Đánh giá Fitbit Sense: Thiết kế đẹp, màn hình đẹp, nhiều tính năng

Chia sẻ bài viết

Fitbit Sense là một chiếc đồng hồ thông minh mới của Fitbit, nó được trang bị hầu hết các tính năng và cảm biến thông minh tương tự như những người anh em của mình. Điểm nổi bật nhất ở phiên bản này chính là việc có tích hợp thêm GPS, giúp ghi lại quãng đường và theo dõi hoạt động chạy bộ tốt hơn, cùng với đó là hệ thống cảm biến nhịp tim đã được cải thiện. Tuy nhiên, nhiều tính năng không khả dụng khi ra mắt và việc triển khai cảm biến EDA và SpO2 còn hơi hạn chế.

Fitbit Sense

Nhìn chung, Fitbit Sense là một chiếc đồng hồ thông minh tốt kể cả về mặt tính năng hay thiết kế. Mặc dù những gì mà nó đem lại sẽ không thực sự được như những dòng đồng hồ cao cấp hơn trên thị trường, điều này cũng rất dễ hiểu bởi giá thành của nó rẻ hơn rất nhiều.

Bạn có đang tò mò về chiếc đồng hồ thông minh này? Bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về nó? Mình đã có thời gian sử dụng và trải nghiệm Fitbit Sense trong hơn một tháng qua, trong bài đánh giá này mình sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết nhất về chiếc đồng hồ thông minh này. Nào, chúng ta cùng bắt đầu nhé!

Ưu điểm:

  • Thiết kế cao cấp, đẹp mắt
  • Ghi nhật ký tâm trạng và căng thẳng một cách chi tiết
  • Cực kỳ thoải mái khi đeo
  • Cảm biến nhịp tim và GPS chính xác
  • Theo dõi giấc ngủ chi tiết
  • Thời lượng pin 6 ngày

Hạn chế:

  • Trợ lý Google, tính năng gọi qua Bluetooth không khả dụng khi khởi chạy
  • Nút cảm ứng kém
  • Theo dõi SpO2 còn hạn chế
  • ECG chưa được kích hoạt

Thiết kế

Fitbit Sense là một bản nâng cấp hoàn chỉnh so với Fitbit Versa 2. Nó được làm từ cùng một chất liệu đối với hầu hết các bộ phận, nhưng về tổng thể bên ngoài thì mình thấy Fitbit Sense tinh tế hơn rất nhiều.

đánh giá Fitbit Sense

Phần vỏ ngoài của nó sẽ sử dụng chất liệu là thép không gỉ và nhôm trông giống như Versa 2. Nhưng nó có cảm giác được chế tạo tốt hơn đáng kể, mặt đồng hồ hình vuông nhưng được bo tròn ở các cạnh đồng hồ nên nhìn chúng có vẻ nhỏ gọn hơn cho người đeo. Màn hình của Fitbit Sense sử dụng tấm nền AMOLED, kính Gorilla Glass 3.

Màn hình có kích thước 1,58 inch, tròn hơn một chút so với Versa 2. Đó là một màn hình đẹp. Nó cung cấp chất lượng ánh sáng tốt, hiển thị rõ ràng được ngay cả dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp và có góc nhìn tốt. Vẫn có một viền bezel lớn xung quanh màn hình, mặc dù nó nhỏ hơn đáng kể so với các viền trên đồng hồ Fitbit trước đây.

Điều khiển

điều khiển

Nút vật lý ở phía bên trái của vỏ máy đã được thay thế bằng nút cảm ứng, chúng ta đã thấy điều này trên Fitbit Charge 3Charge 4. Nút ấn ngày có nhiệm vụ giúp bạn truy cập nhanh vào các ứng dụng thường dùng nhất. Nếu bạn ấn nút bấm một lần thì sẽ mở ứng dụng và nhấn đúp sẽ hiển thị bốn phím tắt cho các ứng dụng khác. Tuy nhiên nó được đặt ở vị trí hơi quá thấp trên vỏ máy, vì vậy bạn sẽ gặp một chút khó khăn khi điều khiển.

Dây đeo

dây đeo Fitbit Sense

Đi kèm là dây đeo Infinity Band được làm bằng chất liệu Silicon, cho bạn cảm giác thoải mái khi đeo không gây kích ứng da trong quá trình sử dụng. Nó sẽ có một khóa giống như Apple Watch, mình không thích kiểu khóa cài này cho lắm, nhưng phải công nhận là nó sẽ giúp cho cảm giác đeo của người dùng thoải mái hơn rất nhiều.

