Mua hàng Shopee có được kiểm tra hàng trước khi nhận không?

Bạn đang thắc mắc liệu Shopee có cho kiểm tra hàng (hay đồng kiểm) trước khi nhận không? Cách thực hiện các bước đồng kiểm ra sao? Và khi thực hiện kiểm hàng có phải trả thêm chi phí nào không? Để được giải đáp các thắc mắc trên thì theo dõi bài viết này của Bloggiamgia.vn nha! Trong bài viết này, Blog Giảm Giá sẽ chia sẻ cho bạn tất cả thông tin, quy trình thực hiện và những lưu ý quan trọng về chương trình Đồng Kiểm của Shopee.

Bắt đầu thôi!

Xem thêmCách kiểm tra đơn hàng Shopee đang ở đâu? Khi nào nhận được?

1. Mua hàng Shopee có được kiểm tra hàng trước khi nhận không?

Shopee hiện đang ra mắt chương trình Shopee Đồng Kiểm - Liền Tay - An Tâm Nhận Ngay. Chương trình đồng kiểm của Shopee cho phép Người mua hàng được kiểm tra hàng trước khi nhận đối với đơn hàng được đồng kiểm. Chương trình đồng kiểm của Shopee sẽ được áp dụng cho các đơn hàng được Người mua đặt, hoặc được Người bán in phiếu giao hàng từ 00H00 ngày 19/05/2023 trên phạm vi toàn quốc. Tuy nhiên, chương trình này có thể bị chấm dứt vào bất kỳ thời điểm nào theo thông báo của Shopee.

Theo các thông tin trên, bạn chỉ được thực hiện đồng kiểm hay kiểm tra hàng trước khi nhận cho các đơn hàng phát sinh từ 00H00 ngày 19/05/2023.

Theo quy định của Shopee, khi đồng kiểm bạn chỉ được thực hiện các kiểm tra về ngoại quan, số lượng sản phẩm trong đơn hàng và KHÔNG được tác động sâu vào sản phẩm, bao gồm nhưng không giới hạn: KHÔNG mở tem chống hàng giả / niêm phong riêng của sản phẩm, KHÔNG sử dụng / dùng thử sản phẩm.

🔥 Đặc biệt: Theo dõi các kênh mạng xã hội của Blog Giảm Giá để cập nhật tin khuyến mãi, mã giảm giá Shopee cũng như chia sẻ mẹo săn sale nhé:

Group facebook:  Xóm Săn Sale

 Kênh Telegram:  Nghiện Săn Deal

 Kênh Zalo:  Xóm Săn Sale

 Kênh thông báo voucher qua Messenger:  Nghiện Săn Deal

 

2. Chương trình đồng kiểm không áp dụng với các đơn hàng nào?

Chương trình đồng kiểm áp dụng cho mọi hình thức thanh toán khả dụng trên Shopee, tuy nhiên nhằm bảo vệ quyền lợi một số đơn hàng trên Shopee sẽ KHÔNG áp dụng chương trình đồng kiểm. Bạn có thể nhận biết các đơn hàng không áp dụng chương trình đồng kiểm thông qua kí hiệu "Không đồng kiểm" trên phiếu giao hàng.

 

15-05-2023/Mua-hA-ng-Shopee-cA-AAEapoundc-kiam-tra-hA-ng-trAEac-khi-nhaon-khAng-1-1684144907702.png

 

Các đơn hàng chứa sản phẩm thuộc những nhóm sản phẩm sau đây sẽ không được áp dụng chương trình đồng kiểm của Shopee:

 • Nhóm sản phẩm Voucher & Dịch Vụ.
 • Nhóm sản phẩm Thực phẩm tươi sống và đông lạnh.
 • Một số sản phẩm trong nhóm Sữa - Trứng, bao gồm: Bột kem béo, Bơ động vật & thực vật, Phô mai & bột phô mai, Kem, Trứng, Đậu phụ.
 • Các sản phẩm Cây cảnh và Ô tô.
 • Đơn hàng có giá trị lớn hơn 3,000,000 VND (3 Triệu Đồng) (tổng giá trị đơn hàng với giá khuyến mãi nếu có, không bao gồm Voucher Người bán, Voucher Shopee, Shopee xu và phí vận chuyển).
 • Đơn hàng được vận chuyển bởi Viettel Post, VNPost, VN Post Tiết kiệm, kênh Người Bán tự vận chuyển, hoặc kênh Hỏa Tốc.

