Phytosphingosine là gì? Nó có tác dụng gì trong mỹ phẩm?

Nếu các bạn thường xuyên theo dõi các bài viết của minh thì chắc hẳn các bạn không còn xa lạ gì với thuật ngữ “hàng rào bảo vệ da”. Đây là lớp ngoài cùng của làn da giúp giữ ẩm, ngăn chặn các tác hại xấu bên ngoài xâm nhập và gìn giữ một làn da trẻ trung. Để có một hàng rào bảo vệ da khỏe mạnh thì Phytosphingosine là một thành phần không thể thiếu. Đây là một loại lipid tự nhiên có khả năng tăng cường chức năng rào cản tự nhiên của da.

Vậy Phytosphingosine là gì và trong thành phần mỹ phẩm nó có tác dụng gì? Bài biết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về người anh hùng thầm lặng này.

Nguồn gốc

Tên phytosphingosine có nguồn gốc từ thuật ngữ sphingoid do nhà hóa học J. L. W. Thudichum tìm ra. Ông tìm thấy do thấy cách các phân tử của chất này xếp hàng nên đã làm ông gợi nhớ tới giai thoại Nhân sư.

Phytosphingosine là một phospholipid. Đây là thành phần chính của tất cả các màng sinh học. Nó có thể được phân loại như là một sphingoid bazo. Đây là một thành phần cơ bản của các sphingolipids phức tạp hơn. Có bốn loại sphingoid bazơ: phytosphingosine, sphinganine, sphingosine và 6-OH-4-sphingenine. Phytosphingosine có chứa một nhóm hydroxyl tại C-4 trong chuỗi dài phân tử.

Hóa chất này là một trong những sphingoid bazo tự nhiên phân bố rộng rãi nhất. Thành phần này cũng có nhiều trong nấm, thực vật và động vật. Ở người, nó được tìm thấy trong lớp sừng (lớp ngoài cùng của da). Tại đó nó tồn tại ở cả dạng tự do và là chất chuyển hóa của ceramide.

Phytosphingosine có tác dụng gì trong mỹ phẩm?

Phytosphingosine được bổ sung vào các sản phẩm như kem dưỡng ẩm và sản phẩm chống lão hóa do có khả năng tăng cường chức năng hàng rào tự nhiên của da.

CHỜ ĐÃ!!!

Bạn có muốn nhận voucher khuyến mãi khi mua sắm online qua tin nhắn facebook không?

CÓ!!! TÔI MUỐN

Mình sẽ gửi những khuyến mãi tốt nhất qua tin nhắn facebook, bạn chỉ cần online facebook và không sợ bỏ lỡ bất kỳ cơ hội mua hàng tốt với giá siêu rẻ nào nhé. Bạn cũng có thể like Fanpage Blog Giảm Giá >>Tại Đây<< để cập nhật nhiều tin tức khuyến mãi hơn, hoặc tham gia chia sẻ và thảo luận về mua sắm trực tuyến tại groups facebook của Blog Giảm GiáTại Đây

Hàng rào bảo vệ da

Phytosphingosine là một loại lipid tạo nên hàng rào lipid da. Hàng rào lipd da chứa khoảng 50% ceramide, 25% cholesterol và khoảng 10 đến 15% axit béo. Không có các lipit thiết yếu này thì hàng rào bản vệ sẽ bị suy yếu. Khi đó những thứ có hại như chất gây dị ứng, vi khuẩn và chất kích thích sẽ dễ dàng đi vào lớp da sâu hơn và gây ra các triệu chứng khô, ngứa và kích ứng. Cuối cùng, điều này có thể dẫn đến sự hình thành các tình trạng da như mụn trứng cá, chàm, da nhạy cảm và thậm chí là dấu hiệu lão hóa. Các sản phẩm chăm sóc da có chứa phytosphingosine có thể giúp ngăn ngừa những vấn đề này.

Giữ ẩm

Ngoài việc giúp  bảo vệ da khỏi các yếu tố môi trường thì hàng rào lipid da còn có chức năng ngăn ngừa mất nước quá lớn. Phytosphingosine và các lipid khác tạo nên hàng rào da giúp khóa ẩm và ngăn ngừa mất nước ở da.

Một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên Archives of Dermatological Research cho thấy phytosphingosine mang lại hiệu quả giữ ẩm cho da bằng cách điều chỉnh các con đường chuyển hóa filaggrin. Đây là chất chịu trách nhiệm trực tiếp cho việc sản xuất NMF. NMF là viết tắt của yếu tố giữ ẩm tự nhiên. Một thuật ngữ mô tả một nhóm các chất (tức là axit amin, đường, chất điện giải…) có tác dụng giữ cho bề mặt da còn nguyên vẹn, đàn hồi và ngậm nước. Ứng dụng tại chỗ của phytosphingosine có thể giúp bổ sung NMF cho da.

Chuyên gia chăm sóc da Paula Begoun giải thích rằng việc phục hồi NMF rất quan trọng. Bởi vì NMF bị suy giảm theo tuổi tác và cả do tiếp xúc thường xuyên với các thành phần nhạy cảm như chất làm khô, chất tẩy rửa và cồn biến tính. Điều này dẫn đến làn da bị khô, cảm giác căng, bong tróc rõ rệt. Do đó, bằng cách sử dụng các thành phần giúp bổ sung NMF, các dấu hiệu lão hóa như đường nhăn, nếp nhăn và da khô sẽ giảm bớt. Kết quả là làn da trở nên mịn màng hơn, ngậm nước và săn chắc hơn.

Mức độ an toàn

Mặc dù dữ liệu an toàn về việc sử dụng phytosphingosine trong mỹ phẩm còn hạn chế. Một vài nghiên cứu đánh giá sự an toàn của thành phần này đã tìm thấy rất ít tác dụng phụ. Theo MSDS (Bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất) đối với phytosphingosine cho thấy không có tác dụng có hại nào được báo cáo khi tiếp xúc với da, khi uống hoặc khi hít phải. Tuy nhiên, nó có thể gây kích ứng nếu tiếp xúc vùng mắt. Theo EWG, phytosphingosine được đánh giá là 1 trên thang điểm từ 1 đến 10, với 1 là mức độ nguy cơ thấp nhất đối với sức khỏe và 10 là mức độ nguy cơ cao nhất.

Một đánh giá an toàn khác về chất này đã được công bố trên Tạp chí Applied Cosmetology cho thấy thành phần này không dẫn đến bất kỳ phản ứng da không mong muốn nào. Trên thực tế, kết quả nghiên cứu đã chứng minh rằng phytosphingosine làm tăng đáng kể độ ẩm cho da, sự mềm mại và săn chắc cũng như cải thiện nếp nhăn và giảm mất nước qua da (TEWL) trong giai đoạn điều trị.

Tốt nghiệp Bác sỹ đa khoa tại Y Thái Nguyên. Tôi hiện đang công tác tại một Bệnh viện Thái Nguyên. Tôi đam mê viết lách, thích chia sẻ kiến thức, hiểu biết của bản thân về y học đến tất cả mọi người. Mong muốn lớn nhất là có thể giúp bạn đọc tự tìm hiểu, nâng cao được kiến thức về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe!

Chúng tôi rất vui khi thấy ý kiến của bạn

      Nhận xét của bạn

      Login/Register access is temporary disabled