Đánh giá Fitbit Charge 4: Vòng đeo tay thông minh đáng mua nhất

Chia sẻ bài viết

Fitbit Charge 4 là thiết bị thứ hai của thương hiệu Fitbit được tính hợp GPS. Khi kết hợp với máy đo nhịp tim tích hợp, nó sẽ giúp cung cấp số đo chính xác hơn nhiều cho hoạt động chạy, đạp xe và bơi lội của bạn.

Trong thời gian thử nghiệm Fitbit Charge 4, mình cảm thấy hầu như các tính năng trên chiếc vòng tay thông minh này đều hoạt động rất tốt, đặc biệt là khả năng định vị GPS. Những không chỉ có vậy, Charge 4 cũng có một số các tính năng tuyệt vời khác, bao gồm theo dõi giấc ngủ nâng cao và cung cấp nhiều chỉ số thể dục mới, để cho bạn biết liệu bạn có tập thể dục đủ nhịp độ hay không.

Fitbit Charge 4
Trong bài viết này hãy cùng mình đánh giá chi tiết về chiếc vòng đeo tay thông minh này để xem nó có phù hợp với bạn không nhé!

Phiên bản cập nhật

Fitbit đang khởi động một số nghiên cứu về khả năng theo dõi nhịp tim trên các thiết bị đeo tay thông minh của mình để xác định mức độ hiệu quả của các thiết bị của họ trong việc phát hiện rung nhĩ (aFib). Nếu bạn sở hữu Fitbit Charge 4, Fitbit Charge 3, Inspire HR, Ionic, Versa, Versa 2 hoặc Versa Lite, bạn có thể đăng ký tham gia cập nhật tính năng này. Mình thấy đây là một tính năng hữu ích, bởi nó có thể thông báo cho bạn nếu thiết bị của bạn phát hiện nhịp tim bất thường.

Fitbit cũng sẽ kết nối bạn với bác sĩ để được tư vấn miễn phí. Nghiên cứu về nhịp tim của Fitbit, dành cho người dùng từ 22 tuổi trở lên, đang được tiến hành để xác định mức độ chính xác của các thiết bị của họ trong việc phát hiện rung tâm nhĩ, đây là bước đầu tiên để nhận được sự chấp thuận của FDA.

Fitbit đang cập nhật Charge 4 để có thêm được 2 tính năng mới. Đầu tiên là Smart Wake có thể cảm nhận các kiểu ngủ của bạn và điều chỉnh thời gian thức của bạn (lên đến 30 phút), để tránh đánh thức bạn khi đang ở giấc ngủ sâu. Tính năng thứ 2 chính là GPS động có thể nhận biết khi điện thoại của bạn ở gần và sử dụng GPS của nó, thay vì GPS của Charge 4, để tiết kiệm pin. 

Giá

Fitbit Charge 4 có sẵn trên Fitbit.com, cũng như tại các nhà bán lẻ trực tuyến. Nó có sẵn phiên bản màu đen hoặc bản gỗ hồng sắc (màu đỏ tía đậm) với giá 3.5 triệu đồng. Ngoài ra còn có một phiên bản đặc biệt với dây đeo phản quang màu đen / đá granit dệt, được bán với giá 3.7 triệu đồng.

Thiết kế

review Fitbit Charge 4
Thực sự thì khi nói đến đồng hồ thông minh và thiết bị theo dõi thể dục, mình vẫn thích các thiết bị lớn, bởi trông nó sẽ đẹp mắt hơn, Tuy nhiên Charge 4 lại khác, nó có thiết kế vô cùng nhỏ gọn, nhẹ hơn rất nhiều những vòng đeo tay thông minh khác trên thị trường, vì thế nó mang đến cảm giác đeo vô cùng tốt. Tuy nhiên thiết kế hơi nhỏ khiến cho nó trông không được đẹp mắt trên những người có cổ tay to.

Charge 4 trông gần giống với người tiền nhiệm của nó, Charge 3. Cả hai đều có thiết kế hình chữ nhật tương tự với màn hình cảm ứng OLED màu xám và một dây đeo có thể thay thế. Nó sẽ có một khu vực cảm ứng duy nhất ở bên trái hoạt động như một nút Quay lại. Các thế hệ trước có nút vật lý, màu bạc và ở trên phiên bản này, nút ấn đã được thay thế bằng nút cảm ứng tiện lợi hơn. Tất nhiên bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để làm quen với kiểu nút cảm ứng này.

Màn hình


Màn hình cảm ứng của Fitbit Charge 4 dễ đọc trong mọi điều kiện, trừ ánh sáng trực tiếp từ mặt trời. Nó có các phản hồi nhanh chóng với các thao tác vuốt, ngoại trừ khi ngón tay của mình bị ra mồ hôi thì thao tác điều khiển trên màn hình cảm ứng sẽ trở nên hơi khó khăn một chút. Tuy nhiên, điều đó khá điển hình đối với hầu hết các thiết bị màn hình cảm ứng, nên cũng không thể nói đây là một hạn chế trên màn hình của chiếc vòng tay thông minh này. Những điểm hạn chế ở đây lại chính là kích thước màn hình của nó, kích thước nhỏ của màn hình Charge 4 đã khiến nó khó đọc hơn một chút khi bạn đang chạy bộ hoặc tập luyện thể dục.

