Làm sao để hủy đơn hàng Shopee khi chưa đóng gói, đã đóng gói, đang giao?

Khi mua sắm online, chúng ta luôn phải nhanh tay nhanh mắt để săn cho được những mã giảm giá ngon, Deal giảm giá sâu. Nhưng ngược lại thường thì nhanh sẽ dẫn tới lỗi, đó là quên áp một mã nào đó, quên chọn size, chọn màu. Và tất nhiên chúng ta phải hủy đơn để đặt lại đơn hàng khác. Những điều này diễn ra thường xuyên trên các sàn thương mại điện tử và Shopee cũng vậy. Nếu bạn chưa biết làm sao để hủy đơn hàng Shopee thì bài viết này sẽ giải đáp chi tiết nha. Come on!

📌 Chú ý: Để có thêm nhiều kinh nghiệm mua sắm tại Shopee, đồng thời có thể cập nhật các ưu đãi mã giảm giá Shopee mới nhất, tham gia ngay các group của Blog Giảm Giá dưới đây:

🍉 Group facebook:  Xóm Săn Sale

🍉 Kênh Telegram:  Nghiện Săn Deal

🍉 Kênh Zalo:  Xóm Săn Sale

🍉 Messenger:  Nghiện Săn Deal

Lưu ý

Hủy đơn hàng bằng App hay trên giao diện website không phải lúc nào cũng thành công. Bởi vì nó còn phụ thuộc vào tình trạng đơn hàng của bạn nữa. Cho nên tốt nhất là bạn phải chắc chắn về tình trạng đơn hàng Shopee của bản thân. Mà lỡ nếu muốn hủy thì nên hủy càng sớm càng tốt nhé.

Tình trang đơn hàng chúng ta có gì nào? Đơn hàng đã đặt, chờ xác nhận, chờ lấy hàng và đang giao. Các bạn hãy quan sát hình dưới để dễ hình dung hơn. À nếu bạn chưa biết cách kiểm tra đơn hàng Shopee như thế nào thì hãy đọc ngay bài viết này nha.

28-10-2022/Huong-dan-huy-djon-Shopee-2-1666966897538.png

Giờ hãy phân tích cụ thể từng trạng thái nha:

  • Chờ xác nhận: Bạn đã đặt hàng thành công và hệ thống đang chờ nhà bán hàng xác nhận đơn hàng của bạn. Lúc này hàng chưa được đóng gói thành công.
  • Chờ lấy hàng: Lúc này hàng đã được nhà bán hàng (hay Shop) đóng gói thành công và đang được chờ để bàn giao cho đơn vị vận chuyển
  • Đang giao: Hàng đã được đơn vị vận chuyển lấy từ Shop và đang trên đường đến với bạn.
  • Đánh giá: Bạn đã nhận được hàng. Lúc này, nếu bạn không ưng ý sản phẩm thì phải đổi trả hàng chứ không gọi là hủy đơn nữa!

Hiện tại bạn chỉ CÓ thể yêu cầu hủy đơn trong các trường hợp sau:

- Đơn hàng đang ở trạng thái Chờ xác nhận (Người bán chưa xác nhận đơn)

- Đơn hàng đang ở trạng thái Chờ lấy hàng (Người bán đang đóng gói và chuẩn bị giao cho đơn vị vận chuyển (ĐVVC)), yêu cầu hủy đơn sẽ cần được Người bán phản hồi, nếu:

+ Người bán chấp nhận yêu cầu hủy đơn: Đơn hàng sẽ được hủy ngay lập tức

+ Người bán từ chối yêu cầu hủy đơn: Đơn hàng sẽ tiếp tục được chuẩn bị để bàn giao cho ĐVVC

- Đơn hàng đã được Bàn giao cho ĐVVC (ĐVVC đã lấy hàng thành công), yêu cầu hủy đơn sẽ cần được ĐVVC phản hồi, nếu:

