Shopee ra mắt phương thức vận chuyển mới: 3 điều bạn cần biết?

Từ trước tới nay, chúng ta chỉ nghe nói tới giao hàng 2h của Tiki và giao hàng hỏa tốc của Lazada chứ Shopee thì thực sự những khái niệm này còn khá lạ với nhiều người. Tất nhiên, Shopee họ cũng có hình thức giao hàng nhanh Shopee Express nhưng nó không mấy phổ biến. Thay vào đó, chúng ta thường quen với khái niệm chọn đơn vị vận chuyển hơn. Nhưng kể từ 12.5.2021 tới đây, Shopee sẽ tung ra phương thức vận chuyển mới. Vậy cụ thể phương thức vận chuyển mới này có gì? Áp dụng ra sao? Có tiết kiệm hơn không? Hãy cùng mình tìm hiểu ngay qua bài viết này nha!

1. Phương thức vận chuyển mới của Shopee là gì?

28-10-2022/phuong-thuc-van-chuyen-moi-Shopee-1-1666970280130.png

Trước đây chúng ta sẽ có những lựa chọn đơn vị vận chuyển khác nhau, nhưng bây giờ bạn sẽ không phải chọn đơn vị vận chuyển nữa mà bạn cần chọn 1 trong 3 hình thức vận chuyển. 3 hình thức vận chuyển đó là: Giao hàng hỏa tốc, giao hàng nhanh và giao hàng tiết kiệm

Phương thức vận chuyển mới này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ 12.5.2021 tới đây nhé. Quan trọng hơn: Chỉ một số sản phẩm mới được áp dụng hình thức mới này. Không phải tất cả sản phẩm đều được áp dụng nha!

28-10-2022/phuong-thuc-van-chuyen-moi-Shopee-2-1666970299281.png

Chúng ta sẽ có 3 hình thức vận chuyển như hình trên. Giao hàng hỏa tốc thì chỉ áp dụng với những khu vực nhất định thôi. Thường là ở các trung tâm lớn và các khu vực gần kho hàng Shopee. Giao hàng nhanh cũng khoảng từ 1-4 ngày tùy theo khối lượng sản phẩm và khoảng cách địa lý từ bạn tới người bán. Giao hàng tiết kiệm lâu hơn nhưng chắc chắn là phí vận chuyển rẻ hơn nhiều.

Tính phí vận chuyển của các đơn hàng còn phụ thuộc vào khối lượng sản phẩm và khoảng cách địa lý nữa nhé các bạn. Thường là giao càng nhanh thì càng rẻ, nhưng giao hỏa tốc lại chỉ áp dụng với khu vực trung tâm và gận bạn, nên bạn không cần lo nhiều về phí vận chuyển.

Thời gian giao hàng là tính từ khi nhà bán hàng giao sản phẩm cho đơn vị vận chuyển nhé. Không phải tính từ khi bạn đặt hàng thành công đâu đấy. Giữa chúng có một khoảng cách tiếp nhận đơn hàng và đóng gói sản phẩm nữa đó. Bạn đừng hiểu nhầm nha =)

2. Cách chọn phương thức vận chuyển

Thực ra Shopee sẽ bỏ phần chọn đơn vị vận chuyển đi và thay vào đó chính là chọn phương thức vận chuyển mà thôi. Cả vị trí để bạn chọn cũng không thay đổi nên bạn sẽ rất dễ hiểu. Các đơn vị vận chuyển trước đây vẫn sẽ hợp tác bình thường với Shopee thôi.

Các bước chọn phương thức vận chuyển như sau:

Bước 1: Tìm kiếm và chọn mua sản phẩm

Bước này không cần nói nhiều vì thực tế không có thay đổi gì về giao diện nên bạn vẫn mua sắm bình thường như trước. Chỉ khi đến bước thanh toán mới có sự thay đổi nhẹ mà thôi.

Bước 2: Chọn phương thức vận chuyển bạn muốn

Sau khi bạn vào giỏ hàng và chọn sản phẩm muốn thanh toán thì hệ thống sẽ chuyển sang giao diện thanh toán. Ở đây bạn cần lựa chọn phương thức thanh toán như hình dưới.

28-10-2022/phuong-thuc-van-chuyen-moi-Shopee-3-1666970309058.png

Như vậy bạn sẽ không cần chọn một đơn vị giao hàng nào cố định cả. Còn việc sắp xếp giao hàng làm sao cho đúng với hình thức bạn lựa chọn là của Shopee. Ý mình là Shopee sẽ tự lựa chọn đơn vị vận chuyển phù hợp nhất cho bạn để giao hàng nhằm tiết kiệm phí vận chuyển và giảm thời gian giao hàng.

Bước 3: Áp mã giảm giá, chọn phương thức thanh toán và hoàn thành đặt hàng

Bước này cũng thực hiện như trước đây thôi, không có gì phải nói nhiều. Bạn có mã giảm giá Shopee thì áp vào.

Lưu ý: Sau khi đặt hàng xong thì Shopee sẽ tự lựa chọn đơn vị vận chuyển giao hàng cho bạn. Và bạn vẫn kiểm soát được đơn hàng bình thường như trước. Còn làm cách nào để biết đơn vị vận chuyển của đơn hàng là ai thì mình sẽ hướng dẫn bên dưới.

3. Cách kiểm tra đơn vị vận chuyển

Sẽ có bạn thắc mắc là Shopee chọn đơn vị vận chuyển rồi mình có biết đơn vị nào vận chuyển cho mình không? Rất đơn giản, chỉ cần bạn làm theo các bước này thì bạn sẽ tự xem được thôi không cần ai thông báo cả. Nhưng cần lưu ý là bạn chỉ có thể biết đơn vị vận chuyển sau khi bạn đặt hàng thành công nhé.

Bước 1: Đăng nhập tài khoản đã đặt hàng trước đó

Bước 2: Truy cập mục "Đơn hàng của tôi" chọn đơn hàng bạn muốn xem

Bước 3: Nhấn xem thông tin đơn hàng

Khi xem thông tin đơn hàng thì bạn sẽ nhìn thấy thông tin vận chuyển như hình dưới. Từ đó bạn sẽ nắm chắc được ai giao hàng cho mình và chuẩn bị nhận hàng.

28-10-2022/phuong-thuc-van-chuyen-moi-Shopee-4-1666970317836.png

Xem thêm: Cách kiểm tra tình trạng đơn hàng Shopee

Lưu ý: 

  • Các bước đặt hàng bạn vẫn thực hiện như bình thường và chỉ có một thay đổi là thay chọn đơn vị vận chuyển thành hình thức vận chuyển mà thôi
  • Bạn chỉ biết đơn vị vận chuyển sau khi đặt hàng thành công và không có quyền thay đổi đơn vị vận chuyển
  • Bạn vẫn có thể áp mã miễn phí vận chuyển như thường

Tóm lại, Shopee chỉ hệ thống lại và tối ưu khả năng vận chuyển của hệ thống mà thôi. Các đơn vị vận chuyển vẫn làm việc bình thường và bạn vẫn đặt hàng như bình thường. Khác biệt ở chỗ bạn chỉ có thể nhìn thấy đơn vị vận chuyển sau khi đặt hàng thành công và không có quyền thay đổi đơn vị vận chuyển. Mà theo mình thì đơn vị nào vận chuyển chả được, chỉ cần đảm bảo rằng thời gian giao hàng đúng hẹn và hàng được giao nguyên vẹn là tốt rồi! Bạn thấy sao về sự thay đổi này của Shopee? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nha.

08:18 28-10-2022