nghe hơi mâu thuẫn một chút , đó là tôi rất thích đọc sách nhưng lại là người sợ nhiều chữ. Vậy nên , cách đọc và cách cảm nhận của tôi về mỗi một cuốn sách sẽ khác. Tôi không đi phân tích nội dung cuốn sách, một phần là bản thân chưa đủ kiến thức để so sánh rộng đường phân tích. Một phần tôi tin rằng, tùy tính cách và cảm xúc tại thời điểm đó ảnh hưởng đến cảm nhận của bạn với một cuốn sách như thế nào.
Với suy nghĩ muốn chia sẻ, tập tành viết về sách bởi thói quen đọc sách cần nhân rộng là có ích cho xã hội. Bắt đầu, thì luôn luôn dành thời gian để tìm hiểu về tác giả phải không nào.
Howard D. Shutltz sinh năm 1953 và lớn lên ở Brooklyn, New York. Ông là chủ tịch, CEO của Starbucks.

 • Ông nhận bằng cử nhân khoa học (B.S) tại Đại học Bắc Michigan. Howard D. Shutltz đã nhận được nhiều giải thưởng cao quý về những thành tích kinh doanh và những đóng góp cho cộng đồng
 • Giải thưởng “Trách nhiệm của các Doanh nghiệp” vì lòng can đảm, tính chính trực và tầm nhìn xã hội trong kinh doanh ;
 • Giải thưởng “Nhân đạo quốc tế” về tầm nhìn và sự lãnh đạo của ông trong công việc phát triển quan hệ sáng tạo giữa starbucks và Care để giúp đỡ nông dân ở những nước trồng cà phê;
 • Giải thưởng từ “Quỹ Jerusalem về Aish HaTorah” về những nỗ lực cá nhân nhằm cải thiện cuộc sống của con người trên thế giới ;
 • Giải thưởng “Lãnh đạo các công ty Mỹ ” năm 1991 về những nỗ lực giáo dục và từ thiện nhằm chống bệnh AIDS;
 • Giải thưởng “Nhà lãnh đạo Doanh nghiệp của năm ” của trường Đại học  Deorgetown; Giải thưởng “Botwinick về đạo đức kinh doanh” của trường đại học Columbia;
 • Giải thưởng “Doanh nhân của năm” của Ernst & Young 1991; năm 2002, Schultz có tên trong danh sách “25 nhà lãnh đạo hàng đầu của năm” theo bình chọn của tạp chí Business Week;
 • Năm 2004, ông có tên trong danh sách “Time10” – Danh sách những người có ảnh hưởng nhất của thế kỷ 20 theo bình chọn của tạp chí Time. 

Thật là một danh sách dài những giải thương danh giá phải không các bạn.Tìm hiểu về tác giả thường dễ khiến chúng ta thấy khô khan bởi nhiều sự kiện , các giải thưởng, các mốc thời gian khó nhớ. Song các bạn hãy cố gắng một chút để hiểu thêm về tác giả của một cuốn sách nhé. Hứa hẹn một bài sau, mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu về các giải thưởng danh giá để thấy chúng có ý nghĩa như thế nào.
Dốc Hết Trái Tim – Cách Starbucks xây dựng công ty bằng từng tách cà phê như một cuốn hồi ký kể về thời điểm mà Howard D. Shutltz thấy được niềm đam mê cà phê trong trái tim và bắt đầu quyết tâm xây dựng giá trị riêng cho đam mê của mình.  Tìm thấy đam mê của mình và dám quyết tâm cùng đam mê đó tạo nên giá trị của riêng mình, đó là một phân đoạn rất quan trọng trong cuộc đời của bất cứ ai. Các bạn đừng chờ đợi tác giả đưa ra lời khuyên bảo nên làm thế nào để xoay chuyển một công ty đang trục trặc, hay để dùng tư liệu minh chứng cho lịch sử công ty. Không có gạch đầu dòng cho công việc hay phân tích những khuôn khổ lý thuyết nào. Nhưng chắc chắc, câu chuyện về xây dựng Starbucks sẽ có ý nghĩa đối với ai đang nỗ lực theo đuổi giấc mơ của mình.