+ Đơn vị vận chuyển chấp nhận yêu cầu hủy đơn: Đơn hàng sẽ được hủy ngay lập tức

+ Đơn vị vận chuyển từ chối yêu cầu hủy đơn: Đơn hàng sẽ được tiếp tục giao đến cho Người mua

1. Cách hủy đơn hàng Shopee khi chưa đóng gói

28-10-2022/Huong-dan-huy-djon-Shopee-1-1666966886776.png

Như mình đã nói ở trên, khi đã quyết định hủy đơn hàng thì bạn nên hủy càng sớm càng tốt nhé. Như vậy bạn sẽ không mất thời gian và dễ thao tác, còn nhà bán hàng cũng không tốn chi phí vì đóng gói và vận chuyển. Các bước hủy đơn hàng như sau:

Bước 1: Đăng nhập tài khoản Shopee

Bạn dùng tài khoản nào để đặt hàng thì bạn đăng nhập tài khoản đó vào App nha. Nếu điện thoại của bạn chưa có App thì có thể tải và cài đặt ngay, cái này dễ mà đúng không các bạn.

Bước 2: Vào mục Tôi và chọn Chờ xác nhận

Mình nói chọn thẳng chờ xác nhận vì sản phẩm chưa đóng gói mà đúng không nào? Từ đây hệ thống sẽ hiển thị những đơn hàng đang chờ xác nhận của bạn và bạn chọn đơn hàng muốn hủy

28-10-2022/Huong-dan-huy-djon-Shopee-3-1666966907347.png

Bước 3: Chọn đơn hàng muốn hủy

Từ danh sách đơn hàng chờ xác nhận, bạn nhấn vào đơn hàng muốn hủy là được

28-10-2022/Huong-dan-huy-djon-Shopee-4-1666966917194.png

Bước 4: Chọn hủy đơn hàng và lý do hủy đơn

Khi bạn chọn đơn hàng xong, bạn kéo xuống dưới sẽ nhìn thấy nút "Hủy đơn hàng" như hình dưới. Bạn nhấn vào đó và lựa chọn lý do hủy đơn hàng. Tùy theo bạn muốn hủy đơn hàng vì lý do gì thì lựa chọn cho phù hợp nhé. Nếu mà không có lý do gì gióng với bạn thì chọn đại là được. Sau đó nhấn Đồng ý

28-10-2022/Huong-dan-huy-djon-Shopee-5-1666966926228.png

Bước 5: Hủy đơn hàng thành công và kiểm tra tình trạng hủy đơn

Sau khi nhấn đồng ý xong thì bạn đã hủy đơn hàng thành công rồi nhé. Thường thì những đơn hàng bạn muốn hủy ở giai đoạn này đều sẽ thành công nha. Căn bản là chưa đóng gói, chưa vận chuyển hàng hóa thì hủy đơn nó cũng đơn giản thôi.

28-10-2022/Huong-dan-huy-djon-Shopee-6-1666966934558.png

Bạn có thể kiểm tra lại tình trạng hủy đơn của mình bằng cách nhấn vào "Đã hủy" như hình trên để kiểm tra nha. Nhìn xem trong danh sách đã hủy này có đơn hàng bạn vừa mới hủy chưa? Nếu có thì bạn đã hủy thành công.

2. Cách hủy đơn hàng Shopee khi đã đóng gói

Khi đã đóng gói nghĩa là nhà bán hàng đã đóng gói sản phẩm của bạn, lên đơn các kiểu chỉ chờ đơn vị vận chuyển tới lấy hàng nữa thôi nhé. Ở giai đoạn này, chúng ta sẽ có hai trường hợp xảy ra:

Trường hợp 1: Đơn hàng của bạn do đối tác vận chuyển của Shopee giao

Lúc này bạn muốn hủy đơn hàng thành công cần phải có sự chấp nhận của nhà bán hàng. Bạn cũng thực hiện các bước tương tự như trên nhưng cần chat với shop để được đồng ý hủy đơn.