Xem thêm:

- Shopee có giao hàng Chủ Nhật, Thứ 7 không?

 

- Shopee giao hàng chậm hơn dự kiến, làm thế nào để khắc phục?

3. Quy trình thực hiện đồng kiểm Shopee diễn ra như thế nào?

3.1. Những điều người mua cần tuân thủ khi thực hiện đồng kiểm

Khi thực hiện đồng kiểm, người mua chỉ được kiểm tra tình trạng bên ngoài (ngoại quan) sản phẩm, số lượng sản phẩm trong đơn hàng và cần tuân thủ các điều kiện dưới đây:

 • Không mở seal niêm phong (tem và hộp của nhà sản xuất), không làm rách tem/ phiếu thông tin giao hàng của sản phẩm.
 • Không sử dụng thử sản phẩm (không mặc thử quần áo, không dùng thử đồ điện tử, thực phẩm,...).
 • Không được làm rơi vỡ, hư, trầy, xước hoặc dính vết bẩn lên sản phẩm.
 • Giữ tính nguyên vẹn của sản phẩm.

3.2. Các bước thực hiện đồng kiểm

Đối với các đơn hàng được đồng kiểm, bạn thực hiện quy trình đồng kiểm như sau:

Bước 1: Kiểm tra đơn hàng có được đồng kiểm hay không

Để nhận biết đơn hàng của mình có được áp dụng đồng kiểm hay không, bạn có thể thực hiện các cách sau:

Cách 1: Bạn có thể kiểm tra thông tin "Được đồng kiểm" trong phần Thông tin đơn hàng trên ứng dụng Shopee.
Cách 2: Bạn có thể kiểm tra kí hiệu "Được đồng kiểm" trên phiếu giao hàng.
Cách 3: Bạn có thể Yêu cầu nhân viên giao hàng hỗ trợ kiểm tra thông tin đơn hàng, và xác nhận có đủ điều kiện để áp dụng đồng kiểm hay không.

Bước 2: Thực hiện đồng kiểm (áp dụng đối với đơn được đồng kiểm)

 • Khi thực hiện đồng kiểm, bạn có thể yêu cầu nhân viên giao hàng hướng dẫn cách thức đồng kiểm và cung cấp dụng cụ cần thiết để thực hiện việc đồng kiểm (kéo, dao rọc giấy...).
 • Trong quá trình đồng kiểm, nhân viên giao hàng sẽ chụp hình hoặc ghi lại toàn bộ quá trình kiểm tra để làm bằng chứng xử lý khiếu nại sau này (nếu có). Nếu bạn không đồng ý cho chụp hình hoặc ghi lại quá trình đồng kiểm, nhân viên giao hàng có thể từ chối cho bạn đồng kiểm.
 • Trong quá trình kiểm hàng, bạn chỉ được phép kiểm tra ngoại quan (tình trạng bên ngoài) và số lượng sản phẩm trong đơn hàng. Người mua không được mở tem chống hàng giả, niêm phong riêng, bao bì hàng hoặc làm rách tem/phiếu giao hàng của sản phẩm. Ngoài ra, không được sử dụng hoặc dùng thử sản phẩm (mặc thử quần áo, dùng thử đồ điện tử, thực phẩm,...) hoặc làm rơi, vỡ, hư, trầy xước sản phẩm trong suốt quá trình đồng kiểm.

Bước 3: Xác nhận kết quả với Shipper sau khi thực hiện đồng kiểm

Sau khi hoàn tất bước thực hiện đồng kiểm, bạn cần xác nhận lại với nhân viên giao hàng kết quả của mình:

 • Nếu bạn đồng ý nhận hàng: Bạn sẽ nhận hàng và trả số tiền trên đơn hàng cho nhân viên giao hàng (đối với trường hợp chọn hình thức thanh toán khi nhận hàng - COD). Trường hợp bạn đã thanh toán trả trước rồi thì chỉ cần nhận hàng thôi, không phải trả thêm bất kỳ chi phí nào khác.
 • Nếu bạn không đồng ý nhận hàng: Bạn cần thông báo cho nhân viên giao hàng để hoàn trả toàn bộ kiện hàng. Trong trường hợp chưa thanh toán, bạn không cần thanh toán bất cứ chi phí nào cho đơn hàng. Trong trường hợp đã thanh toán, số tiền mà bạn đã thanh toán cho đơn hàng sẽ được Shopee hoàn trả theo chính sách Hoàn tiền của Shopee.

