Dầu vani là gì? Tác dụng của dầu vani với sức khỏe ra sao?

Như các bạn đã biết, chiết xuất vani được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, từ nấu ăn cho tới hương liệu trong nước hoa, kem dưỡng thể… Và bạn biết không, dầu vani còn có công dụng đối với sức khỏe, mặc dù nó không phổ biến bằng các loại dầu oliu, dầu argan hay jojoba.

Vani được coi là có xuất xứ từ Nam Mỹ và được đưa về châu Âu vào thế kỷ 16 do nhà thám hiểm Cofez (Tây Ban Nha), sau khi ông tận mắt chứng kiến nhà vua xứ Aztec là Montezuma, uống một cách ngon lành một loại nước được chế tạo riêng cho vua chúa, đó là hỗn hợp gồm hạt coca, vani và mật.

Tuy chỉ là nguyên liệu đóng vai trò tạo thêm mùi thơm ngọt ngào cho các loại bánh hay dùng để nấu chè, thêm hương vị cho các loại kem. Nhưng vani nguyên chất lại được xem là loại nguyên liệu đắt thứ hai trên thế giới chỉ xếp sau gia vị Saffron được chiết xuất từ cây nghệ tây. Ngày nay, nó còn được sử dụng trong y học bởi những vai trò tuyệt vời đối với sức khỏe. Công dụng của dầu vani đã được biết đến và sử dụng từ rất lâu trên thế giới, chính vì vậy nó được bày bán trong rất nhiều các khu trung tâm thương mại lớn, cũng như được làm nguyên liệu trong việc sản xuất nước hoa, chất tạo mùi. Có rất nhiều công dụng hữu ích mà dầu vani nguyên chất từ tự nhiên mang lại cho sức khỏe như khả năng kháng viêm mạnh mẽ, chống trầm cảm, chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa, ngăn chặn sự tăng trưởng của các tế bào ung thư.

Vậy dầu vani là gì? Tác dụng của nó như thế nào? Sử dụng như nào để đạt hiệu quả cao? Có lưu ý gì khi sử dụng không?

Tất cả câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây. Chúng ta cùng đi tìm hiểu về loại dầu “vua chúa” này nhé!

Dầu vani là gì?

tinh dầu vani

Vanilla oil (dầu vani – tinh dầu vani) được chiết xuất từ quả của cây Planifolia vani, một loại cây thuộc họ Orchidaceae (thuộc họ lan). Từ vani trong tiếng Tây Ban Nha là vaina, dịch đơn giản là “quả nhỏ”.  Nhà thám hiểm Colombus – nhà thám hiểm người Tây Ban Nha đến Mexico vào đầu thế kỷ 16 đặt cho nó cái tên hiện tại “Vanilla”

Cây vanilla là giống cây leo, chúng sẽ phát triển bằng cách bám leo lên 1 thân cây khác. Mặc dù nó có nguồn gốc từ Mexico, nhưng hiện nay đã được trồng rộng rãi khắp vùng nhiệt đới. Indonesia và Madagascar là hai nước sản xuất vanilla nhiều nhất thế giới.

Hoa của vanilla có màu vàng, nhìn tương tự như hoa lan, trông rất đẹp mắt, những bông hoa này chỉ nở trong một ngày để thụ phấn, vì vậy những người chăm sóc vanilla cần phải kiểm tra thường xuyên và kỹ lưỡng.

Quả vanilla có màu xanh khi còn non, về già chúng sẽ có màu nâu đỏ và chuyển thành màu đen khi chín. Bên trong của quả vanilla có chứa nhiều dầu và rất nhiều các hạt nhỏ li ti. Đây chính là các tinh chất được cô đặc lại và tạo ra mùi thơm đặc trưng của nó, cả vỏ và hạt đều được sử dụng để nấu ăn.

Quả vanilla hay còn được gọi là đậu vanilla đã được chứng minh có chứa hơn 200 hợp chất khác nhau, trong đó các hợp chất này có thể thay đổi nồng độ bởi vị trí địa lý đất trồng. Một số hợp chất như vanillin, p-hydroxybenzaldehyde, guaiacol và anise alcohol là các thành phần quan trọng để tạo lên hương thơm của vani. Một nghiên cứu được công bố trên Journal of Food Science đã chỉ ra rằng những hợp chất quan trọng trong việc tạo lên sự khác biệt và đa dạng về tính chất của đậu vani đó là các thành phần như vanillin, anise alcohol, 4 methylguaiacol, p-hydroxybenzaldehyde / trimethylpyrazine, p-cresol / anisol, guaiacol, isovaleric axit và axit axetic (Xem thêm nghiên cứu tại đây).