Charge 4 thiếu đi tính năng màn hình luôn bật như các thiết bị đeo tay thông minh gần đây. Có nghĩa là để đánh thức chiếc vòng tay thông minh này thì bạn cần phải xoay cổ tay của bạn hoặc nhấn vào nút bấm ở cạnh bên để bật màn hình.

Dây đeo

Dây đeo ở phiên bản này sẽ giống với bản tiền nhiệm của nó, với kích thước tương tự, vì vậy người dùng Charge 3 muốn nâng cấp nhưng thích dây đeo cũ của họ sẽ có thể dễ dàng hoán đổi chúng. Tất cả những gì bạn phải làm là nhấn một nút ở mặt dưới của dây đeo để tháo và lắp phần dây đeo thay thế vào.

Những người có cổ tay nhỏ hơn cũng có thể thấy có một khoảng trống ở các cạnh của vòng tay, nơi Charge 4 kết nối với dây đeo của nó. Như vậy trông sẽ xấu hơn rất nhiều.

Theo dõi thể dục

Với Charge 4, Fitbit sẽ giới thiệu một chỉ số thể dục mới được gọi là số phút trong Vùng hoạt động. Thiết bị sẽ đo thời gian bạn dành cho các hoạt động khác nhau và theo dõi tiến trình của bạn để đạt được mục tiêu 150 phút mỗi tuần. Đó là mức tối thiểu được khuyến nghị từ Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh và Tổ chức Y tế Thế giới.

Fitbit Charge 4 sẽ tính toán vùng nhịp tim mục tiêu của bạn dựa trên độ tuổi và nhịp tim nghỉ ngơi của bạn; khi mức độ thể chất tổng thể của bạn được cải thiện, Charge 4 sẽ tự động tính toán lại các khu vực đó.  Active Zone Minutes sẽ được triển khai cho các đồng hồ thông minh khác của Fitbit (Fitbit Versa, Fitbit Versa 2, Fitbit Versa Lite và Fitbit Ionic) vào cuối năm nay, nhưng không cho các thiết bị theo dõi thể dục khác của nó, đây là một điều hơi đáng tiếc cho những ai sử dụng vòng tay thông minh của thương hiệu này.


Sau khi Fitbit tính toán ngưỡng nhịp tim của bạn cho Số phút vùng hoạt động, ứng dụng sẽ hiển thị biểu đồ nhịp tim của bạn và thời gian bạn dành cho mỗi vùng (Fat Burn, Cardio và Peak). Điều mình thích nhất chính là thiết bị tự động sẽ rung nhắc nhở bạn vận động nếu bạn ngồi quá lâu. Với công việc chủ yếu là làm văn phòng, chắc bạn cũng biết tác hại việc ngồi quá lâu trước máy tính, điện thoại sẽ gây hại sức khỏe của mình.  

GPS và theo dõi chạy bộ

Tính năng mới đáng chú ý nhất của Fitbit Charge 4 là tích hợp GPS. Charge 4 là thiết bị thứ hai trong số các thiết bị của Fitbit có tính hợp cảm biến này. Nhưng nó là chiếc vòng tay thông minh đầu tiên có GPS, đây là một bổ sung cực kỳ đáng giá!

Mình đã rất ngạc nhiên về tốc độ bắt GPS nhanh chóng của Charge 4; trong lần theo dõi chạy bộ đầu tiên của mình với chiếc vòng tay thông minh này, nó mất khoảng 30s để cập nhật GPS, nhưng sau đó, nó đã thu được vệ tinh trong vài giây. Điều này có nghĩa là định vị GPS trên thiết bị này không thua kém bất kỳ một thiết bị đeo tay cao cấp nào trên thị trường.

Theo mặc định, Charge 4 có sáu phím tắt tập thể dục bao gồm: Chạy, Đạp xe, Bơi lội, Máy chạy bộ, Tập luyện ngoài trời, Đi bộ. Tuy nhiên, trong ứng dụng Fitbit, bạn có thể nhận được thêm 16 hoạt động khác, từ yoga đến kickboxing, thậm chí cả chế độ tập luyện ngắt quãng. Bên dưới màn hình cho mỗi môn thể thao trên Charge 4 là tùy chọn bật hoặc tắt GPS cho môn thể thao đó, cũng như cài đặt tự động phát hiện tập luyện, tự động tạm dừng và cảnh báo vùng nhịp tim.

Theo dõi chạy bộ

Sau khi Charge 4 đồng bộ hóa với điện thoại của mình, nó sẽ hiển thị các bản đồ trong mỗi lần chạy của mình trên ứng dụng Fitbit, cùng với dữ liệu về tốc độ, độ cao, vùng nhịp tim và lượng calo đã đốt cháy. Thậm chí tốt hơn, ứng dụng sẽ phủ thông tin này dọc theo lộ trình của bạn, vì vậy bạn có thể xác định chính xác vị trí nào mình đang vận động ở mức mạnh, vị trí nào ở mức nhẹ.