Cũng như các đồng hồ Fitbit khác, Sense được cung cấp hai dây đeo để phù hợp với cổ tay nhiều khách hàng. Dây đeo nhỏ phù hợp với cổ tay có chu vi từ 14cm – 18cm, trong khi dây lớn hơn phù hợp với cổ tay có chu vi từ 18cm – 21 cm.

Pin

Fitbit tuyên bố Sense có thể kéo dài đến sáu ngày với một lần sạc ở chế độ đồng hồ thông minh (tức là không sử dụng GPS). Điều đó chính xác miễn là bạn xem bạn đang bật cảm biến và cài đặt nào. Trong trải nghiệm thực tế của mình, mình đã có thể sử dụng khoảng năm ngày hoặc lâu hơn với một lần sạc. Mình thấy rằng nó hao khoảng 10% pin khi theo dõi chạy bộ khoảng 15km. Bạn cũng có thể bật màn hình luôn bật, mặc dù thời lượng pin sẽ giảm xuống còn khoảng hai ngày.

pin

Một nâng cấp nhỏ nhưng đáng chú ý khác: Fitbit Sense có bộ sạc mới! Nó vẫn thuộc sở hữu độc quyền, nhưng Fitbit đã loại bỏ đi kiểu đế sạc kẹp. Giờ đây, nó có từ tính và hỗ trợ sạc nhanh, có thể sạc Sense của bạn từ 10 đến 80% pin trong khoảng 40 phút.

Theo dõi sức khỏe và thể chất

Fitbit đang định vị Sense là thiết bị đeo tập trung vào sức khỏe nhất cho đến nay, chỉ đứng sau Fitbit Versa 3. Có ba ưu điểm chính mà Sense có so với Versa 3: cảm biến EDA, ECG được chứng nhận y tế và cảm biến nhiệt độ da. Sense không phải là thiết bị đeo đầu tiên có cảm biến hoạt động điện qua da (EDA), Fitbit cũng không phải là công ty đầu tiên cung cấp tính năng theo dõi căng thẳng.

Việc ghi lại EDA khá đơn giản. Mở ứng dụng EDA Scan trên Fitbit Sense, sau đó đặt tay lên màn hình là nó có thể bắt đầu quá trình ghi lại số liệu. Kết quả quét EDA không cung cấp nhiều dữ liệu như người ta nghĩ. Bạn được cung cấp một biểu đồ nhỏ hiển thị dữ liệu nhịp tim của bạn cho quá trình quét, cũng như số phản hồi EDA mà bạn đã trải qua.

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt cũng có sẵn trên Sense, cho phép bạn theo dõi chu kỳ kinh nguyệt, các triệu chứng và nhiều số liệu khác nữa.

Độ chính xác

Để kiểm tra độ chính xác của nó, mình đã sử dụng đồng thời thêm Garmin Fenix ​​6, chiếc đồng hồ theo dõi sức khỏe tốt nhất hiện nay. Mình đã cực kỳ căng thẳng vào một buổi sáng, vì vậy mình nghĩ đây là thời điểm hoàn hảo để kiểm tra cảm biến EDA. Tuy nhiên nó lại không phản hồi EDA. Trong khi Fenix ​​6 cho thấy mức độ căng thẳng ban đầu của mình là khá cao và dữ liệu nhịp thở cùng nhịp tim đã giúp điền vào bức tranh tổng thể về căng thẳng của mình.

Ở chiếc đồng hồ này kết quả từ việc quét EDA, cũng như khả năng phản ứng của bạn (mức độ căng thẳng của cơ thể dựa trên dữ liệu HR, HRV và EDA), cân bằng gắng sức và chất lượng giấc ngủ kết hợp để tạo thành điểm số quản lý căng thẳng từ 1-100. Nhưng mình thấy nó ghi lại mức độ căng thẳng không chính xác chút nào.

Ngoài ra còn có câu hỏi về việc ghi EDA thủ công hữu ích như thế nào so với theo dõi căng thẳng cả ngày bằng cách sử dụng biến thiên nhịp tim (HRV). Chiếc đồng hồ thông minh này chỉ ghi lại các bản quét EDA khi người dùng căng thẳng. Điều đó có nghĩa là điểm số căng thẳng của họ có thể bị ảnh hưởng nếu họ không ghi lại thường xuyên. Tất cả phụ thuộc vào cách Fitbit cân đo dữ liệu EDA so với các tác nhân gây căng thẳng khác.

Điện tâm đồ

Vào năm 2020, bạn không thể có một thiết bị đeo được tập trung vào sức khỏe nếu không có màn hình điện tâm đồ (ECG) để phát hiện các vấn đề tiềm ẩn về tim như rung tâm nhĩ (AFib). ECG của Sense cũng đã được FDA chứng nhận về mặt y tế và có giấy chứng nhận CE ở Châu Âu, giống như Apple Watch.