Dầu vani nguyên chất có tác dụng chống viêm, hoạt động như thuốc chống trầm cảm và chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Nó đã được chứng minh có thể chống lại nhiễm trùng, các bệnh do quá trình oxy hóa và viêm. Dầu vani cũng có lợi cho làn da và mái tóc, làm giảm đau cơ, chuột rút và cân bằng hormone một cách tự nhiên. Bật mí với bạn là nó đã được sử dụng trong hàng ngàn năm trước trong việc giúp tạo cảm hứng, cũng như kích thích ham muốn tình dục cho cả đàn ông và phụ nữ, khắc phục tình trạng sụt giảm ham muốn tình dục, cùng với đó vani còn làm giảm lo lắng, huyết áp cao.

Lịch sử thú vị của dầu vani

Những người Totonac sống ở bờ biển phía đông Mexico (là bang Veracruz ngày nay), là người đầu tiên trồng vani. Người Tây Ban Nha Hernán Cortés được cho là đã giới thiệu vanilla và sô cô la tới châu Âu trong những thập niên 1520.

Trong buổi chụp hình của Montezuma ở Mexico, một trong những nhân viên của Cortés nhìn thấy anh ta uống một loại nước giải khát sô cô la được làm từ bột ca cao và ngô xay, thêm vỏ quả vani và mật ong. Người này đã thử uống đồ uống đó và rất ấn tượng và đã lấy mẫu về Tây Ban Nha. Hương vị vani rất đặc biệt và đến năm 1700 việc sử dụng vani đã lan qua châu Âu – Mexico từ đó trở thành nhà sản xuất hàng đầu của vanilla trong ba thế kỷ.

Hoa sẽ được thụ phấn bằng tay ngay trong ngày và khi kết trái khoảng 5 – 6 tháng người ta sẽ thu hoạch quả vani. Quả vani được đem đi ủ trong vòng 6 tháng để lên men rồi được trữ trong những chiếc hộp thiếc được lót giấy nến trước khi xuất đi tiêu thụ. Cái khó trong việc tạo quả là việc thụ phấn. Trong tự nhiên, hoa vani ở Mexico thụ phấn được nhờ giống ong Mexico và loại chim ruồi, chúng có thể chọc thủng được cái màng cứng ngăn hoa thụ phấn tự nhiên. Còn các nơi khác phải dùng que tre chọc thủng màng cứng nói trên và dùng ngón tay thoa phấn hoa lên, ngày nay vẫn áp dụng phương pháp thụ phấn nhân tạo này.

Quả vani tươi có màu xanh và dần ngả sang vàng khi chín, chuyển sang nâu hoặc đen khi đem đi ủ và lên men. Quả vani càng chất lượng thì màu lên men càng đen bóng và mùi hương càng nồng nàn hơn. Trong quá trình quả lên men và ủ dưới điều kiện đặc biệt, tinh chất vani tự nhiên cùng với hơn 250 thành phần tự nhiên có sẵn trong quả sẽ phản ứng với nhau, tạo nên mùi thơm độc đáo.

Quá trình thụ phấn rất quan trọng trong việc đạt được hương vị tuyệt vời của cây vani nên ban đầu những nỗ lực để trồng vani bên ngoài Mexico và Trung Mỹ hầu như không có kết quả. Tuy nhiên, vào năm 1841, Edmond Albius, một nô lệ sống trên đảo Réunion của Pháp ở Ấn Độ Dương, phát hiện ra rằng cây có thể được thụ phấn tay, điều này đã làm cây vani có thể trồng được mọi nơi trên toàn thế giới.

Ngày nay, ba loài vani chính được trồng trên toàn cầu, tất cả bắt nguồn từ một loài ban đầu được tìm thấy ở Mesoamerica, bao gồm cả một loại của Mexico ngày nay. Do quá trình tạo ra vani rất kỳ công nên giá thành của vani thuộc hàng đắt thứ hai trên thế giới, chỉ xếp sau saffron (một loại gia vị được tạo nên từ nhụy hoa nghệ tây).

