fbpx

Chất tiết ốc sên có tác dụng gì với làn da của bạn?

Hyaluronic acid, sáp ong, mật ong, cica, AHA và BHA, lô hội, trà xanh, dầu tram trà, chiết xuất rễ cây cam thảo, và SNAIL MUCIN – chất tiết ốc sên (hay kem dưỡng da ốc sên). Đây chỉ là một số thành phần đặc biệt mà mình nghĩ chúng thực sự là các thành phần chủ chốt trong các sản phẩm chăm sóc da của Hàn Quốc. Vì vậy, nhiều sản phẩm chăm sóc da của Hàn Quốc có chứa một hoặc thậm chí nhiều hơn một trong những thành phần này.

Chất nhờn ốc sên hay chất nhờn ốc sên chắc chắn là một trong những thành phần phổ biến nhất trong thế giới skincare của Hàn Quốc. Bạn sẽ thấy rằng hầu hết mọi người ở Hàn Quốc sẽ có ít nhất một sản phẩm có chứa chất nhầy ốc sên trong chu trình chăm sóc da của họ. Điều này là do các lợi ích to lớn mà chất nhờn của ốc sên mang lại cho làn da của bạn, bao gồm: Điều trị mụn trứng cá, làm mờ sắc tố và làm mờ nếp nhăn, đường nhăn.

Trong những năm gần đây, ốc sên không chỉ là một nguyên liệu để chế biến thành món khai vị của Pháp mà còn được sử dụng để dưỡng da. Điều này tưởng chừng khó tin nhưng dịch nhầy của ốc sên chính là thành phần làm đẹp da hữu hiệu. Các loại mỹ phẩm sử dụng chất nhờn của ốc sên như kem dưỡng, mặt nạ hay serum… ngày càng được ưa chuộng.

Mặc dù làm đẹp da từ ốc sên là phương pháp không xấu bởi trong dịch nhầy ốc sên có rất nhiều dinh dưỡng hữu ích cho làn da. Tuy vậy, không phải con ốc sên nào cũng có dịch nhầy đó. Nếu không tìm hiểu và chọn phương pháp làm đẹp an toàn, làn da và sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Chất tiết ốc sên (Snail Mucin) là gì?

chất tiết ốc sên

Chất tiết ốc sên (hay còn gọi là dịch tiết của ốc sên) đã trở thành một thành phần phổ biến trong chăm sóc da của Hàn Quốc do tính linh hoạt của nó trong việc điều trị nhiều vấn đề về da và sự phù hợp của nó đối với mọi loại da.

Nhưng thực chất chất nhờn ốc sên là gì?

Chất nhờn của ốc sên không bao gồm chính con ốc sên mà đó là chất nhờn mà ốc tạo ra (hãy nghĩ về những dấu vết lấp lánh của ốc để lại trên mặt đất). Phát hiện ra điều này đã khiến mình bớt khó chịu hơn khi thử nó trên da và mình rất vui khi biết rằng những con ốc vô tội không bị giết vì những sản phẩm chăm sóc da phổ biến này (đọc thêm bên dưới về cách thu hoạch chất nhờn của ốc sên).

Dịch nhầy ốc sên được đưa vào lần đầu tiên trong những sản phẩm dưỡng da của Hàn Quốc. Tuy nhiên, người phát hiện ra “thần dược” làm đẹp da này lại là những nông dân người Chile vào những năm 80. Sau khi quan sát những con ốc sên bò trên vết thương của mình, họ thấy rằng phần da có thể lành lại nhanh chóng và không để lại bất kỳ vết sẹo nào.

Nhiều người thầm nhầm tưởng rằng bắt ốc sên và cho chúng bò trực tiếp lên da cũng là một cách để làm đẹp. Điều này hoàn toàn không nên vì không phải loại ốc sên nào cũng có thể dùng để chăm sóc da. Ngoài ra, nhiều loại ốc sên chủ yếu sống ở vùng bùn đất và ăn lá cây nhiễm thuốc trừ sâu cũng không thể được sử dụng để làm đẹp. Do đó, cách làm đẹp tại nhà từ ốc sên có khả năng bị nhiễm trùng da rất cao.

Trên thực tế, hầu hết các chất nhầy ốc sên có lợi cho da đều được chiết từ loài ốc sên Cryptomphalus aspersa (Cornu Aspersum), một loài ốc sên phổ biến. Những hoạt chất có trong chất dịch này như glycoprotein, acid hyaluronic và axit glycolic… được xem là thành phần dưỡng da hiệu quả. Đó chính là lý do các sản phẩm được làm từ dịch ốc sên được tin dùng rộng rãi.