Toàn bộ quá trình đọc ECG hơi mất thời gian một chút. Để thực hiện việc chọn ứng dụng ECG trên đồng hồ của bạn. Đồng hồ sẽ nhắc bạn chuyển đến tab Khám phá trong ứng dụng Fitbit, sau đó cuộn xuống để chọn ECG. Sau đó, bạn cần phải thực hiện một số tuyên bố từ chối trách nhiệm trước khi có thể bắt đầu ghi điện tâm đồ.

Sau khi hoàn tất, hãy mở lại ứng dụng ECG trên Sense của bạn, sau đó đặt ngón trỏ và ngón cái lên khung viền của Sense. Ngồi ở đó trong 30 giây và Sense sẽ hiển thị kết quả của bạn. Nó sẽ chỉ cho bạn biết liệu nó có cảm nhận được bất kỳ dấu hiệu nào của AFib hay không. Bạn cần quay lại tab Khám phá để xem kết quả điện tâm đồ thực tế của mình. Tuy nhiên bạn chỉ có thể xem kết quả thực tế của mình sau khi xuất tệp PDF sang bộ nhớ trong.

Về độ chính xác của kết quả điện tâm đồ, mọi thứ đều khớp với Đồng hồ Withings ScanWatch, vì vậy mình nghĩ là chiếc đồng hồ thông minh này cho kết quả theo dõi điện tâm đồ khá chính xác.

Cảm biến nhiệt độ da

Fitbit Sense cũng có một cảm biến nhiệt độ da mới để phát hiện các dấu hiệu sớm của bệnh. Cảm biến ghi lại nhiệt độ của da bạn vào ban đêm, so sánh với nhiệt độ cơ bản của bạn và hiển thị cho bạn xu hướng theo thời gian. Biểu đồ trong ứng dụng Fitbit rất đơn giản và dễ đọc.

Fitbit Sense cũng có thể đo nhiệt độ vào ban đêm, nếu như nhiệt độ có dấu hiệu tăng lên có thể cho thấy sức khỏe của bạn không ổn. Fitbit cũng tham gia vào một nghiên cứu của Covid-19 cho thấy rằng dữ liệu sinh trắc học từ các thiết bị như Sense có thể hữu ích để phát hiện các dấu hiệu ban đầu của nhiễm trùng đường hô hấp.

Dễ dàng nhận thấy giá trị của cảm biến này. Bạn thức dậy với cảm giác hơi mệt, hãy kiểm tra ứng dụng Fitbit của mình thì sẽ biết được lý do khiến mình mệt mỏi quá các thông số từ cảm biến ghi lại. Sẽ không nghi ngờ gì nữa, loại cảm biến này sẽ là trụ cột chính trên các thiết bị Fitbit trong tương lai và mình hy vọng những thương hiệu khác cũng sẽ áp dụng nó.

Cảm biến khác

spo2

Giống như các đồng hồ thông minh Fitbit trước đó, Sense sẽ đo nồng độ oxy trong máu của bạn bằng cảm biến SpO2. Nó sẽ theo dõi mức độ thở của bạn qua đêm và hiển thị cho bạn biểu đồ biến thiên oxy vào buổi sáng với những phát hiện của nó. Bạn sẽ có thể thấy bất kỳ sự thay đổi lớn nào (hoặc rối loạn nhịp thở) mà bạn đã trải qua trong đêm. Ngoài ra nó còn có khả năng cảnh báo bạn về tình trạng sức khỏe.

Fitbit Sense sẽ chỉ ghi lại SpO2 khi bạn đang sử dụng một mặt đồng hồ nhất định. Nếu bạn đang sử dụng một mặt đồng hồ khác, bạn sẽ không nhận được dữ liệu đó trong ứng dụng Fitbit. Cách này nhằm mục đích để tiết kiệm pin và chỉ ghi lại những số liệu thống kê đó khi bạn muốn.

Theo dõi giấc ngủ

Theo dõi giấc ngủ tiếp tục là một điểm cộng lớn trên chiếc đồng hồ Fitbit này. Như với các Fitbit khác, Sense sẽ theo dõi giấc ngủ nhẹ, sâu và REM của bạn, đồng thời cho bạn điểm tổng thể từ 1-100 dựa trên nhịp tim, giai đoạn ngủ và thời gian thức. Đối với mình, điểm số giấc ngủ của Fitbit luôn khá chính xác. Trong suốt thời gian đánh giá Fitbit Sense, mình chưa bao giờ nhận thấy bất kỳ lỗi lớn nào với tính năng theo dõi giấc ngủ.