Phía trên là các bước thực hiện đối với đơn hàng "Được đồng kiểm", còn đối với đơn hàng được đánh dấu là "Không đồng kiểm", nhân viên giao hàng sẽ không thể hỗ trợ bạn về việc kiểm tra hàng trước khi nhận. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể yêu cầu "Trả hàng/Hoàn tiền" cho đơn hàng như trong trường hợp đơn hàng bình thường.

3.3 Những điều bạn cần lưu ý khi tiến hành đồng kiểm

Khi thực hiện đồng kiểm bạn cần lưu ý những điều dưới đây:
 • Khi tiến hành đồng kiểm, bạn được phép yêu cầu kiểm tra kỹ tình trạng bên ngoài và số lượng sản phẩm trong đơn hàng. Nếu phát hiện dấu hiệu hư hại, sản phẩm không còn nguyên vẹn do quá trình vận chuyển hoặc do người bán giao hàng không đúng, thiếu sản phẩm, bạn vui lòng từ chối nhận hàng.
 • Trong trường hợp từ chối nhận hàng sau khi đồng kiểm, bạn cần hoàn trả toàn bộ bao bì đi kèm (bao gồm phụ kiện và giấy tờ đi kèm nếu có), đặc biệt là lớp chống sốc (nếu có), và đảm bảo trả đủ các sản phẩm trong đơn hàng.
 • Nếu sản phẩm bị bẩn, hư hỏng, trầy xước hoặc phần niêm phong riêng của sản phẩm bị mở/rách do người mua trong quá trình đồng kiểm, nhân viên giao hàng có quyền từ chối nhận lại sản phẩm từ bạn và nhiệm vụ của bạn là thanh toán cho đơn hàng đó.
 • Shopee khuyến khích bạn chụp hình và tốt nhất là ghi hình toàn bộ quá trình đồng kiểm để bảo đảm quyền lợi của bạn trong trường hợp có tranh chấp xảy ra. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng việc chụp hình/ghi hình quá trình đồng kiểm không thay thế việc chụp hình/ghi hình quá trình mở hàng để yêu cầu Trả hàng/Hoàn tiền hoặc trong các trường hợp khiếu nại khác.

4. Những câu hỏi phổ biến về chương trình đồng kiểm của Shopee

Tôi có mất phí khi thực hiện đồng kiểm không?

Shopee cam kết không tính thêm bất kỳ phụ phí, hoặc phí vận chuyển nào khác cho các đơn hàng được áp dụng chương trình đồng kiểm. Mọi chi phí liên quan đến việc kiểm hàng và hoàn trả sẽ được Shopee chi trả. Chính vì vậy khi nhận hàng bạn chỉ cần trả đúng số tiền đơn hàng của mình.

Tôi có thể trả 1 sản phẩm trong đơn hàng có nhiều sản phẩm không?

Đồng kiểm không cho phép trả lại một phần sản phẩm trong một đơn hàng có nhiều sản phẩm. Bởi hiện tại, Shopee chưa áp dụng chính sách trả hàng một phần. Trong trường hợp từ chối nhận hàng sau khi đồng kiểm, bạn (hay người mua) cần hoàn trả toàn bộ bao bì, phụ kiện, giấy tờ đi kèm (nếu có), đặc biệt là lớp chống sốc (nếu có), và đảm bảo trả đủ các sản phẩm trong đơn hàng.

Sau khi thực hiện đồng kiểm, tôi có được phép "Trả hàng/Hoàn tiền" không?

Sau khi thực hiện đồng kiểm, bạn vẫn có thể yêu cầu "Trả hàng/hoàn tiền" theo quy định trả hàng/hoàn tiền của Shopee. Tuy nhiên, Shopee sẽ tiến hành kiểm tra và đối chiếu các bằng chứng trước, trong và sau quá trình đồng kiểm giữa các bên liên quan nhằm bảo đảm quyền lợi của cả người mua và người bán trong trường hợp có tranh chấp xảy ra.
 
Trên đây là tất cả thông tin, quy trình thực hiện và những lưu ý quan trọng về chương trình Shopee Đồng Kiểm - Liền Tay - An Tâm Nhận Ngay. Hy vọng rằng các thông tin mình đã chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình kiểm tra hàng trước khi nhận của Shopee. Cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết của mình! Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời cùng chưng trình Shopee Đồng Kiểm - Liền Tay - An Tâm Nhận Ngay!
10:06 15-05-2023