Những lưu ý khi chọn mua máy tính bảng

Thị trường máy tính bảng hiện nay khá đa dạng và có rất nhiều tính năng phục vụ người tiêu dùng từ đọc báo, xem phim, giải trí cho đến nhu cầu công việc và học tập. Do vậy để chọn được một sản phẩm máy tính bảng phù hợp với túi tiền và đáp đứng đủ nhu cầu cá nhân luôn làm chúng ta phải đắn đo suy nghĩ. Bài viết này Blog Giảm Giá sẽ đưa ra những lưu ý khi chọn mua máy tính bảng giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chọn mua máy tính bảng.

Những lưu ý quan trọng khi chọn mua máy tính bảng

1. Giá Thành

Nhiều người nghĩ chọn mua một sản phẩm thì giá thành là vấn đề sau cùng, nhưng đối với mình khi ai đó hỏi nên mua cái gì mình sẽ hỏi ngay đầu tiên là tầm giá bao nhiêu. Giá thành quyết định khoảng những sản phẩm nào chúng ta đưa ra để so sánh. Chúng ta không thể muốn mua sản phẩm tốt thiệt tốt mà giá rẻ nhất được.
Những lưu ý khi chọn mua máy tính bảng
Nếu bạn có điều kiện về kinh tế tất nhiên là nên chọn các sản phẩm giá tốt của các thương hiệu nổi tiếng như Apple hay Samsung rồi. Còn bạn có ít điều kiện hơn thì sao? Nếu tiết kiệm mình nghĩ bạn nên lựa chọn theo 2 hướng: thứ nhất là mua 1 sản phẩm dùng lâu dài ít nhất là 3 năm, 2 là mua một sản phẩm giá rẻ thôi nhưng mỗi năm lại đổi mới. Đối với phương án 1 bạn nên cố gắng tích góp thêm và mua một sản phẩm chất lượng tốt và bền hơn, còn với phương án 2 đa số các bạn trẻ yêu công nghệ thường chọn phương án này, tất nhiên phương án này sẽ tốn kém hơn, nhưng để tiết kiệm bạn chọn các sản phẩm đến từ Trung Quốc vừa có giá rẻ hơn nhưng vẫn đáp ứng đủ các tính năng, tuy nhiên độ bền và cách hoàn thiện sản phẩm sẻ không tốt bằng.

2. Kích thước màn hình

Tất nhiên khi cầm đến một chiếc máy tính bảng thì cái bạn nhận thấy trước tiên là kích thước màn hình của sản phẩm. Trên thị trường máy tính bảng hiện nay có rất nhiều kích thước màn hình từ 7-10 inch cá biệt có một số sản phẩm lên đến 12 inch như iPad Pro hay Galaxy Note Pro. Nếu bạn chủ yếu sử dụng máy ở nhà, cơ quan làm việc hay thường sử dụng cho công việc như thuyết trình cho nhóm người, gõ văn bản thì có lẽ màn hình càng to càng thích, còn nếu bạn thường xuyên di chuyển mang theo máy dùng bạn có thể chọn 1 sản phẩm cầm vừa tay. Việc này phụ thuộc khá nhiều và sở thích của bạn nữa.
Kích thước màn hình là tiêu chí quan trọng khi chọn mua máy tính bảng
Ngoài kích thước màn hình thì bạn cũng nên quan tâm đến tỷ lệ màn hình. Trên thị trường có 2 loại tỷ lệ màn hình là 4:3 và 16:9. Với tỷ lệ 4:3 thì diện tích hiện thị sẽ lớn hơn cân đối hơn nhất là đối với máy 8 hoặc 10 inch. Còn với các máy tính bảng có tỷ lệ 16:9 máy thường dài hơn vì kích thước màn hình tính theo đường chéo. Máy có tỷ lệ màn hình 16:9 thích hợp với bạn nào hay xem phim vì đa số các phim ảnh đều có tỷ lệ này. Còn tỷ lệ 4:3 đọc báo sẽ hiển thị được nhiều hơn, cầm trên tay cũng cân đối hơn.

3. Cấu Hình

Để có một trải nghiệm tốt nhất, không phải bực mình khi gặp phải giật lag thì cấu hình là yếu tố quan trong thứ 3. Cùng một cấu hình mà chúng ta chọn sản phẩm có màn hình lớn thì chắc chắn máy chạy sẽ yếu hơn. Chúng ta nên chọn những sản phẩm có cấu hình tối thiểu để máy có thể đáp ứng đủ những ứng dụng mà chúng ta thường sử dụng. Nếu bạn chỉ xem phim đọc báo cũng không cần một máy tính bảng có cấu hình mạnh làm gì, ngược lại nếu bạn chơi game nặng hay sử dụng nhiều ứng dụng cùng 1 lúc thì bạn nên cân nhắc khi lựa chọn cho mình máy có cấu hình khá và tốt.