Theo bác sĩ da liễu Anna Guanche, người nuôi ốc sên tại Viện Bella Skin: “Chất nhầy của ốc sên cung cấp độ ẩm cao, giúp các thành phần dưỡng da khác dễ dàng thấm sâu vào da”.  Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ New York, Matthew Schulman cũng đã khen ngợi khả năng “cải thiện kết cấu và chất lượng da” của dịch nhầy ốc sên.

Bên cạnh việc cấp ẩm, làm lành da nhanh chóng, dịch nhờn ốc sên còn là “vũ khí” chống lão hóa an toàn và không gây dị ứng. Bác sĩ da liễu Joshua Zeichner, giám đốc mỹ phẩm và nghiên cứu lâm sàng về da liễu tại Bệnh viện Mount Sinai đã từng phát biểu rằng chất dịch này rất giàu axit hyaluronic. Đó là một thành phần quan trọng có hoạt tính chống oxy hóa, kích thích sản xuất collagen và tăng cường chữa lành vết thương. “Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy các sản phẩm chăm sóc da có chứa chất nhầy ốc sên đã được chứng minh là có khả năng cải thiện nếp nhăn trên khuôn mặt”, Joshua Zeichner nói.

Làm thế nào để thu hoạch chất nhầy ốc sên?

Bây giờ bạn có thể đang nghĩ – làm thế nào chất nhầy của ốc sên thực sự được thu hoạch từ ốc sên và liệu ốc sên có bị tổn thương hoặc bị giết trong quá trình này?

Câu trả lời rất may là ốc KHÔNG bị giết hoặc bị hại trong quá trình thu thập chất nhờn của ốc. Mặc dù trước đây, dịch nhày ốc sên được chiết xuất bằng cách kích thích những con ốc tội nghiệp bằng cách sử dụng giấm và muối. Ngày nay các phương pháp ít độc ác hơn được sử dụng, mặc dù ốc được nuôi trong phòng thí nghiệm, chúng sống trong môi trường tối ưu và rất thoải mái để cho chúng nghỉ ngơi đầy đủ (để tối ưu hóa sản xuất dịch của chúng).

Quá trình thu thập chính xác chất nhầy khác nhau giữa các nhà sản xuất, nhưng COSRX đã tiết lộ cách họ thu thập dịch của ốc sên cho các sản phẩm của họ mà không làm hại ốc:

Ốc sên là sinh vật sống về đêm, vì vậy phương pháp của COSRX liên quan đến việc đặt ốc trên lưới trong một căn phòng tối và yên tĩnh (lưới hoàn toàn không bị nhiễm điện). Những con ốc được để lại trong khoảng nửa giờ để đi lang thang và làm việc của chúng, để lại chất nhầy để thu thập. Sau đó, chất nhầy được xử lý để ổn định nó và làm cho nó phù hợp để sử dụng trong mỹ phẩm. Không có gì gây hại được áp dụng cho ốc trong quá trình này vì sản xuất chất nhầy tối ưu xảy ra khi ốc được thư giãn tốt.

Cũng theo nhà đại diện AmorePacific, việc thu hoạch chất nhầy của ốc sên được diễn ra theo hai công đoạn. Đầu tiên, họ sẽ cách ly những con ốc sên trong một căn phòng tối và cho chúng bò quanh lưới trong thời gian 30 phút. Sau đó, ốc sên sẽ được thả về môi trường sống tự nhiên mà không phải trải qua bất kì phương pháp đau đớn nào. Những chất dịch mà ốc sên tiết ra sẽ được thu thập từ các lưới và mang đi tiệt trùng.

Lợi ích của chất tiết ốc sên đối với da là gì?

Vậy tại sao chất nhờn ốc sên rất phổ biến trong chăm sóc da tại Hàn Quốc? Có khi nào bạn vẫn thấy bối rối khi nhìn một chú ốc sên bò qua và nghĩ rằng nó sẽ chăm sóc da cho mình?

Người ta không biết chính xác ai đã nghĩ về điều này và làm theo cách nào, nhưng người ta biết rằng ốc sên đã được sử dụng như một phương pháp điều trị tại chỗ ở Hy Lạp cổ đại nhờ các đặc tính chữa bệnh của chúng. Ốc sên cũng đã được sử dụng trong chăm sóc da của Pháp từ thế kỷ 18. Cũng có những tuyên bố rằng những lợi ích của chất nhờn ốc sên đã được phát hiện ở Chile, khi các công nhân tại một trang trại trên núi nhận thấy rằng dịch của ốc sên chữa lành vết cắt và xước trên tay họ.