Nhìn vào dữ liệu, mình thấy máy theo dõi nhịp tim của Charge 4 hơi chậm trong việc theo dõi, đặc biệt là khi nhịp tim của người dùng thay đổi đột ngột. Tuy nhiên, nhìn chung khả năng theo dõi nhịp tim của nó có vẻ khá nhất quán.

Theo dõi giấc ngủ

Fitbit Charge 4 sử dụng cảm biến đo oxy xung SpO2 (cũng được tìm thấy trong Charge 3, Versa và Ionic) để giúp bạn hiểu rõ hơn về kiểu ngủ của mình. Nó sẽ giúp người dùng phát hiện nồng độ oxy trong máu và có thể giúp phát hiện chứng ngưng thở khi ngủ hay dị ứng. Đây không phải một thiết bị y tế, nhưng nó vẫn giúp bạn xác định các vấn đề làm bạn không ngủ ngon.


Fitbit cũng đã đưa tính năng Smart Wake của mình lên Charge 4. Với tính năng này, bạn cần nhập thời gian khi muốn tỉnh giấc, tính năng sẽ sử dụng công nghệ machine learning để đánh thức bạn ở thời điểm tối ưu trong chu kỳ ngủ, tránh cảm giác lơ mơ khi thức dậy. Ngoài ra nó cũng sẽ có thể cung cấp cho bạn điểm giấc ngủ mỗi sáng. Và điểm này hiển thị ngay trên cổ tay chứ không nằm trong ứng dụng. Tức là bạn không phải với tay lấy điện thoại ngay khi thức dậy.

Điều khiển Spotify

Thiết bị cho phép bạn điều khiển nhạc trên Spotify ngay trên cổ tay, ví dụ như: Play, Next… điều này sẽ giúp bạn bỏ qua các bản nhạc và thay đổi danh sách phát dễ dàng hơn giống như thao tác giữa máy tính và điện thoại. Mặc dù bạn vẫn cần điện thoại, điều hơi đáng tiếc trên chiếc vòng đeo tay thông minh này có lẽ là việc không được tích hợp bộ nhớ lưu trữ âm nhạc riêng biệt.

Fitbit Premium

Đây là dịch vụ đăng ký cung cấp các bài tập được cá nhân hóa, thông tin chi tiết về sức khỏe và giấc ngủ cũng như huấn luyện từ các huấn luyện viên. Mặc dù không giới hạn đối với những người mua Charge 4, Fitbit hiện vẫn đang cung cấp bản dùng thử Fitbit Premium miễn phí trong 90 ngày, cũng như 40 phần nội dung miễn phí mới trong ứng dụng Fitbit.

Tuổi thọ pin

Fitbit nói rằng Charge 4 sẽ có tuổi thọ pin kéo dài đến 7 ngày ở chế độ theo dõi thể dục bình thường – giống như Charge 3. Điều này là khá tiêu chuẩn cho hầu hết các thiết bị theo dõi thể dục, nếu như bạn sử dụng GPS liên tục thì nó có thể sử dụng được trong khoảng 5 giờ.

Mình đã sử dụng Charge 4 trong một vài lần chạy bằng GPS; chạy 30 phút đã tiêu hao pin khoảng 20%. Nếu bạn ngoại suy điều đó, bạn sẽ sử dụng hết pin trong khoảng 2,5 giờ, chỉ bằng một nửa thời gian mà Fitbit tuyên bố. Sau bốn ngày đeo Charge 4, cộng với 1 tiếng sử dụng định vị GPS, mình thấy thời lượng pin của Charge 4 từ 100% đã giảm xuống còn 24%.

Tổng kết

Với việc bổ sung GPS, Fitbit Charge 4 đã mang đến cho người dùng một trải nghiệm cải tiến hơn nhiều so với Charge 3. Giờ đây, bạn có thể theo dõi quá trình chạy, đạp xe và bơi lội của mình một cách chính xác nhất bằng một chiếc vòng tay GPS chân thực. Thêm vào đó, Charge 4 có một số tính năng tuyệt vời khác, bao gồm hỗ trợ thanh toán không dây và theo dõi sức khỏe tốt hơn.

Nếu bạn là một người chạy bộ chuyên dụng, mình khuyên bạn nên chọn một trong những đồng hồ GPS tốt nhất, chẳng hạn như Garmin Forerunner 245, vì những thiết bị này có màn hình lớn hơn, các chỉ số và cài đặt chi tiết hơn cùng với đó là thời lượng pin tốt hơn, đặc biệt là khi sử dụng GPS.

Tuy nhiên nếu như bạn muốn một thiết bị theo dõi thể dục đo chính xác các bài tập, giấc ngủ và các chỉ số sức khỏe khác thì Fitbit Charge 4 chính là sản phẩm tốt nhất dành cho bạn.

Có thể bạn quan tâm

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Blog Giảm Giá