Giới thiệu các mô hình vận hành Tiki cho nhà bán hàng

Chia sẻ bài viết

Nếu bạn là những người đang muốn bán hàng trên Tiki thì bài viết này cũng sẽ mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích. Chúng tôi sẽ giới thiệu sơ qua về sàn thương mại điện tử Tiki. Quan trọng là sẽ nói rõ về các mô hình vận hành Tiki mà Nhà bán hàng cần biết. Vì bạn phải lựa chọn và đăng ký mô hình phù hợp khi bán hàng trên Tiki. Hãy cùng theo dõi nhé!

Những điều cần biết khi bán hàng trên Tiki

1. Giới thiệu về Tiki

Tiki.vn hiện tại là sàn thương mại điện tử tại Việt Nam. Các sản phẩm được bán trên Tiki đều được cam kết là hàng chính hãng 100%. Với khoảng hơn 30 triệu lượt truy cập từ khách hàng mỗi tháng, đây là kênh bán hàng được rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp, các thương hiệu lựa chọn để phân phối sản phẩm của mình.

1.1. Lịch sử phát triển của Tiki

Vào tháng 03/2010, Tiki.vn được thành lập bởi ông Trần Ngọc Thái Sơn. Ông Sơn là thạc sĩ ngành thương mại điện tử ở Đại học New South Wales, Úc. Khi mới thành lập, Tiki chỉ là trang web bán sách tiếng Anh online cho người Việt.

Năm 2011-2012, Tiki.vn là đơn vị bán sách online số 1 tại Việt Nam. Với 89% khách hàng hài lòng và đã nhận được giải thưởng Thương mại điện tử: đơn vị giao hàng nhanh nhất và được khách hàng hài lòng nhất. Vào tháng 03/2012, Tiki cũng được Quỹ đầu tư CyberAgent Ventures Inc rót vốn và chiếm 20% cổ phần.

Giai đoạn 2013-2014, Tiki mở rộng các ngành hàng kinh doanh như hàng điện tử, hàng tiêu dùng, thời trang, mỹ phẩm, chăm sóc sức khỏe sắc đẹp,… Giai đoạn này, Tiki cũng đã mở trung tâm xử lý đơn hàng đầu tiên với diện tích 3000m2. Đồng thời nhận thêm được 2 triệu đô từ quỹ đầu tư Sumitomo của Nhật Bản.

Vào năm 2015-2016, Tiki lọt TOP 5 doanh nghiệp thương mại điện tử tại Việt Nam. Sở hữu 2 trung tâm xử lý đơn hàng tại Hà Nội và Hồ Chí Minh. Triển khai dịch vụ giao hàng trong vòng 24h. Và được Công ty Cổ phần VNG đầu tư 15 triệu đô.

Năm 2017, Tiki tiếp tục lọt TOP 10 doanh nghiệp có sức ảnh hưởng đến sự phát triển internet tại Việt Nam. Nhận được khoản đầu tư lớn khoảng 1000 tỷ đồng từ tập đoàn JD của Trung Quốc. Tiki đã triển khai dịch vụ giao hàng nhanh trong 2h TikiNOW và mô hình sàn TMĐT MarketPlace.

Năm 2018-2019, Tiki vẫn duy trì vị thế dẫn đầu. Mở rộng 6 trung tâm xử lý đơn hàng. Cung cấp dịch vụ TikiNOW tại 6 tỉnh thành trên cả nước. Thử nghiệm mô hình bán hàng xuyên biên giới.

1.2. Lợi thế của Tiki

Có thể nói, Tiki là nền tảng cung cấp chất lượng nhất tại Việt Nam hiện nay. Hệ thống TikiNOW xử lý 3000 đơn hàng/ ngày, với 97% giao đúng hạn và chỉ 1% hủy đơn hàng. Thời gian giao hàng trung bình toàn quốc là 1,7 ngày, trong khi đó Lazada VN là 4,5 ngày.

