Ascorbyl Palmitate là gì? Trong mỹ phẩm nó có tác dụng gì?

Từ lâu, vitamin C đã được biết đến như một thành phần vô cùng quan trọng đối với hoạt động cơ thể cũng như củng cố nền tảng da khỏe mạnh. Có đến 7,8 dạng vitamin C khác nhau được sử dụng trong mỹ phẩm trong đó Ascorbyl palmitate là một dạng vitamin C tan trong lipid và có tính ổn định cao.

Ascorbyl palmitate được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da vì khả năng bảo vệ da khỏi các gốc tự do, kích thích sản xuất collagen và giảm nám. Vậy bạn đã thực sự hiểu về hoạt chất này cũng như vai trò của nó khi được áp dụng vào trong ngành sản xuất mỹ phẩm chưa? Hãy cùng tìm hiểu ngay bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quan nhất về thành phần mỹ phẩm này nhé.

Lấy mã ngay
Mã Giảm Giá HOT!

Mua hàng Online tại Lazada, Tiki, Shopee, Sendo... với mức giá rẻ nhất bằng mã giảm giá độc quyền tại Blog Giảm Giá

Nguồn gốc

Ascorbyl palmitate

Vitamin C là một chất chống oxy hóa tự nhiên. Vitamin C được tổng hợp bởi hầu hết các loại thực vật và động vật từ glucose. Ở người không có enzyme L-glucono-gamma lactone oxyase cần thiết để sản xuất vitamin C. Do đó vitamin C phải được bổ sung từ các nguồn thực phẩm. Việc bổ sung vitamin C giúp kích thích sự tăng trưởng, phát triển và hồi phục các mô bị tổn thương trong cơ thể cũng như sản xuất enzyme của một số chất dẫn truyền thần kinh. Vitamin C cũng quan trọng đối với chức năng hệ thống miễn dịch.

Vitamin C là chất chống oxy hóa dồi dào nhất trong da người. Tuy nhiên, sau khi uống vitamin C, sự hấp thu trong ruột bị hạn chế bởi một cơ chế vận chuyển tích cực. Điều này có nghĩa là cho dù bạn có ăn bao nhiêu vitamin C thì chỉ có thể hấp thụ một lượng nhất định. Hơn nữa, sinh khả dụng của vitamin C trong da là không đủ khi cung cấp vitamin C qua đường uống. Trong khi đó, hiệu quả của vitamin C được nâng lên gấp nhiều lần nếu nó được thoa trực tiếp lên da.

Có một số dạng vitamin C trong đó có ascorbyl palmitate là một ester được hình thành từ axit ascorbic (vitamin C nguyên chất) và axit palmitic (một axit béo bão hòa). Do vậy mà Ascorbyl palmitate là một dạng vitamin C hòa tan chất béo. Tuy nhiên, dạng vitamin C hoạt động sinh học mạnh nhất là axit L-ascorbic. Mặc dù axit L-ascorbic được sử dụng trong các sản phẩm bôi ngoài da nhưng chúng ta không nên sử dụng quá nhiều. Bởi vì axit L-ascorbic rất không ổn định và gây ra sự kích ứng da nhất trong số tất cả các dạng vitamin C.

Ascorbyl palmitate trong mỹ phẩm có tác dụng gì?

Trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân, Ascorbyl palmitate có chức năng như một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ da khỏi các gốc tự do, kích thích sản xuất collagen và giảm thâm nám.

Ascorbyl palmitate có hoạt tính vitamin C gần bằng với axit L-ascorbic. Tuy nhiên, vì nó hòa tan trong lipid nên nó có thể thâm nhập vào da tốt hơn axit L-ascorbic và các dạng vitamin C tan trong nước khác. Không giống như axit L-ascorbic, Ascorbyl palmitate không dễ bị phân hủy trong các công thức có chứa nước. Độ pH tối ưu của các công thức có chứa ascorbyl palmitate là 5,5.

Chất chống oxy hóa

Ascorbyl palmitate có chức năng như một chất chống oxy hóa nghĩa là nó có khả năng bảo vệ da khỏi các gốc tự do và các loại oxy phản ứng (ROS). Các gốc tự do được tạo ra từ các yếu tố bên ngoài như tia UV, thuốc lá và ô nhiễm môi trường. Vitamin C trung hòa các gốc tự do bằng một quá trình trao đổi elctron và / hoặc nhường electron. Quá trình này rất quan trọng bởi vì các gốc tự do sẽ làm thay đổi trực tiếp ADN tế bào, màng tế bào và protein của tế bào bao gồm cả collagen. Khi collagen trong da bị tổn thương thì các dấu hiệu lão hóa sớm như nếp nhăn và da chảy xệ sẽ xuất hiện. Ascorbyl palmitate có khả năng bảo vệ collagen do vậy mà nó đã trở thành một thành phần lý tưởng được đưa vào các sản phẩm chăm sóc da chống lão hóa.

Điều trị nám

Ascorbyl palmitate cũng được sử dụng như một chất làm sáng da để điều trị nám da. Nám da sự xuất hiện của các đốm đen trên da. Ascorbyl palmitate tương tác với các ion đồng tại các vị trí hoạt động tyrosinase và ức chế hoạt động của enzyme tyrosinase. Đây là enzyme chính chịu trách nhiệm chuyển tyrosine thành melanin. Do đó làm giảm sự hình thành melanin. Bằng cách giảm tổng hợp melanin thì sự xuất hiện của các đốm đen cũng sẽ giảm.

Kích thích tổng hợp collagen

Ascorbyl palmitate cũng giúp cải thiện độ đàn hồi của da và giảm nếp nhăn bằng cách kích thích tổng hợp collagen. Sau 20 tuổi, cơ thể chúng ta sẽ sản xuất ít hơn 1% collagen trong da mỗi năm. Do đó, làn da trở nên mỏng hơn theo tuổi tác. Do đó, bằng cách tăng sản xuất collagen, chất này có thể giúp giữ cho làn da khỏe mạnh, săn chắc và ít bị hình thành nếp nhăn.

Mức độ an toàn

Mức độ an toàn của Ascorbyl palmitate đã được đánh giá bởi Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR). Trong các nghiên cứu lâm sàng, Ascorbyl palmitate không gây ra các kích ứng da hoặc nhạy cảm. Hội đồng đã xem xét các dữ liệu khoa học và kết luận rằng thành phần này an toàn để sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân.

Tốt nghiệp Bác sỹ đa khoa tại Y Thái Nguyên. Tôi hiện đang công tác tại một Bệnh viện Thái Nguyên. Tôi đam mê viết lách, thích chia sẻ kiến thức, hiểu biết của bản thân về y học đến tất cả mọi người. Mong muốn lớn nhất là có thể giúp bạn đọc tự tìm hiểu, nâng cao được kiến thức về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe!

Chúng tôi rất vui khi thấy ý kiến của bạn

      Nhận xét của bạn

      Login/Register access is temporary disabled