8 lợi ích đối với sức khỏe của dầu vani

1. Chứa đặc tính chống oxy hóa

Trong cơ thể chúng ta luôn tồn tại cả chất chống oxy hoá và các gốc tự do. Chất chống oxy hóa (antioxidants) thì thường là tốt – đem lại lợi ích cho cơ thể. Các gốc tự do (free radicals) thì thường là xấu – đem lại nhiều nguy cơ bệnh tật, lão hóa, hỏng hóc…Và dĩ nhiên chúng ta luôn muốn tăng cái đầu, giảm cái sau.

Các đặc tính chống oxy hóa của dầu vani giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tổn thương bằng cách trung hòa các gốc tự do, cũng như giúp bảo vệ tế bào tránh được sự tác động xấu. Quá trình oxy hóa là một trong những nguyên nhân lớn nhất khiến cho cơ thể gặp các vấn đề về sức khỏe, bệnh tật, nó cũng là nguyên nhân dẫn đến sự hình thành các gốc tự do, gây nguy hiểm cho các mô tế bào, khiến cho cơ thể bị lão hóa sớm cũng như làm tăng cao nguy cơ bị ung thư.

Thực phẩm và chất chống oxy hóa được đánh giá bằng điểm ORAC (khả năng hấp thụ gốc oxy), chỉ số này kiểm tra khả năng hấp thụ và loại bỏ các gốc tự do của một chất. Hạt khô vani đạt 122,400 điểm ORAC – một con số tuyệt vời. Một nghiên cứu được công bố trên Journal of Agricultural and Food Chemistry cho thấy dầu vani nguyên chất được chiết xuất từ quả đậu vani đã được xử lý với 60% ethyl alcohol, có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ. Nghiên cứu lưu ý rằng các kết quả “hướng tới khả năng sử dụng các thành phần chiết xuất từ vani (các chất chống oxy hóa) để bảo quản thực phẩm và làm chất bổ sung dinh dưỡng trong y học (Xem thêm nghiên cứu tại đây)

2. Tăng ham muốn tình dục

Dầu vani kích thích sự bài tiết của một số hormone như testosterone và estrogen, hỗ trợ những người bị rối loạn chức năng cương dương, bất lực và mất ham muốn tình dục. Trong cuộc sống hàng ngày có rất nhiều tác động khiến cho khả năng ham muốn tình dục bị giảm đi (do lượng hormone testosterone và estrogen bị giảm đi), những tác động này có thể là do: thuốc lá, ăn uống thiếu chất, căng thẳng, mệt mỏi, trầm cảm hoặc một số vấn đề tương tự.

Tin vui là khoảng 70% các trường hợp này được phục hồi bằng phương pháp điều trị tại nhà và phương pháp điều trị tự nhiên. Dầu vani đã được chứng minh là cải thiện mức độ hormone, giúp cân bằng ham muốn tình dục cho những người bị rối loạn cương dương, bất lực và mất khả năng ham muốn tình dục.

3. Làm giảm triệu chứng PMS (Hội chứng tiền kinh nguyệt)

Bởi vì dầu vani kích thích sản xuất estrogen nên nó có tác dụng làm giảm các triệu chứng PMS. Các triệu chứng PMS khó chịu xảy ra với 75% phụ nữ trước khi bước vào chu kỳ kinh nguyệt mới và cân bằng hormone là yếu tố chính quyết định mức độ các triệu chứng này. Các triệu chứng PMS thường gặp bao gồm mệt mỏi, đầy hơi, đau bụng, các vấn đề về da như mụn, thay đổi tâm trạng, căng tức ngực và chuột rút.

Dầu vani có tác dụng như một phương thuốc tự nhiên cho PMS bởi vì nó kích hoạt hoặc cân bằng mức độ hormone đồng thời làm giảm căng thẳng, giúp tinh thần thoải mái. Dầu vani hoạt động như một thuốc an thần, vì vậy cơ thể bạn không ở trong trạng thái quá mẫn cảm khi gặp các triệu chứng PMS. Thay vào đó, nó bình ổn tâm trạng, giảm căng thẳng thần kinh.

4. Ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư

Dầu vani có đặc tính chống ung thư – nó ức chế sự phát triển của bệnh ung thư trước khi nó trở thành vấn đề nghiêm trọng và giúp tăng cơ hội điều trị ung thư tự nhiên. Dầu vani rất mạnh mẽ trong việc kiềm chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư, vì nó hoạt động như một chất chống oxy hóa và ngăn chặn quá trình oxy hóa của tế bào, giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, loại bỏ mất cân bằng oxy hóa (căn nguyên gây ra oxy hóa).

Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, các gốc tự do ở nồng độ cao sẽ khiến cơ thể bị nguy hiểm và phá hủy tất cả các thành phần chính của tế bào, bao gồm DNA, Protein và màng tế bào. Các hư hại của tế bào do gốc tự do gây ra, đặc biệt là tổn thương DNA là nguyên nhân gây ra sự phát triển của bệnh ung thư và các vấn đề khác về sức khỏe. (Xem thêm nghiên cứu tại đây)

Chất chống oxy hóa được ví von như “những người nhặt rác”, chúng thu gom, trung hòa và đào thải gốc tự do ra ngoài cơ thể, giúp cho tế bào được hoạt động hiệu quả, tránh tổn thương do gốc tự do gây ra.

5. Chống nhiễm trùng

Một số thành phần có trong dầu vani như eugenol, vanillin, hydroxybenzaldehyde là các thành phần có khả năng chống lại nhiễm trùng. Một nghiên cứu năm 2014 được công bố tại Basel, Thụy Sĩ đã kiểm tra tính hiệu quả của dầu vani nguyên chất trong việc kháng khuẩn khi được áp dụng trên bề mặt tế bào vi khuẩn.

Nghiên cứu cho thấy khả năng ức chế sự gắn kết ban đầu của vi khuẩn và sự phát triển của màng sinh học trưởng thành sau 48 tiếng. (Xem thêm nghiên cứu tại đây)

6. Hoạt động như một thuốc chống trầm cảm

Vào thế kỷ 17, dầu vani đã được sử dụng thường xuyên như một loại thuốc để chống lo âu, trầm cảm cùng với các chất dinh dưỡng khác. Dầu vani tự nhiên có tác dụng làm giảm căng thẳng thần kinh, nguôi giận, khắc phục chứng mất ngủ và lo âu.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dược của Ấn Độ đã phát hiện ra rằng thành phần vanillin của dầu vani đã chứng minh hoạt tính chống trầm cảm trên chuột, tương đương với việc sử dụng fluoxetin (một loại thuốc chống trầm cảm và rối loạn ám ảnh cưỡng chế)

Kết quả nghiên cứu đã kết luận vanillin có khả năng khiến cho chuột hoạt động hoạt bát, giảm tối thiểu bất động ở chuột, ngoài ra các đặc tính an thần cũng làm cho tinh dầu vani hiệu quả trong việc điều trị trầm cảm tự nhiên (Xem thêm nghiên cứu tại đây)

7. Giảm viêm

Viêm có liên quan đến mọi tình trạng sức khỏe. Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu các tác động của viêm mãn tính đến sức khỏe và các cách dự phòng. Như mình đã trình bày ở trên, dầu vani hoạt động như một thuốc an thần, do đó nó làm giảm căng thẳng trên cơ thể như viêm. Việc này làm cho nó trở thành một thực phẩm chống viêm hiệu quả. Điều này rất hữu ích cho hệ hô hấp, tiêu hóa, thần kinh, tuần hoàn và bài tiết.

Bởi vì vani chứa nhiều chất chống oxy hóa, nó có thể làm giảm tổn thương do viêm. Vanillin, thành phần có giá trị chống oxy hóa cao nhất, có khả năng giảm cholesterol và triglyceride và triệu chứng của viêm khớp dạng thấp. Viêm khớp dạng thấp được gây ra bởi một rối loạn tự miễn dịch, nơi các tế bào bạch cầu phá hủy sụn.

Dầu vani tự nhiên rất quan trọng với trường hợp dị ứng thức ăn, nhiễm khuẩn, căng thẳng hoặc axit dư thừa trong cơ thể và là giải pháp điều trị viêm khớp tự nhiên. Đặc tính chống viêm, an thần và kháng khuẩn của vani làm cho nó trở thành một phương pháp điều trị viêm khớp tự nhiên hoàn hảo mà không gây các tác dụng phụ lên tiêu hóa như các thuốc giảm đau chống viêm trong điều trị viêm khớp.