Tiki có 30.000m2 kho bãi ở 6 thành phố lớn gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Nha Trang, Hồ Chí Minh và Cần Thơ.

Lợi thế khi bán hàng trên Tiki

Theo khảo sát, mức độ hài lòng của khách hàng đối với Tiki là 94%. Điều này cho thấy Tiki đã mang đến cho khách hàng trải nghiệm tuyệt vời và nhanh chóng về các dịch vụ và chất lượng sản phẩm.

Tiki sở hữu sự khác biệt, giá trị và có lượng khách hàng mang lại giá trị cao. Trong đó 70% khách hàng của Tiki là nữ giới. Có thể nói, phụ nữ là tương lai của ngành thương mại điện tử. Ở Đông Nam Á, phụ nữ đóng góp tới 80% lượng tiêu dùng và giành hơn 40% thời gian của mình vào việc mua sắm online.

2. Tại sao nên bán hàng trên Tiki?

Tiki chiếm được sự tin tưởng và hài lòng của khách hàng nhờ: dịch vụ giao hàng nhanh trong 2h TikiNOW, các sản phẩm trên Tiki luôn được kiểm soát chất lượng, và thương hiệu được bảo vệ.

Nếu bạn hàng trên Tiki bạn sẽ có cơ hội:

  • Tiếp cận được lượng khách hàng lớn với hơn 30 triệu lượt truy cập mỗi tháng.
  • Khẳng định được giá trị thương hiệu.
  • Các bước vận hành linh hoạt, đơn giản.
  • Dự báo doanh thu dễ dàng.

3. Điều kiện để bán hàng trên Tiki là gì?

Để có thể trở thành đối tác bán hàng trên Tiki thì yêu cầu bạn phải thỏa mãn các điều kiện sau:

  • Về mô hình công ty: là doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh.
  • Khu vực kinh doanh: Hà Nội, Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khác trên cả nước.
  • Yêu cầu về hồ sơ: giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế (trường hợp là hộ kinh doanh), giấy ký ủy quyền trong trường hợp người ký hợp đồng không phải là người đại diện theo pháp luật (bổ sung hồ sơ theo hợp đồng).
  • Yêu cầu về sản phẩm: sản phẩm đảm bảo chính sách về hàng hóa khi kinh doanh tại sàn thương mại điện tử Tiki.vn, sản phẩm có đầy đủ hồ sơ thương hiệu sản phẩm và hồ sơ chất lượng sản phẩm.

4. Các mô hình vận hành của Tiki

Nếu bán hàng trên Tiki, bạn nhất định phải đưa ra sự lựa chọn và đăng ký mô hình kinh doanh của mình. Dưới đây là những mô hình vận hành của Tiki.vn:

4.1. Mô hình lưu kho Tiki – Fullfillment by Tiki (FBT)

Mô hình vận hành Tiki FBT

Với mô hình này, người bán hàng sẽ thực hiện gửi hàng hóa, sản phẩm của mình vào trong kho của Tiki. Sau đó, Tiki sẽ chịu trách nhiệm về việc quản lý hàng hóa và xử lý toàn bộ đơn hàng của bạn từ lấy hàng, đóng gói, xuất kho cho đến khi giao hàng thành công cho người mua. Tiki cũng đảm nhận các bước sau khi đơn hàng thành công như thanh toán, đổi trả sản phẩm.

Để tìm hiểu chi tiết hơn về mô hình lưu kho Tiki. Bạn hãy đọc thêm ở đây nhé: → Mô hình lưu kho Tiki FBT (Fullfillment by Tiki) cho người bán

4.2. Mô hình qua kho Tiki – On Demand Fullfillment (ODF)

Mô hình vận hành Tiki qua kho ODF

Với mô hình này, các sản phẩm hàng hóa vẫn được lưu trữ ở kho của bạn. Khi phát sinh đơn hàng trên Tiki, sẽ có 2 lựa chọn sau:

