Tiki đã chuyển mô hình kinh doanh sang Marketplace – Lưu ý gì khi mua hàng trên Tiki

Tiki là một trong nhưng trang thương mại điện tử hàng đầu tại Việt Nam, với lịch sử 7 năm phát triển với xuất phát là một siêu thị sách online, hiện tại Tiki đã có một chỗ đừng trong mắt người tiêu dùng Việt Nam nhất là đối với mặt hàng sách và văn phòng phẩm. Trước đây Tiki vẫn hoạt động theo mô hình Business To Customer ( gọi tắt và B2C tức là mô hình doanh nghiệp với khách hàng) tuy nhiên gần đây từ đầu năm 2017 Tiki bắt đầu chuyển sang mô hình Marketplace ( sàn giao dich thương mại điện tử ) tương tự như Lazada, Adayroi. Vậy sự chuyển đổi này có ảnh hưởng gì đến người tiêu dùng hay không? Bạn nên lưu ý gì khi tiếp tục mua hàng trên Tiki. Đọc tiếp bài viết này Blog Giảm Giá sẽ cùng bạn phân tích xem nhé.

Tiki đã chuyển mô hình kinh doanh sang Marketplace

Mô hình B2C và Marketplace khác nhau như thế nào?

Tiki thu hút được khá nhiều khách hàng thân thiết nhờ mô hình B2C.Ở mô hình này, tất cả các sản phẩm được phân phối đều được kiểm tra chất lượng kỹ càng trước khi đến tay khách hàng, và đơn vị nào muốn phân phối thì đều phải đưa hàng đến kho của Tiki, nó cũng như Tiki nhập về bán vậy đó. Chính vì điều này nên sản phẩm trên Tiki luôn là hàng chính hãng chất lượng tốt và giao hàng cũng khá nhanh.
Mô hình Makertplace đúng bản chất của một sàn thương mại điện tử, 1 siêu thị trên internet hơn, bạn hình dung ở Big C hay Vincom ngoài gian hàng của họ thì còn có chỗ cho các nhà bán hàng thuê để bán hàng. Điều này giúp cho mặt hàng đa dạng dạng hơn, tuy nhiên được thì cũng có mất hàng hoá sẽ rất nhiều và giá cả cũng chênh lệch nhau nhiều, một sản phẩm nhưng có nhà bán hàng bán giá cao có nơi thì bán giá thấp. Điều này khá rối cho khách hàng, hơn nữa các sản phẩm do nhà bán hàng đăng bán thì còn có cả hàng xách tay (ở đây gọi là hàng nhập khẩu) và thương nhân thì ai cũng uy tín bán sản phẩm tốt mà cũng nhiều người tận dụng internet để bán những hàng kém chất lượng, nếu không kiểm soát chặt chẽ thì sẽ có hại cho khác hàng.

Tìm kiếm 1 sản phẩm trên Lazada sẽ có nhiều giá khác nhau và có thể gây rối cho khách hàng


Lazada là đơn vị đã khá thành công với mô hình Makertplace vì họ đã kiểm soát khá chặt chẽ nguồn hàng của các đối tác, cũng như có chính sách về giá và chính sách đổi trả linh hoạt. Liệu rằng Tiki có giữ cho mình được phong độ như ngày xưa, chúng ta hãy cùng chờ xem nhé.

Làm sao để biết sản phẩm nào do Tiki bán và sản phẩm nào do thương nhân đăng ký gian hàng

Với mỗi sản phẩm thì Tiki đều ghi rất rõ sản phẩm được cung cấp bở ai, hình thức bảo hành như thế nào và thời gian bảo hành bao lâu.

Sản phẩm được cung cấp bởi Tiki luôn là hàng chính hãng


 

Sản phẩm được cung cấp bởi thương nhân thành viên có thể là hàng nhập khẩu


Xem thêm:

Nên lưu ý gì khi mua hàng trên Tiki

Hiện nay Tiki chỉ mới chạy thử nghiệm mô hình Marketplace thôi, đây cũng là bước tiến lớn với Tiki khi họ mong muốn mang đến cho khách hàng nhiều lựa chọn hơn. Tuy nhiên khi mua hàng trên Tiki khách hàng đã quen với việc sản phẩm chính hãng do Tiki cung cấp nên rất dễ nhầm lẫn, do vậy hiện nay bạn nên lưu ý xem kỹ thông tin sản phẩm và nhà bán hàng trước khi mua hàng nhé. Bạn cũng nên chú ý những thông tin mà khách hàng đánh giá để yên tâm hơn khi mua hàng.
Chúc bạn mua sắm vui vẻ và săn được nhiều hàng rẻ.

Chúng tôi rất vui khi thấy ý kiến của bạn

      Nhận xét của bạn

      Login/Register access is temporary disabled