Theo dõi nhịp tim

Fitbit Sense có cảm biến nhịp tim mới. Nó sử dụng công nghệ PurePulse 2.0 mới của Fitbit với một thuật toán được cập nhật, sẽ cung cấp các con số chính xác hơn cho người dùng về nhịp tim của mình.

Biểu đồ so sánh theo dõi nhịp tim

Cả Fenix ​​6 Pro và Fitbit Sense đều mất vài phút để bắt đầu khởi động tính năng này. Đáng chú ý, Sense hơi chậm khi nhận một vài đỉnh nhịp tim trong khoảng 20 phút đầu tiên của quá trình theo dõi. Nó cũng liên tục cao hơn Fenix ​​6 Pro và Tickr X khoảng 3-4 bpm.

Sense sẽ cảnh báo bạn nếu nhịp tim của bạn quá cao hoặc quá thấp trong thời gian không hoạt động. Mình không nhận thấy bất kỳ vấn đề nào với kết quả đo nhịp tim 24/7 của Sense. Nó cũng sẽ hiển thị các vùng nhịp tim mục tiêu của bạn trong quá trình hoạt động giống như Charge 4.

GPS

GPS tích hợp! Cuối cùng Fitbit cũng đã nâng cấp và bổ sung GPS cho toàn bộ dòng đồng hồ thông minh của mình. Vì vậy bạn không cần phải mang theo điện thoại khi chạy để có được các chỉ số đo tốc độ và khoảng cách chính xác.

Fitbit đã giới thiệu bản đồ nhiệt vùng nhịp tim trong ứng dụng Fitbit vài tháng trước. Trên Fitbits có GPS, bạn sẽ nhận được bản đồ nhiệt của tuyến đường ngoài trời hiển thị các vùng nhịp tim của bạn. Fitbit Sense cũng hỗ trợ hơn 20 chế độ tập luyện dựa trên mục tiêu và nhận dạng hoạt động tự động cho các cấu hình thể thao phổ biến nhất.

Tính năng Smartwatch

Trợ lý ảo

Fitbit Sense đi kèm với Amazon Alexa, giống như Versa 2 đã làm. Bạn có thể triệu hồi Alexa bằng cách nhấn và giữ nút bên. Đáng chú ý, không có hỗ trợ trả lời các điều khiển khó ở đây. Alexa có thể xử lý các yêu cầu đơn giản như “Thời tiết thế nào?” và “Bật đèn phòng ngủ của tôi” nhưng các lệnh nâng cao hơn không được hỗ trợ. Mình thấy trợ lý giọng nói vẫn còn khá chậm để phản hồi các yêu cầu đơn giản. Fitbit cũng quảng cáo rằng Sense sẽ nhận được sự hỗ trợ của Trợ lý Google.

Kết nối với điện thoại thông minh

Fitbit Sense cũng sẽ có thể nhận cuộc gọi điện thoại qua Bluetooth nhờ loa và micrô tích hợp của nó. Ngoài ra nó cũng cho phép bạn phát và điều khiển âm nhạc trên điện thoại, nó có tổng dung lượng lưu trữ 4GB, nhưng chỉ có khoảng 2,5GB để bạn lưu trữ cho âm nhạc (khoảng 500 bài hát). Bạn có thể tải xuống Pandora, Deezer và các tệp nhạc cục bộ trên Sense.

Lựa chọn ứng dụng trong Thư viện ứng dụng Fitbit vẫn kém xa Apple Watch, Wear OS và thậm chí là cửa hàng ứng dụng của Samsung.

Fitbit Sense có được hầu hết các nội dung cơ bản của đồng hồ thông minh. Nó cung cấp cho bạn thông báo trên điện thoại thông minh và bạn có thể trả lời chúng qua trả lời nhanh hoặc đọc chính tả bằng giọng nói nếu bạn sử dụng Android. Tất cả các mẫu Fitbit Sense cũng được hỗ trợ Fitbit Pay để thanh toán không tiếp xúc.

Tổng kết

Nhìn chung, đây là một chiếc đồng hồ thông minh sở hữu khả năng theo dõi sức khỏe và thể dục tốt, cùng với đó là rất nhiều các tính năng hữu ích. Fitbit Sense hoàn toàn tốt hơn so với Versa 2. Mình nghĩ bạn nên cân nhắc nâng cấp nếu muốn một chiếc đồng hồ đẹp có GPS.

Theo dõi chúng tôi:

Có thể bạn quan tâm

0 0 votes
Article Rating
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem toàn bộ bình luận
0
Rất tuyệt vời nếu bạn để lại bình luận!x
Blog Giảm Giá