8. Giảm huyết áp

Dầu vani giúp cho cơ thể an thần, từ đó làm giảm huyết áp một cách tự nhiên, giúp cơ thể và tâm trí thư giãn. Huyết áp cao khi áp lực lên động mạch thường xuyên cao sẽ khiến cho thành mạch máu trở nên méo mó, lâu dài ảnh hưởng tới tim. Huyết áp cao sẽ khiến bạn có nguy bị đột quỵ, đau tim và tiểu đường.

Một trong những nguyên nhân chính gây ra cao huyết áp đó là áp lực (stress), vì vậy để giảm cao huyết áp chỉ cần thư giãn đâu óc, cơ bắp. Dầu vani nguyên chất có tác dụng giúp cơ thể ngủ nhiều hơn, ngủ ngon hơn, giúp thư giãn và làm giảm huyết áp. Đồng thời nó còn làm giảm căng thẳng, ngăn chặn quá trình mất cân bằng oxy hóa và ngăn chặn tình trạng giãn động mạch.

Cách chọn dầu vani chất lượng

Điều quan trọng cần lưu ý là hầu hết các loại dầu vani giá rẻ hiện có chứa rất nhiều nguyên liệu tổng hợp hoặc đã qua chế biến rất nhiều. Việc tìm kiếm dầu vani nguyên chất 100% rất khó và tốn kém. Khi bạn tìm mua dầu vani bởi lợi ích với sức khỏe của nó, hãy nhớ rằng hàm lượng vanillin càng cao thì bạn càng có được dầu vani chất lượng cao.

Ví dụ: vani CO2, thường được sử dụng trong hương liệu. Chiết xuất vani CO2 chứa 26% vanillin, trong khi chiết xuất vani được sử dụng để làm bánh chỉ chứa 2%. Nhiều hãng cố gắng bán các sản phẩm vanillin hàm lượng thấp dưới dạng “tinh dầu vani”, vì vậy bạn cần phải đọc kỹ nhãn. Vani không phải là “tinh dầu” như tinh dầu hoa oải hương, tinh dầu bạc hà hay tinh dầu húng tây vì nó không được chưng cất bằng hơi nước hay ép lạnh.

Bạn sẽ tìm thấy chiết xuất vani dưới một số dạng sau:

  • Vanilla CO2 (có chất lượng cao nhất)
  • Vanilla extract (chế bằng cách dùng cồn và nước tác dụng với trái vani được xử lý và nghiền nhỏ)
  • Vanilla pha loãng (khi loại vani CO2 hoặc ectract được trộn với dầu mang)
  • Vanilla tincture (khi vani được ngâm trong rượu)

Bởi vì vani có nhiều hình thức nên bạn hãy đọc nhãn và chọn loại có tỷ lệ vanillin cao. Giá của một loại dầu vani extract hoặc CO2 chiết xuất có giá trên $100 cho một ounce! Nếu bạn dự định sử dụng dầu vani trên da hoặc làm thuốc, hãy chọn một sản phẩm chất lượng có vanillin cao từ hãng uy tín nhé. Các sản phẩm Vanilla Extract trên thị trường cần phải có xuất xứ rõ ràng, trong mục thành phần phải ghi rõ có “vanilla bean”. Nếu bán tại thị trường Mỹ (hoặc bất kì nước nào) cần phải có đủ tem và nhãn mác. Thường thì các sản phẩm bán tại thị trường Mỹ trên bao bì sẽ chỉ ghi là “Vanilla Extract” còn bất kì các tên gọi nào khác hoặc bất kì các thứ tiếng nào khác thì đến 90% là hàng nhái hoặc là hàng không đảm bảo chất lượng.

Các sản phẩm Vanilla Extract được sản xuất tại Mexico và các nước châu Mỹ thì bạn càng phải lưu ý về thành phần nhé. Nếu thành phần chỉ cần dính dáng có chữ “Tonka Bean” thì nên dừng lại ngay nhé. Nguyên nhân là vì quả Tonka là một loại quả có mùi gần giống như Vani và nó được coi là phụ gia/chất thay thế khi làm Vanilla Extract. Sản phẩm này có độc tính có thể gây tổn thương gan và là yếu tố gây ung thư.