Cách này cũng đơn giản thôi, bạn vào shop và chọn mục "Chat" để có thể liên hệ với Shop nha. Thường thì sản phẩm chưa được gửi đi nên shop cũng sẽ đồng ý hủy đơn thôi. Bởi vì như vậy shop sẽ không tiêu phí thêm tiền vận chuyển nữa.

Nếu nhà bán hàng không đồng ý thì đơn hàng vẫn được tiếp tục giao tới bạn thôi. Nhưng lúc đó có nhận hàng hay không là quyền của bạn.

28-10-2022/Huong-dan-huy-djon-Shopee-7-1666966943916.png

Trường hợp 2: Đơn hàng do chính người bán tự giao

Tức là người bán sẽ tự chịu trách nhiệm giao hàng cho bạn mà không thông qua đơn vị vận chuyển nào khác. Như vậy việc hủy đơn hàng sẽ phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa bạn mà nhà bán hàng. Nói chung là đều sẽ phải thương lượng với người bán cả thôi.

3. Cách hủy đơn hàng Shopee khi đang giao

Đơn hàng đang giao nghĩa là đơn vị vận chuyển đã nhận hàng từ người bán và đang trong quá trình vận chuyển đến người mua. Trong trường hợp này, trước đây bạn sẽ không có cách nào để hủy đơn hàng nữa và Shopee cũng không chấp nhận hủy đơn hàng.

Tuy nhiên từ ngày 20/6/2024 Shopee cho phép người mua thực hiện hủy đơn hàng trong các trường hợp đơn vị vận chuyển lấy hàng thành công, và đơn hàng đang trên đường tới trạm giao hàng. Chỉ riêng trường hợp đơn hàng đã tới trạm giao hàng, thì bạn sẽ không thể thực hiện việc yêu cầu hủy đơn hàng.

20-06-2024/hay-AAEn-Shopee-1718876448400.webp

Một số điều cần lưu ý:

- Hiện tại tính năng hủy đơn hàng Shopee khi đang giao chỉ áp dụng cho một số Người bán nhất định tại Hà Nội và Tp. HCM từ ngày 20/06/2024.

- Đồng thời chỉ áp dụng cho đơn hàng được giao bởi đơn vị giao hàng SPX.

Bạn có thể theo dõi chi tiết tại mục Thông báo > Cập nhật người bán để nắm rõ thông tin chi tiết ngày áp dụng của Shop.

4. Một số lưu ý khi hủy đơn hàng Shopee

Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý khi hủy đơn hàng Shopee:

- Bạn chỉ có thể hủy đơn hàng duy nhất 1 lần cho mỗi đơn hàng.

- Nếu yêu cầu hủy đơn hàng của bạn bị từ chối, bạn sẽ không thể tiếp tục đưa ra yêu cầu hủy đơn cho đơn hàng này

- Sau khi đơn hàng được hủy thành công, tiền hàng sẽ được hoàn lại cho bạn theo Chính sách của Shopee tùy thuộc vào phương thức thanh toán mà bạn đã lựa chọn

- Nếu đơn hàng bị hủy chưa cập nhật đúng trạng thái, vui lòng liên hệ với Nhân viên hỗ trợ Shopee để được tư vấn và hỗ trợ.

Tóm lại, việc hủy đơn hàng Shopee sẽ cực kỳ đơn giản nếu bạn thực hiện sớm nhé. Chỉ cần làm theo các bước đơn giản mà mình đã hướng dẫn là xong. Còn nếu muộn quá thì xin lỗi mấy anh shipper thôi chứ biết sao được. Nói chung, chúng ta là những người mua sắm văn minh, cố gắng xác định đơn hàng chính xác một chút để đỡ phải hủy. Và nếu có hủy thì càng sớm càng tốt để tránh tổn thất cho người bán hàng nhé. Chúc các bạn mua sắm vui vẻ!

09:38 10-07-2024