  • Tiki đến kho của bạn để lấy hàng: khi phát sinh đơn hàng, bạn xác nhận đơn hàng, sau đó trong vòng 48 giờ Tiki sẽ đến lấy hàng tối thiểu là 1 lần và tối đa là 3 lần. Hình thức này chỉ áp dụng cho những nhà bán hàng có kho lấy hàng nằm trong khu vực Tiki hỗ trợ lấy hàng.
  • Bạn mang hàng qua kho Tiki: sau khi phát sinh đơn hàng và bạn xác nhận. Trong vòng 24 giờ bạn phải mang hàng qua kho Tiki. Hình thức này áp dụng cho Nhà bán hàng không có kho nằm trong khu vực Tiki hỗ trợ đến lấy hàng hoặc kho của Nhà bán hàng gần kho Tiki và có nhiều đơn hàng phát sinh trong ngày (nhằm tiết kiệm chi phí Tiki qua lấy hàng).
Để tìm hiểu chi tiết hơn về mô hình qua kho Tiki. Bạn hãy đọc thêm ở đây nhé: → Mô hình Qua kho Tiki – ODF (On Demand Fullfillment)

4.3. Mô hình nhà bán hàng tự vận hành – Seller Delivery (SD)

Mô hình nhà bán hàng tự vận hành Tiki

Với mô hình này khi phát sinh đơn hàng trên Tiki, người bán xác nhận đơn hàng, tự chuẩn bị, đóng gói sản phẩm và giao tới khách hàng. Mô hình này chỉ áp dụng cho các sản phẩm cồng kềnh, có yêu cầu về lắp đặt, sản phẩm có hạn sử dụng ngắn. Hiện tại Tiki chỉ áp dụng mô hình này cho sản phẩm Xe máy.

Để tìm hiểu chi tiết hơn về mô hình Người bán tự vận hành. Bạn hãy đọc thêm ở đây nhé: → Mô hình người bán tự vận hành SD (Seller Delivery)

4.4. Mô hình E – Delivery

Mô hình vận hành Tiki E-Delivery

Đây là mô hình mà Tiki thay mặt nhà bán hàng phát hành phiếu mua hàng hóa/ dịch vụ điện tử E-voucher như: du lịch, khách sạn, giải trí, khóa học online,… cho khách hàng thông qua hệ thống tin nhắn và nhận thanh toán để ghi nhận khách hàng đã mua e-voucher, dịch vụ trên Tiki.

4.5. Mô hình bán hàng đa kênh (MCF)

Mô hình bán hàng đa kênh Tiki MCF

Khi nhà bán hàng có đơn hàng phát sinh từ các kênh bán hàng khác như zalo, facebook, các sàn thương mại điện tử khác và muốn sử dụng hàng hóa đang lưu kho Tiki để giao cho người mua. Lúc này Nhà bán hàng tạo một đơn hàng MCF trên hệ thống Trung tâm bán hàng Seller Tiki. Sau đó Tiki sẽ vận chuyển đơn hàng đó và giao cho khách hàng. Tiki thu phí dịch vụ (nếu có) như một đối tác vận chuyển.

Lời kết

Trên đây là một số kiến thức tổng quan về sàn thương mại điện tử Tiki, cũng như các mô hình vận hành Tiki đang có hiện nay. Nếu muốn tìm hiểu cụ thể, chi tiết từng mô hình vận hành thì bạn hãy bấm vào các link bài viết liên quan nhé. Chúc bạn kinh doanh thành công cùng với Tiki!

Theo dõi chúng tôi:

Có thể bạn quan tâm

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem toàn bộ bình luận
0
Rất tuyệt vời nếu bạn để lại bình luận!x
Blog Giảm Giá

Bạn có muốn tham gia groups Xóm Săn Sale

Tham gia groups để cập nhật nhiều tin tức khuyến mãi HOT. Cùng thảo luận, giải đáp thắc mắc và hướng dẫn săn sale, săn mã giảm giá mỗi ngày