Tôi rất thích khi ông Howard D. Shutltz nói về việc xuất thân ảnh hưởng đến cuộc sống, ước mơ của mỗi con người như thế nào. Xuất thân hèn kém có thể khơi dậy trong bạn cả nghị lực lẫn tình yêu”
“Có một điều tôi thấy ở những người theo chủ nghĩa lãng mạn: Họ cố gắng tạo ra một thế giới tươi mới và tốt đẹp hơn sự buồn tẻ của cuộc sống thường nhật”  Tôi tìm thấy bản thân mình trong câu nói này của ông. Không phải vì tôi cũng xuất thân hèn kém hay hoàn cảnh khó khăn khiến tôi lưu lại thật lâu cho câu trích dẫn này. Song, tôi muốn chia sẻ với các bạn một ý khác rút ra từ chính bản thân tôi đó là dám tưởng tượng và dám dùng trí tưởng tưởng của mình để khám phá thế giới. Với tôi, tưởng tượng và tin rằng mọi điều có thể xảy ra. Một ngọn lửa mới mà tác giả dành cho ai đang còn vướng vòng quanh hai chữ “hoàn cảnh” . Tìm đọc và thấy bản thân mình trong đó rồi mạnh dạn bước trên con đường riêng của mình bạn nhé.
Những câu chuyện startup luôn có cho bạn những bài học về thất bại , kinh nghiệm sương máu trong thương trường. Nhưng tin tôi, bạn sẽ thấy khác hơn khi dành thời gian cho cuốn hồi ký đặc biệt này. Như tiêu đề, Dốc hết trái tim  – Cách Starbucks xây dựng công ty bằng từng tách cà phê. Sự thăng trầm và biến đổi thời cuộc đã khắc họa cho bạn thấy được năng lượng tích vực mà ông Howard D. Shutltz tỏa ra qua từng sự kiện , từng cuộc khủng hoảng. Điều đắt giá khác dành cho chúng ta đó là , sự điềm tĩnh khi ông vượt qua khủng hoảng và đạt được sự tăng trưởng. Hãy nhớ nhé, điềm tĩnh khi bạn chiến thắng !
Tôi vừa chia sẻ với bạn về các giá trị mà tôi cảm nhận được bằng cách đọc sách của mình. Riêng với Dốc Hết Trái Tim, còn có linh hồn của câu chuyện tình yêu cà phê. Cà phê là một thế giới vô cùng rộng lớn, mà ai lở yêu rồi thì không thể quên. Như tôi, ngày nào cũng phải uống cà phê, đó cũng là một cách yêu. Tôi thấy tác giả đã chịu cái nóng khi ngồi bên lò rang, tĩnh lặng cho vị giác tỉnh dậy nếm các vị cà phê, nghe hương thơm của cà phê … đó là nghệ sĩ. Một tâm hồn nghệ sĩ mà bộ óc kinh doanh tài ba của ông có được.
Tôi thấy có thêm tâm hồn của nghệ sĩ thổi vào cuốn sách, khiến cho suốt chặng dường của ông đi với Starbucks có hơi hướng nghệ thuật  giúp ông vượt qua mọi e sợ và lãnh đạo bằng trái tim. Tôi tin là như vậy vì ông đã nói rằng :” Từ kinh nghiệm cá nhân, tôi tin rằng khi xuất thân của bạn càng tầm thường, bạn lại có xu hướng muốn dùng trí tưởng tượng của mình để khám phá những thế giới nơi mọi thứ dường như điều có thể xảy ra. Điều nay tất nhiên hoàn toàn đúng trong trường hợp của tôi.”  Một lần nữa, cùng với tác giả tôi muốn nhấn mạnh rằng đừng để hoàn cảnh cột chân bạn vào tường .
Cuối cùng , tôi tiếp tục trích dẫn lời của tác giả để chia sẻ về nguồn năng lượng dồi dào mà bạn cần phải có, và phải có có hằng ngày: “Nếu bạn dốc hết trái tim vào từng việc mình làm, hoặc vào bất cứ một doanh nghiệp nào thích đáng, bạn có thể đạt được những ước mơ mà người khác cho rằng không thể. Đó là điều viết trên câu chuyện cuộc sống với một kết thúc có hậu”
Tất cả là cảm nhận của tôi, vậy còn bạn? Bạn hãy tìm đọc để có thêm năng lượng cho mình nhé.

Dốc Hết Trái Tim - Cách Starbucks Xây Dựng Công Ty Bằng Từng Tách Cà Phê (Tái Bản 2013)
Dốc Hết Trái Tim - Cách Starbucks Xây Dựng Công Ty Bằng Từng Tách Cà Phê (Tái Bản 2013)
91.000₫ 130.000₫

Các bạn có thể mua sách tại Tiki mình đã cho link bên trên để đỡ mất công tìm kiếm nhé. Ngoài ra đừng quên tìm thêm Coupon Tiki để có thể mua sách rẻ hơn.
Hẹn gặp lại vào bài cảm nhận sau của mình với cuốn “Gian nan chồng chất gian nan” của Ben Horowitz. Cám ơn các bạn!!!

Chúng tôi rất vui khi thấy ý kiến của bạn

   Nhận xét của bạn

   Login/Register access is temporary disabled