Caramel là gì? Caramel trong mỹ phẩm đóng vai trò như thế nào?

Caramel là một trong những nguyên liệu cơ bản được sử dụng trong chế biến món ăn. Tuy nhiên, với những ai am hiểu về mỹ phẩm sẽ thấy caramel còn là một chất tạo màu tự nhiên trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân.

Vậy bạn đã biết Caramel là gì? Caramel có tác dụng gì trong mỹ phẩm? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có thêm các thông tin hữu ích về thành phần mỹ phẩm này nhé.

Nguồn gốc

Chất tạo màu caramel là một chất lỏng hoặc bột màu đỏ sẫm đến màu nâu sẫm được sử dụng làm phụ gia tạo màu. Chúng được tạo ra thông qua một quá trình gọi là caramel hóa. Đây là quá trình làm nóng từ từ carbohydrate (đường) đến khoảng 170 ° C (338 ° F) với sự có mặt của một lượng nhỏ phụ gia thực phẩm như axit, kiềm hoặc muối. Quá trình này loại bỏ nước khỏi đường. Khi đường tan chảy, các phân tử bị phá vỡ và tái tạo thành các hợp chất có màu nâu sẫm đặc trưng. Đáng chú ý, caramen thường được sử dụng để mô tả các loại bánh kẹo và hương vị được làm từ đường caramen. Trong khi đó, thuật ngữ chất tạo màu caramel lại mô tả phụ gia màu.

Nguồn carbohydrate được sử dụng phổ biến nhất để tạo ra màu caramel là xi-rô ngô giàu dextrose (glucose) (HDCS). Tuy nhiên, đường nghịch chuyển và đường mía (sucrose) cũng được sử dụng. Xi-rô ngô giàu dextrose (glucose) là carbohydrate được ưa thích vì giúp chất tạo màu caramel được ổn định hơn theo thời gian và ít nhớt hơn.

Hóa chất này đã được sử dụng trong sản xuất mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân như một chất tạo màu tự nhiên trong nhiều năm. Nó được sử dụng ngày càng tăng vì nhu cầu về các sản phẩm chăm sóc cá nhân tự nhiên tăng lên. Chất tạo màu này được sử dụng để thêm màu nâu tự nhiên vào dầu gội, các sản phẩm chăm sóc da, mỹ phẩm và nhiều sản phẩm chăm sóc da và tóc khác.

Ngoài việc sử dụng trong mỹ phẩm, chất tạo màu caramel còn được sử dụng trong thực phẩm và đồ uống trong hơn 150 năm qua. Các chất tạo màu này, lần đầu tiên được sản xuất tại Hoa Kỳ vào năm 1863. Chất tạo màu caramel được sử dụng để làm đổi màu trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống bao gồm cola, nước tương, gia vị, bánh mì, thức ăn cho vật nuôi, ngũ cốc… Có thể coi nó là chất tạo màu thực phẩm được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới.

Caramel trong mỹ phẩm đóng vai trò gì?

Caramel có chức năng như một chất tạo màu tự nhiên trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Tuy nhiên, tất cả chúng đều không giống nhau. Chúng được chia thành bốn nhóm dưới đây:

CHỜ ĐÃ!!!

Bạn có muốn nhận voucher khuyến mãi khi mua sắm online qua tin nhắn facebook không?

CÓ!!! TÔI MUỐN

Mình sẽ gửi những khuyến mãi tốt nhất qua tin nhắn facebook, bạn chỉ cần online facebook và không sợ bỏ lỡ bất kỳ cơ hội mua hàng tốt với giá siêu rẻ nào nhé. Bạn cũng có thể like Fanpage Blog Giảm Giá >>Tại Đây<< để cập nhật nhiều tin tức khuyến mãi hơn, hoặc tham gia chia sẻ và thảo luận về mua sắm trực tuyến tại groups facebook của Blog Giảm GiáTại Đây

Nhóm I (nhóm chất tạo màu caramel không có chất xúc tác)

Đây là nhóm chất có quy trình chế biến đơn giản nhất trong bốn nhóm. Nguyên liệu thô carbohydrate được làm nóng và không có chứa các hợp chất amoni hoặc sulfiteI. Chất tạo màu caramel thu được trong quá trình này mang điện tích ion trung tính đến hơi âm.

Nhóm II (nhóm chất tạo màu caramel chứa chất xúc tác là sulfite)

Quá trình này liên quan đến việc làm nóng nguyên liệu thô carbohydrate với sự có mặt của các hợp chất sulfite. Chất tạo màu caramel thu được mang điện tích ion âm.

Nhóm III (nhóm chất tạo màu caramel chứa chất xúc tác là ammoniac)

Quá trình này liên quan đến việc làm nóng nguyên liệu carbohydrate với sự có mặt của các hợp chất amoniac. Nhóm chất này có hàm lượng sulfite thấp mang điện tích ion dương.

Nhóm IV (nhóm chất tạo màu caramel chứa chất xúc tác là ammoniac và sulfitel)

Quá trình này liên quan đến việc làm nóng nguyên liệu thô carbohydrate với sự có mặt của cả hợp chất sulfite và amoniac. Nhóm chất này mang điện tích ion âm. Đây là những chất tạo màu caramel được sản xuất rộng rãi nhất.

Mức độ an toàn

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phân loại nhóm chất tạo màu caramel trong danh sách các chất được coi là an toàn. Không giống như thuốc nhuộm FD & C, chất tạo màu caramel không yêu cầu chứng nhận.

Hóa chất này được xác định là an toàn để sử dụng trong mỹ phẩm màu và các sản phẩm chăm sóc cá nhân bao gồm các sản phẩm sử dụng cho môi và vùng mắt. Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR) đã hoãn đánh giá thành phần này vì tính an toàn đã được FDA đánh giá.

Một số người có thể quan tâm đến 4-MeI (4-Methylimidazole). Đây là thành phần hình thành trong quá trình sản xuất chất tạo màu caramel nhóm III và nhóm IV. Vào cuối những năm 1960, 4-Mel đã được tìm thấy để tìm hiểu tính độc hại của thần kinh khi dùng liều cao ở động vật. Tuy nhiên, nhiều dữ liệu hiện tại đã tiết lộ không có bằng chứng nào cho thấy 4-Mel gây ung thư hoặc gây ra bất kỳ rủi ro sức khỏe nào khác cho con người. 4-Mel hình thành tự nhiên trong quá trình làm nóng, rang hoặc nấu nhiều loại thực phẩm. Hơn nữa, mối quan tâm về 4-Mel được áp dụng nhiều hơn cho thực phẩm và đồ uống có chứa màu caramel hơn là mỹ phẩm.

Tốt nghiệp Bác sỹ đa khoa tại Y Thái Nguyên. Tôi hiện đang công tác tại một Bệnh viện Thái Nguyên. Tôi đam mê viết lách, thích chia sẻ kiến thức, hiểu biết của bản thân về y học đến tất cả mọi người. Mong muốn lớn nhất là có thể giúp bạn đọc tự tìm hiểu, nâng cao được kiến thức về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe!

Chúng tôi rất vui khi thấy ý kiến của bạn

      Nhận xét của bạn

      Login/Register access is temporary disabled