Cách làm dầu vani tại nhà

Cách 1:

Nguyên liệu:

  • 4 quả vani
  • 250ml rượu Whisky Bourbon

Cách làm:

  • Quả vani bạn dùng dao chẻ đôi từng quả ra rồi kê mũi dao chạy sướt qua thân để lấy những hạt vani đen nhỏ. Sau đó, bạn cắt phần thân ra thành khúc nhỏ cho vừa với chai rượu.
  • Bạn cho hạt vani vào chai rượu, đóng chặt nắp rồi lắc mạnh tay. Sau đó, cho hết phần vỏ vào, đóng chặt và để nơi khô thoáng.
  • Bạn lắc chai mỗi ngày trong tuần thứ 1. Đến tuần thứ 2 trở đi, bạn lắc từ 2 – 3 lần/tuần. Đến tuần thứ 5 là bạn đã thu được chiếc xuất vani rồi.

Cách 2:

Nguyên liệu:

  • 250ml rượu vodka 40 độ
  • 30gram quả vani (tương đương 8 – 10 quả)

Cách làm

  • Cắt dọc theo chiều dài của quả vani, sau đó cạo sạch lớp bột bên trong (lớp màu đen xì nằm ở giữa quả vani).
  • Cắt khúc.
  • Cho vào lọ rồi đổ rượu vào.
  • Đậy nắp thật chặt rồi lắc thật mạnh chai. Trong tuần đầu tiên, ngày nào cũng lôi chai vani ra lắc đều. Đến tuần tiếp theo thì 1 tuần giảm xuống còn 1-2 lần/tuần.

Lưu ý:

  • Tất cả các dụng cụ (lọ thủy tinh, thớt, dao) đều phải được rửa sạch rồi tráng qua nước sôi để hết mùi nước rửa bát hoặc các mùi khác.
  • Bất cứ khi nào đụng vào quả vani khô đều phải đeo găng tay vì nếu không mồ hôi/bụi bẩn từ tay sẽ bám sang quả vani là quả vani không giữ được hoặc mất dần đi mùi thơm của nó.
  • Nên dùng lọ thủy tinh có màu (như là chai rượu vang chẳng hạn) chứ không nên dùng lọ thủy tinh trong nhé (mục đích là để tránh ánh sáng trực tiếp làm ảnh hưởng đến chất lượng vani). Nếu mà không có lọ thủy tinh màu thì dùng lọ thủy tinh trắng trong cũng được nhưng mọi người nhớ là để lọ vani đã ngâm vào trong chỗ tối không có ánh sáng trực tiếp
  • Vanilla Extract có thể bảo quản được vài năm (nếu loại rượu vodka tốt thì có thể giữ được đến 10 năm) nhưng lưu ý là cứ khoảng 1-2 tuần thì lại đem lọ vani ra lắc đều nhé. Ngoài ra, nếu làm Vanilla Extract theo cách 2 thì một số người khuyên là chỉ nên dùng chai vani đó trong từ 6 – 12 tháng thôi (quá thời gian không sao cả), lý do là vì để lâu thì màu nước vani sẽ đục lại.
  • Sau một thời gian dùng có thể cho thêm rượu và quả vani mới vào ngâm cùng tiếp, chất lượng không ảnh hưởng gì.
  • Khi dùng, nên chắt Vanilla Extract ra một lọ thủy tinh nhỏ khác một lượng vừa đủ dùng chứ không nên mỗi lần dùng lại lấy ra một ít, như vậy sẽ không tốt vì không khí, ánh sáng có thể thâm nhập vào lọ Vanilla Extract quý giá.

