Palmitic Acid là gì? Tác dụng của Palmitic Acid trong mỹ phẩm là gì?

Chia sẻ bài viết

Acid là cái tên mà ban đầu sẽ khiến nhiều người cảm thấy lo sợ khi được nhắc đến nhưng lại có một vai trò quan trọng trong thành phẩm mỹ phẩm sóc da. Thực tế, axit trong thành phần mỹ phẩm là axit có gốc dầu, axit thực vật do vậy mà nó không hề nguy hiểm như các loại axit khác. Mỗi loại axit trong thành phần mỹ phẩm lại có một khả năng nhất định trong việc chăm sóc và bảo vệ làn da khỏi nhiều hư tổn và tác động từ môi trường ngoài. Palmitic Acid là một axit béo có chức năng như một chất hoạt động bề mặt, chất nhũ hóa, chất làm mờ và chất làm mềm trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân.
Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về Palmitic Acid và các tác dụng của nó khi có trong mỹ phẩm nhé!

Nguồn gốc

Palmitic Acid
Palmitic Acid còn được gọi là axit hexadecanoic. Đây là axit béo no phổ biến nhất, nó được tìm thấy trong các loài động vật, thực vật và vi sinh vật. Đúng như tên gọi, axit palmitic thì nó là thành phần chính của dầu cọ. Axit palmitic được phân lập lần đầu tiên từ xà phòng hóa dầu cọ vào năm 1840 bởi Edmond Frémy. Nó cũng được tìm thấy trong các loại thịt, pho mát, bơ và các sản phẩm từ sữa.
Axit palmitic tự nhiên được tìm thấy trên khắp cơ thể con người. Lượng Carbohydrate dư thừa trong cơ thể được chuyển đổi thành Palmitic Acid. Một phân tích cho thấy acid này chiếm từ 21 đến 30% trong các mô mỡ ở người. Nó cũng là một thành phần chính trong lipid của sữa mẹ.
Axit palmitic cũng được tìm thấy trong lớp sừng của da. Tầng sừng là lớp trên cùng của da. Đây là lớp chứa các tế bào sừng (tế bào da chết) và chúng được liên kết với nhau bởi một hàng rào lipid. Ngoài Palmitic Acid thì lớp hàng rào lipid bảo vệ da còn chứa ceramides, cholesterol và một số axit béo khác.

Palmitic Acid trong mỹ phẩm có tác dụng gì?

Trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân, Palmitic Acid có chức năng như một chất hoạt động bề mặt, chất nhũ hóa, chất làm mờ và chất làm mềm da.

Chất hoạt động bề mặt

Axit palmitic có chức năng như một chất hoạt động bề mặt. Chất hoạt động bề mặt hoạt động bằng cách giảm sức căng bề mặt giữa hai chất. Chẳng hạn như sức căng giữa hai chất lỏng hoặc chất lỏng và chất rắn. Chất hoạt động bề mặt cũng làm giảm dầu và loại bỏ vết bẩn. Điều này được giải thích là do trong phân tử chất hoạt động bề mặt có một đầu ưa nước và một đầu kia ưa dầu. Do những đặc tính này, Palmitic Acid có thể được tìm thấy trong nhiều chất tẩy rửa và sữa tắm làm sạch cơ thể khác nhau. Axit này có khả năng làm khô da khi được sử dụng trong sữa rửa mặt. Nhưng điều này còn phụ thuộc vào các thành phần khác mà nó được kết hợp và mức độ pH của chất tẩy rửa.

Chất nhũ hóa

Một chức năng khác của Palmitic Acid là chất nhũ hóa. Chất nhũ hóa rất cần thiết cho các sản phẩm có chứa cả thành phần nước và dầu. Khi nước và dầu được trộn lẫn với nhau và lắc mạnh sẽ hình thành nên một sự phân tán các giọt dầu trong nước và ngược lại. Tuy nhiên, khi dừng lắc mạnh thì hai giai đoạn lại bắt đầu tách nhau ra. Một chất nhũ hóa như axit palmitic có thể được thêm vào hỗn hợp để giúp các giọt vẫn phân tán vào nhau. Điều này giúp cải thiện tính nhất quán của sản phẩm và cho phép các thành phần phân phối đồng đều nhau để mang lại các lợi ích chăm sóc da tại chỗ.

Chất làm mờ

Với chức năng là một chất làm mờ thì axit palmitic giúp làm giảm sự trong suốt của sản phẩm. Bên cạnh đó, các chất làm mờ thường được sử dụng trong các sản phẩm trang điểm vùng mặt như kem nền và kem che khuyết điểm để che giấu các nhược điểm.

Chất làm mềm

Palmitic Acid thường được tìm thấy trong các chất dưỡng ẩm do nó có chức năng như một chất làm mềm. Chất làm mềm giúp làm mềm và làm dịu da. Đồng thời đóng vai trò là tác nhân khóa ẩm. Sau khi sử dụng, các tác nhân khóa ẩm tạo thành một lớp màng bảo vệ trên bề mặt da. Lớp màng bảo vệ này giúp ngăn chặn sự thoát hơi nước của da và tăng cường hydrat hóa da bằng cách gây ra sự tích tụ nước trong lớp sừng. Ngoài ra, nó thường được sử dụng trong các chất dưỡng tóc và các sản phẩm tóc khác do đặc tính làm mềm của nó.

Phục hồi hàng rào bảo vệ da

Các chuyên gia cũng đưa ra giả thuyết rằng Palmitic Acid mang lại hiệu quả chăm sóc da bằng cách giúp phục hồi chức năng hàng rào bảo vệ tự nhiên của da. Như đã đề cập ở trên, các axit béo (bao gồm axit palmitic) cùng với phân tử chất béo và cholesterol tạo nên hàng rào lipid bảo vệ da. Không có các lipid thiết yếu này thì hàng rào bảo vệ sẽ bị suy yếu. Khi đó những thứ có hại như chất gây dị ứng, vi khuẩn và chất kích thích sẽ dễ dàng đi vào các lớp da phía trong gây ra các triệu chứng khô, ngứa và kích ứng. Cuối cùng, điều này có thể dẫn đến sự hình thành các tình trạng da như mụn trứng cá, chàm, da trở nên nhạy cảm và thậm chí là dấu hiệu lão hóa sớm. Các sản phẩm chăm sóc da có chứa axit này có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề này.

Mức độ an toàn

Mức độ an toàn của Palmitic Acid đã được Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR) đánh giá. Các công thức mỹ phẩm có chứa axit palmitic ở nồng độ lên đến 13% không phải là chất kích thích chính và cũng không phải là chất nhạy cảm. Trên cơ sở dữ liệu có sẵn từ các nghiên cứu thí nghiệm trên động vật và con người thì Hội đồng chuyên gia CIR đã kết luận rằng Palmitic Acid là an toàn để sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm.

Theo dõi chúng tôi:

Có thể bạn quan tâm

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem toàn bộ bình luận
0
Rất tuyệt vời nếu bạn để lại bình luận!x
Blog Giảm Giá

Bạn có muốn tham gia groups Xóm Săn Sale

Tham gia groups để cập nhật nhiều tin tức khuyến mãi HOT. Cùng thảo luận, giải đáp thắc mắc và hướng dẫn săn sale, săn mã giảm giá mỗi ngày