Thành phần chăm sóc da

Phụ nữ Hy Lạp cổ đại sở hữu làn da trông tuyệt sau khi kết hợp ốc sên vào thói quen chăm sóc da.

Bất kể ai nghĩ đến việc sử dụng chất nhờn của ốc sên như một liệu pháp chăm sóc da trước tiên – câu hỏi tiếp theo là – chất nhờn của ốc sên thực sự mang lại lợi ích gì cho làn da của bạn?

Hóa ra có rất nhiều thành phần có lợi trong chất nhờn ốc sên dành cho làn da của bạn. Điều này là do chất nhờn ốc sên chứa nhiều thành phần có lợi (như axit glycolic, enzyme glycoprotein và peptide).

Những thành phần này làm cho chất nhờn của ốc sên trở nên tuyệt vời trong việc sửa chữa tổn thương da, làm giảm sạm da, làm mờ sắc tố (bao gồm sẹo mụn), cũng như làm săn chắc và tăng độ đàn hồi cho da, tăng cường sản xuất collagen và elastin. Chất nhờn của ốc sên cũng rất tốt cho việc dưỡng ẩm cho da vì nó có chứa axit hyaluronic (một thành phần giữ ẩm kéo nước vào các lớp ngoài của da).

Không những vậy, chất nhờn của ốc sên cũng có đặc tính kháng khuẩn, điều này làm cho nó tuyệt vời để chống lại vi khuẩn gây mụn trứng cá.

Chất nhờn ốc sên rất tốt để điều trị mụn trứng cá

Vâng, chất nhờn ốc sên là một thành phần tuyệt vời để kết hợp vào thói quen chăm sóc da của bạn nếu bạn bị mụn trứng cá. Như mình vừa đề cập, chất nhờn ốc sên tự nhiên có đặc tính kháng khuẩn, giúp ngăn ngừa vi khuẩn gây mụn trứng cá. Tuy nhiên, glycolic acid trong chất nhờn của ốc sên cũng giúp ngăn ngừa mụn bằng cách tẩy tế bào chết cho da (và do đó loại bỏ các tế bào da chết và lỗ chân lông không bị tắc nghẽn).

Chất nhờn của ốc sên cũng có thể giúp khắc phục hàng rào độ ẩm của da – từ đó sẽ giảm thiểu mụn. Điều này là do thành phần axit hyaluronic, như mình đã giải thích ở trên, là một chất giữ ẩm, có nghĩa là nó thu hút các phân tử nước đến lớp da bên ngoài của bạn, giữ cho làn da của bạn ngậm nước. Điều này là vì ốc sên đòi hỏi rất nhiều độ ẩm để ngăn cho chúng không bị khô.

Chất tiết ốc sên rất tốt cho việc làm mờ các vết thâm sau viêm

Chất nhầy của ốc sên có một đặc tính tuyệt vời khác – nó rất tuyệt trong việc làm mờ sắc tố. Tuy nhiên, từ tất cả các nghiên cứu mình đã tham khảo, mặc dù chất nhầy ốc sên rất tốt để chữa lành sẹo mụn (tăng sắc tố sau viêm), làm giảm mẩn đỏ và vào buổi tối, màu da nói chung của bạn, nhưng nó dường như không hiệu quả lắm làm mờ dần các loại tăng sắc tố khác (như vết đen hoặc nám).

Lấy mã ngay
Mã Giảm Giá HOT!

Mua hàng Online tại Lazada, Tiki, Shopee, Sendo... với mức giá rẻ nhất bằng mã giảm giá độc quyền tại Blog Giảm Giá

Nếu bạn đang tìm cách làm mờ dần các đốm nắng hoặc nám, thì bạn có thể cần xem xét kết hợp nhiều thành phần khác vào trong quá trình chăm sóc da của bạn.

Trước khi mình chuyển sang chủ đề tiếp theo, mình chỉ muốn giải thích tại sao chất nhầy của ốc sên rất tốt trong việc chữa lành mụn trứng cá và sẹo mụn. Lý do là vì chất nhờn của ốc sên chứa nhiều thành phần (bao gồm protein, peptide và elastin), giúp làm lành sẹo mụn. Điều này một lần nữa có ý nghĩa khi chúng ta nghĩ về ốc sên trong tự nhiên – chúng có cơ thể rất mềm nên cần có khả năng chữa lành nhanh chóng khi chúng thường di chuyển trên bề mặt gồ ghề – và chất nhờn của chúng giúp chúng làm điều này. Tất nhiên, như đã đề cập, axit glycolic trong chất nhờn của ốc sên cũng giúp tẩy da chết nhẹ nhàng, loại bỏ các tế bào da chết và bộc lộ các tế bào mới hơn và không có sắc tố.

