Phenyl Trimethicone là gì? Tác dụng của nó trong mỹ phẩm là gì?

Đối với những người thường xuyên sử dụng mỹ phẩm thì cái tên Phenyl trimethicone có lẽ không có gì xa lạ. Đây là một loại silicone được sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân như một chất tăng cường kết cấu, chất điều hòa, thành phần chống nắng và chất chống tạo bọt.

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều ý kiến cho rằng đây là một thành phần mỹ phẩm cần tránh vì chúng làm tắc nghẽn lỗ chân lông, gây ra mụn, gây ung thư… khi sử dụng. Vậy có thực sự là Phenyl trimethicone xấu xa như vậy. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có thêm thông tin về thành phần này nhé.

Nguồn gốc

Phenyl trimethicone còn được gọi là polyphenylmethylsiloxane. Đây là một chất lỏng silicon. Silicones là các polyme tổng hợpđược tạo thành từ các đơn vị lặp lại của siloxane (nguyên tố silic và oxy). Đây là lý do tại sao silicones còn được gọi là polysiloxan. Thông thường, các thuật ngữ silicon và và silic hay bị được nhầm lẫn là giống nhau nhưng chúng lại hoàn toàn khác nhau. Silic là nguyên tố thứ 14 trong bảng hệ thống tuần hoàn và là nguyên tố phổ biến thứ hai trong lớp vỏ Trái đất, sau oxy. Ngược lại, silicon chỉ được tạo ra bằng sản xuất tổng hợp.

Phenyl trimethicone trong mỹ phẩm có tác dụng gì?

Nhóm silicon giúp cải thiện cảm giác, sự xuất hiện và hiệu suất của các sản phẩm mỹ phẩm. Những thành phần này hoạt động như chất giữ ẩm, làm mượt tóc, dung môi và chất phân phối cho các thành phần chăm sóc da khác. Silicones có thể làm đỏ da và kích ứng do sức căng bề mặt thấp. Silicon rất dễ lan rộng trên bề mặt da và tạo thành lớp phủ bảo vệ da.

Chất tăng cường kết cấu

Phenyl trimethicone thường được sử dụng để tăng cường kết cấu của một sản phẩm mỹ phẩm. Nó góp phần tạo ra một sản phẩm mang lại cảm giác mượt mà trên da và làm giảm sự dính trong kem dưỡng da, lotion. Hơn nữa, chất này cũng giúp phân phối đồng đều các hoạt chất trên bề mặt da. Phenyl trimethicon có kết cấu khô hơn dimethicon. Dimethicon cũng là một loại silicon phổ biến khác được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da.

Chất điều hòa da và tóc

Phenyl trimethicone cũng được sử dụng như một chất điều hòa da và tóc. Bởi vì khả năng tăng cường hydrat hóa. Hoạt chất này rất dễ dàng lan rộng trên da và tóc tạo thành một lớp màng vô hình không nhờn và không dính. Lớp màng này giúp ngăn ngừa sự mất nước ở tóc và da. Lớp màng này cũng vẫn cho phép oxy, nitơ và các chất dinh dưỡng quan trọng khác đi qua. Nhưng lại ngăn nước bay hơi. Cuối cùng, điều này mang lại hiệu quả là giúp da và tóc được không bị khô và mịn màng.

CHỜ ĐÃ!!!

Bạn có muốn nhận voucher khuyến mãi khi mua sắm online qua tin nhắn facebook không?

CÓ!!! TÔI MUỐN

Mình sẽ gửi những khuyến mãi tốt nhất qua tin nhắn facebook, bạn chỉ cần online facebook và không sợ bỏ lỡ bất kỳ cơ hội mua hàng tốt với giá siêu rẻ nào nhé. Bạn cũng có thể like Fanpage Blog Giảm Giá >>Tại Đây<< để cập nhật nhiều tin tức khuyến mãi hơn, hoặc tham gia chia sẻ và thảo luận về mua sắm trực tuyến tại groups facebook của Blog Giảm GiáTại Đây

Lớp màng bảo vệ da được hình thành bởi phenyl trimethicon không những chỉ bảo vệ da khỏi mất nước mà còn ngăn chặn sự thâm nhập của độ ẩm. Điều này hữu ích cho việc tạo ra các sản phẩm chống nắng. Ngoài ra, nó còn có thể giúp phân hủy các bộ lọc UV và tăng hệ số chống nắng (SPF) của sản phẩm.

Chống tạo bọt

Chức năng cuối cùng của phenyl trimethicone là chất chống tạo bọt. Thành phần này có khả năng ức chế sự hình thành bọt ngay cả khi sản phẩm bị lắc mạnh.

Mức độ an toàn

Mức độ an toàn của phenyl trimethicone đã được đánh giá bởi Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR). Hội đồng đã đánh giá dữ liệu khoa học và kết luận rằng hóa chất này an toàn khi sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân.

Mặc dù phenyl trimethicon và các loại silicon khác đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả khi dùng trong mỹ phẩm nhưng vẫn có rất nhiều thông tin cho rằng chúng không an toàn khi sử dụng tại chỗ. Ví dụ, có những thông tin cho biết silicones có thể gây ra hoặc làm xấu đi những lo ngại về da, làm cho da nhạy cảm và “nghẹt thở”. Tuy nhiên, những thông tin này đã không được chứng minh trong bất kỳ nghiên cứu được công bố.

Để làm rõ những nghi ngờ trên thì trước hết, điều quan trọng phải hiểu rằng kích thước phân tử của silicon rất lớn. Do vậy mà chúng không hấp thụ được vào da. Nếu một chất không thể xâm nhập vào da thì có nghĩa là nó không thể phản ứng với các tế bào của hệ thống miễn dịch. Vì vậy, silicon không phải là chất gây dị ứng. Ngoài ra, tuyên bố rằng silicon gây tích lũy sinh học (tích tụ) trong cơ thể chúng ta cũng là không chính xác. Một lần nữa, điều này là do kích thước phân tử của silicon lớn nên đã ngăn chúng xâm nhập vào da. Nếu silicon không thể xâm nhập vào da thì cũng chắc chắn là chúng không thể đi qua màng tế bào. Đây là một điều kiện quan trọng để tạo ra tích lũy sinh học.

Cuối cùng, cũng không đúng khi nói rằng lớp màng bảo vệ da được hình thành bởi silicones khiến cho da “nghẹt thở”. Như đã đề cập ở trên, lớp màng mềm vô hình mà phenyl trimethicone và các loại silicon khác hình thành sau khi bôi tại chỗ cho phép oxy và các khí khác đi qua. Hơn nữa, lớp màng bảo vệ đó không ngăn chặn sự điều tiết tự nhiên của da. Do đó, da không bị “nghẹt thở” sau khi sử dụng một sản phẩm có chứa silicon.

Tốt nghiệp Bác sỹ đa khoa tại Y Thái Nguyên. Tôi hiện đang công tác tại một Bệnh viện Thái Nguyên. Tôi đam mê viết lách, thích chia sẻ kiến thức, hiểu biết của bản thân về y học đến tất cả mọi người. Mong muốn lớn nhất là có thể giúp bạn đọc tự tìm hiểu, nâng cao được kiến thức về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe!

Chúng tôi rất vui khi thấy ý kiến của bạn

      Nhận xét của bạn

      Login/Register access is temporary disabled