Octinoxate là gì? Tác dụng trong mỹ phẩm chăm sóc da là gì?

Để mang lại hiệu quả chống nắng hóa học, 1 số thành phần được đưa vào làm chủ đạo nhờ khả năng chống nắng cao, điển hình như Octinoxate. Đây là 1 thành phần có mặt trong rất nhiều sản phẩm chống nắng cao cấp hiện nay trên thị trường. Thành phần này được đánh giá cao về khả năng hấp thụ tia UV, ngăn cản các gốc tự do và sự phá hủy các tế bào da khỏe mạnh.

Lấy mã ngay
Mã Giảm Giá HOT!

Mua hàng Online tại Lazada, Tiki, Shopee, Sendo... với mức giá rẻ nhất bằng mã giảm giá độc quyền tại Blog Giảm Giá

Octinoxate là một chất lỏng trong suốt, không tan trong nước. Nó thường cần chất nhũ hóa để giữ cho nó được ổn định khi kết hợp với các hóa chất khác. Mặc dù thành phần mỹ phẩm này rất cần thiết để kem chống nắng đạt hiệu quả nhưng khi sử dụng lâu dài cũng có một số nguy hiểm. Những người sử dụng kem chống nắng chứa octinoxate cần được biết về những nguy hiểm này để bảo vệ bản thân khỏi mọi tác dụng phụ và cần trao đổi với bác sĩ da liễu trước khi sử dụng. Bởi vì hóa chất này có thể tích tụ lại trong cơ thể theo thời gian. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có thêm những thông tin về thành phần này nhé!

Lịch sử và cách sử dụng Octinoxate

Octinoxate

Mặc dù octinoxate đã được FDA cho phép được sử dụng trong kem chống nắng và các sản phẩm giúp giảm sự xuất hiện của sẹo. Tuy nhiên, nồng độ không được phép vượt quá 7,5% để sản phẩm được coi là an toàn. Hóa chất này cũng được tìm thấy trong các sản phẩm chăm sóc sức khỏe khác như dầu gội, son dưỡng, kem dưỡng ẩm mặt, thuốc nhuộm tóc và son môi.

Khi được sử dụng trong mỹ phẩm, mục đích của octinoxate là giữ cho sản phẩm ổn định về mặt vật lý, đặc biệt là khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Điều này đã làm cho nó trở thành một thành phần phổ biến trong các nhãn hiệu và sản phẩm mỹ phẩm tồn tại trong một thời gian dài. Tuy nhiên, một số nghiên cứu mới liên quan đến octinoxate đã chỉ ra rằng octinoxate bị giảm hiệu quả khi sử dụng trong kem chống nắng. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề lâu dài như tăng sắc tố. Đây không phải cảnh báo duy nhất của nhiều chuyên gia chăm sóc da về việc sử dụng octinoxate và nhiều người đã đề nghị phải thận trọng việc sử dụng chất này.

Những rủi ro có thể gặp khi sử dụng Octinoxate

Đã có một số thử nghiệm được thực hiện để xác định các tác dụng phụ của octinoxate. Kết quả cho thấy nó có thể có tác động tiêu cực đến hệ thống nội tiết mà hệ nội tiết lại rất quan trọng trong việc giữ cân bằng nội tiết tố cho cơ thể. Octinoxate làm tăng sự phát triển của estrogen trong các tế bào, vì nó hấp thụ nhanh vào da khi bôi. Đây là một mối nguy vì nồng độ estrogen cao trong cơ thể có liên quan đến sự phát triển của ung thư vú.

Chất này cũng làm giảm hormone tuyến giáp, làm gián đoạn chức năng tuyến giáp. Mặc dù không có mối liên hệ nhất định được phát hiện giữa việc sử dụng octinoxate và bệnh tuyến giáp nhưng có đủ bằng chứng cho thấy việc lạm dụng thành phần này có thể là một yếu tố nguy cơ gây bệnh.

Tuy nhiên, những mối nguy của việc tiếp xúc với octinoxate không chỉ dành riêng cho phụ nữ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất này cũng có tác động tiêu cực đến hệ thống sinh sản ở nam giới. Ví dụ, số lượng tinh trùng thấp hơn và giảm trọng lượng tổng thể của các cơ quan sinh sản. Mặc dù chưa biết mức độ octinoxate có thể gây nguy hiểm là bao nhiêu nhưng các chuyên gia chăm sóc da đồng ý rằng sự hấp thụ nhanh vào da và tích lũy sinh học là yếu tố chính gây nên các tác dụng phụ.

Rủi ro lớn nhất có thể gặp khi sử dụng Octinoxate

Với tất cả những lo ngại này, bạn có thể tự hỏi liệu việc sử dụng kem chống nắng có nguy hiểm như việc ra ngoài mà không có bất kỳ sự bảo vệ chống lại tia UV nào không. Tuy nhiên, có một số điều bạn có thể làm để giảm tiếp xúc với octinoxate. Bước hiệu quả nhất bạn nên thực hiện là đọc kỹ thông tin trên sản phẩm trước khi bạn lựa chọn mua. Nếu kem chống nắng, son môi, kem dưỡng da và dầu gội của bạn đều chứa octinoxate thì hãy thực hiện các bước để giảm tiếp xúc bằng cách thêm một số mỹ phẩm khoáng hoặc kem chống lão hóa tự làm vào thói quen chăm sóc da của bạn.

Bạn nên trao đổi với bác sĩ da liễu về những địa điểm bán các sản phẩm không có hóa chất này. Nhìn chung, việc sử dụng octinoxate với liều khuyến cáo sẽ không gây nguy hại, nhưng vì hóa chất tích lũy trong cơ thể, vì vậy bạn không nên sử dụng lâu dài.

Tốt nghiệp Bác sỹ đa khoa tại Y Thái Nguyên. Tôi hiện đang công tác tại một Bệnh viện Thái Nguyên. Tôi đam mê viết lách, thích chia sẻ kiến thức, hiểu biết của bản thân về y học đến tất cả mọi người. Mong muốn lớn nhất là có thể giúp bạn đọc tự tìm hiểu, nâng cao được kiến thức về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe!

Chúng tôi rất vui khi thấy ý kiến của bạn

      Nhận xét của bạn

      Login/Register access is temporary disabled