Lợi ích chống nhăn chất dịch nhờn của ốc sên

Kể từ khi mình bắt đầu sử dụng chất nhầy ốc sên trong quy trình chăm sóc da rất đơn giản của mình, mình nhận thấy rằng các nếp nhăn bên cạnh mắt và trên trán của mình đã giảm đi đáng kể.

Và đó là sự thật, các nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng chất nhầy của ốc sên có đặc tính chống lão hóa!

Điều này là do axit hyaluronic có trong chất nhầy của ốc sên có tác dụng giữ cho làn da của bạn ngậm nước và đầy đặn – từ đó làm giảm sự xuất hiện của nếp nhăn. Axit hyaluronic trong chất nhầy của ốc sên cũng làm tăng sản xuất collagen và elastin ở các lớp ngoài của da, giúp da trông săn chắc và trẻ trung hơn.

Vì tác dụng hydrat hóa của axit hyaluronic chỉ là ngắn hạn, đây là lý do tại sao các lợi ích chống lão hóa và dưỡng ẩm cho da của chất nhờn ốc sên chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn. Những người sử dụng chất nhờn ốc sên thường xuyên, nhận thấy làn da của họ mấy đi độ ẩm và săn chắc chỉ vài ngày sau khi không sử dụng chất nhờn của ốc sên trong quá trình chăm sóc da hàng ngày.

Kem dưỡng da ốc sên nào tốt nhất?

Khi nói đến sản phẩm chăm sóc da chứa chất nhờn ốc sên, không thể không nhắc tới COSRX Advanced Snail 96 Power Essence và COSRX Advanced Snail 92 All In One Cream. Như tên gọi, chúng chứa một lượng lớn chất nhầy trong thành phần (lên tới 96 và 92%).

Mình yêu sự đơn giản của các công thức ốc sên trong COSRX. Mình thích nồng độ chất nhờn của ốc sên cao và mình cũng thích sản phẩm không chứa nhiều chất khác. Điều này làm cho chúng trở thành sản phẩm tuyệt vời cho những người có làn da nhạy cảm hoặc dễ bị mụn trứng cá.

Mình hiện đang sử dụng COSRX Advanced Snail 92 All In One Cream trong chu trình dưỡng da buổi tối (mình sử dụng nó như một loại kem dưỡng ẩm) và mình có thể cảm nhận làn da trông mịn màng và căng mọng. Mình để lọ kem trong tủ lạnh và cảm thấy rất mát mẻ và nhẹ nhàng khi thoa trên da. Nó có kết cấu khá đặc (bởi cũng là chất nhờn của ốc sên 92%), tuy nhiên nó không dính chút nào và được hấp thụ vào da mình rất tốt. Mình thậm chí còn bôi nó dưới mắt như một loại kem mắt vì nó không chứa bất kỳ mùi hương nào và giữ cho làn da của mình cảm thấy mịn màng và ngậm nước trong cả ngày hôm sau. Mình cũng có làn da nhờn và dễ bị mụn trứng cá, vì vậy thật khó để tìm được một loại kem dưỡng ẩm tốt mà không làm mình khó chịu hoặc làm cho làn da của mình trông giống như một chiếc chảo rán béo ngậy!

Kết luận

Nếu bạn chưa thêm chất tiết ốc sên vào thói quen chăm sóc da của bản thân, thì mình khuyên bạn nên dùng thử. Nó có rất nhiều lợi ích cho làn da của bạn. Mình nghĩ rằng dòng sản phẩm chất nhờn ốc sên COSRX (mà mình đã đề cập ở trên) là lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ loại da nào.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của mình về chất tiết ốc sên, mong rằng chúng có ích với bạn. Chúc bạn luôn có một làn da khỏe mạnh, tràn đầy sức sống!

Tốt nghiệp Bác sỹ đa khoa tại Y Thái Nguyên. Tôi hiện đang công tác tại một Bệnh viện Thái Nguyên. Tôi đam mê viết lách, thích chia sẻ kiến thức, hiểu biết của bản thân về y học đến tất cả mọi người. Mong muốn lớn nhất là có thể giúp bạn đọc tự tìm hiểu, nâng cao được kiến thức về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe!

Chúng tôi rất vui khi thấy ý kiến của bạn

      Nhận xét của bạn

      Login/Register access is temporary disabled