4. Kết nối wifi và 3G/4G

Thông thường hầu hết các máy tính bảng hiện nay đều trang bị kết nối wifi để truy cập internet. Tuy nhiên nếu chỉ hỗ trợ wifi bạn sẽ phải phụ thuộc và các điểm sử dụng phải có sóng wifi thì mới truy cập internet được. Nếu bạn thường xuyên di chuyển đến nơi không có wifi thì nên mua những máy tính bảng có hỗ trợ 3G hoặc 4G để kết nối được xuyên suốt và không bỏ lỡ cuộc nói chuyện với bạn bè ở bất cứ đâu. Những máy tính bảng hỗ trợ kết nối 3G thường có giá cao hơn khoảng 1 triệu đồng so với bản chỉ có wifi. Và đây là một lưu ý khá quan trọng khi chọn mua máy tính bảng.
những lưu ý khi chọn mua máy tính bảng 3

5. Dung lượng pin

Thật khó chịu khi bạn đang xem giở bộ phim hay bạn đang dùng máy để thuyết trình trước khách hàng một dự án nào đó mà máy báo pin yếu, yêu cầu cắm sạc. Vậy nên khi chọn mua máy tính bảng bạn phải ước lượng được mục đích mình sử dụng và chọn mua được sản phẩm có dung lượng pin đủ lâu kết công việc hoặc giải trí không bị ngắt quãng. Dung lượng pin cũng phải đi kèm với thời lượng sử dụng nhiều sản phẩm có cùng dung lượng pin nhưng thời gian sử dụng thực tế có thể khác xa nhau.
những lưu ý khi chọn mua máy tính bảng 4

6. Khả năng thay thế cho chiếc máy tính cồng kềnh của bạn

Công nghệ càng phát triển thì càng đề cao tính di động của các sản phẩm. Máy tính bảng ra đời cũng chính vì mục đích muốn thay thế máy tính xách tay. Máy tính bảng thực sự bùng nổ khoảng vào năm 2012 nhưng liệu máy tính bảng có thể thay thế được Laptop hay không? Câu trả lời của mình là không. Nhưng nó sẽ hỗ trợ thay thế được tính năng nào của Laptop là vấn đề chúng ta cần lưu ý khi chọn mua máy tính bảng. Nhiều sản phẩm máy tính bảng có thể thay thế các cộng việc như soạn thảo văn bản, soạn mail, check mail, check sản phẩm khi bán hàng online, thậm chí như các sản phẩm có hỗ trợ bút cảm ứng để bạn có thể vẽ, phác hoạ ý tưởng của mình nhanh chóng. Máy tính bảng cũng là một công cụ đắc lực để hỗ trợ phụ huynh hướng dẫn con học, tuy nhiên bạn nên lưu ý vẫn đề này đừng để trẻ nghiện các sản phẩm công nghệ này sớm, chúng không hề tốt nếu như trẻ sử dụng quá nhiều.
những lưu ý khi chọn mua máy tính bảng 6

7. Hệ điều hành

Hệ điều hành của máy cũng là một lưu ý quan trọng khi chọn mua máy tính bảng phù hợp với bạn. Trên tị trường hiện nay có 3 hệ điều hành chính là Androi, IOS và Window. Mỗi hệ điều hành có những ưu điểm và nhược điểm riêng nên bạn cần cân nhắc thật kỹ để chọn 1 hệ điều hành mà bạn thấy quen thuộc, dễ sử dụng, đáp ứng đủ nhu cầu và mục đích sử dụng của bạn. Trên thị trường một số mẫu máy còn cho phép chạy 2 hệ điều hành là windows và Android cho phép bạn thay đổi dựa vào mục đích sử dụng
những lưu ý khi chọn mua máy tính bảng 5

8. Khả năng kết nối các thiết bị ngoại vi

Đây là một lưu ý thường bị bỏ quả khi chọn mua máy tính bảng. Nhưng bạn nên để ý đến các tính năng kết nối như kết nối OTG để bạn dễ dàng sao chép dữ liệu qua USB, có hỗ trợ thẻ nhớ ngoài hay không? Khả năng kết nối với máy in, chuột và bàn phím có cần đến hay không? Có hỗ trợ chia sẻ hình ảnh lên màn hình smart TV hay không? Tuỳ vào mục đích và tính năng bạn cần để chọn đúng sản phẩm.
những lưu ý khi chọn mua máy tính bảng 8

9. Camera và khả năng nghe gọi

Vấn đề cần quan tâm cuối cùng khi chọn mua máy tính bảng là camera và khả năng nghe gọi. Tuy nó không quan trọng lắm vì ít ai cầm theo máy tính bảng đi chơi để chụp hình hay đưa cái máy tính bảng to chà bá lên tai để nói chuyện điện thoai ( nếu làm điều này chỗ đông người hoặc ngoài đường thì bạn đang thu hút những tên cướp giật ghé thăm đấy). Nói thế thôi nhưng tuỳ vào mục đích thì bạn cũng cần quan tâm đến 2 tính năng này.
những lưu ý khi chọn mua máy tính bảng 9
Trên đây là những điều cần lưu ý khi chọn mua máy tính bảng. Hi vọng qua bài viết các bạn có thể chọn mua cho mình những sản phẩm phù hợp với nhu cầu và tiết kiệm chi phí.
Nếu bạn định mua máy tính bảng online tại Lazada hay Adayroi có thể xem thêm mã giảm giá để mua hàng rẻ hơn nhé!

1 Comment
  1. Chào An Nguyên
    Mình nghĩ là những máy tính bảng có giá rẻ không hẳn đã thua kém những thương hiệu nổi tiếng như Apple hay SamSung. Mình có sử dụng máy tính bảng của Lenovo, so sánh nó với con Sam cùng cấu hình thì nó vẫn hoạt động không hề thua kém nhưng có lẽ tiền thương hiệu nó rẻ hơn tầm 2 triệu đồng. Cảm ơn bạn vì bài viết hữu ích.

    Nhận xét của bạn

    Login/Register access is temporary disabled