Cách sử dụng dầu vani

  • Để thư giãn cơ thể và tâm trí: Sử dụng 10 giọt dầu vani tự nhiên, nguyên chất, sau đó massage lên cổ, ngực, chân, bụng. Việc này sẽ giúp giảm các cơn đau nhức cơ bắp, chuột rút, triệu chứng PMS, giảm lo lắng, kháng khuẩn và thư giãn tâm trí.
  • Cải thiện chứng mất ngủ: Sử dụng 3 đến 5 giọt tinh dầu vani khuếch tán vào không khí trước khi đi ngủ hoặc thêm từ 5 đến 10 giọt tinh dầu vani vào nước ấm để tắm.
  • Sử dụng như nước hoa: Thêm 10 – 20 giọt vào một lọ đựng, sau đó trộn lẫn với dầu jojoba hoặc dầu hạnh nhân (với các phần bằng nhau) và nước. Chúng ta có thể xịt hỗn hợp này lên tóc hoặc bôi đều lên cơ thể.
  • Chăm sóc da: Để sử dụng vani chăm sóc da, các bạn chỉ cần thêm 2 đến 3 giọt tinh dầu để rửa mặt hàng ngày, có thể kết hợp cùng với kem dưỡng da.
  • Làm dịu vết bỏng và vết thương: thoa đều 2 – 3 giọt tinh dầu vani nguyên chất vào vùng cần thiết
  • Uống: Thêm 5 giọt tinh dầu vani tinh khiết vào trà hoặc café để uống hàng ngày, hỗ trợ tiêu hóa và các vấn đề liên quan.
  • Giảm viêm: Sử dụng 2 – 3 giọt tinh dầu vani nguyên chất bôi lên vết thương một cách nhẹ nhàng. Nó sẽ giúp giảm viêm, giảm sưng tấy và đau đớn.
  • Thêm vào món tráng miệng: Thêm vài giọt tinh dầu vani nguyên chất tự nhiên vào trong kem, nước hoa quả…

Tác dụng phụ của dầu vani

Dầu vani nguyên chất từ tự nhiên hoàn toàn an toàn khi sử dụng, nhưng cũng có một số tác dụng phụ có thể xảy ra như việc kích ứng, viêm hoặc sưng tấy, chính vì vậy để an toàn chúng ta cần sử dụng với liều lượng nhỏ, cần pha loãng chúng với một loại dầu dẫn trước khi bôi lên da (cần thử nghiệm trên da với diện tích nhỏ trước khi bôi rộng), hoặc pha loãng với trà, café … trước khi uống.

Trước khi mua dầu vani cần phải tìm hiểu thật kỹ về các thành phần được ghi trên nhãn, bởi quá trình chiết xuất vani cần rất nhiều quá trình, cũng như máy móc hiện đại, vì thế giá thành của dầu vani nguyên chất rất đắt đỏ, do đó khi mua sản phẩm vani với giá rẻ cần phải xem xét kỹ lưỡng.

Hiện tại có rất nhiều sản phẩm chứa hương tổng hợp có mùi hương vani, những sản phẩm này không có giá trị cho sức khỏe. Ngoài ra một loại dầu có mùi hương rất giống vani, nhưng thực chất nó lại được chiết xuất từ đậu tonka, trong thành phần của loại dầu này có chứa thành phần coumarin (có tác dụng chống đông máu, làm giãn động mạch vành và động mạch ngoại vi…) Hiệp hội dược phẩm hoa kỳ FDA cấm sử dụng loại dầu này trong thực phẩm vì nó không an toàn cho người tiêu dùng.

Cuối cùng, đôi điều về dầu vani mà bạn nên nhớ:

  • Dầu vani nguyên chất có tác dụng chống viêm, hoạt động như thuốc chống trầm cảm và chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao – ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Nó đã được chứng minh có thể chống lại nhiễm trùng và các bệnh do quá trình oxy hóa và viêm. Dầu vani cũng có lợi cho làn da và mái tóc, làm giảm đau cơ, chuột rút và cân bằng hormone một cách tự nhiên, cũng như tăng ham muốn tình dục.
  • Khi bạn tìm mua dầu vani bởi lợi ích với sức khỏe của nó, hãy nhớ rằng hàm lượng vanillin càng cao thì bạn càng có được dầu vani chất lượng cao. Do đó, hãy đọc kỹ nhãn trước khi quyết định chọn mua và hãy bảo quản nơi thoáng mát và tránh ánh sáng. Đặc biệt không chọn loại dầu vani có chữ tonka trên nhãn sản phẩm.
  • Bạn nên dụng với liều lượng nhỏ, pha loãng với một loại dầu dẫn trước khi bôi lên da để xem có bị dị ứng không

Chúc bạn luôn có một sức khỏe tốt!

Chúng tôi rất vui khi thấy ý kiến của bạn

      Nhận xét của bạn

      Login/Register access is temporary disabled